'วิษณุ' ถก ศธ.-กมธ.ศึกษาฯ ปมร่างพ.ร.บ.การศึกษาฯ แนะจัดโครงสร้างทำภายหลังได้ ย้ำพัฒนาผู้เรียนสำคัญกว่า

5 พ.ค.65-นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตนได้เข้าพบ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พร้อมกับ นายตวง อันทะไชย ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษา ซึ่งได้หารือถึงประเด็นการจัดทำร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ…. ว่า จะดำเนินการให้เสร็จทันในรัฐบาลชุดนี้ เพราะยังเหลือการประชุมร่วมกันของรัฐสภาสมัยวิสามัญอีกครั้งในเดือนกันยายน ซึ่งในการจัดทำร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวมีปัญหาหรืออุปสรรคอะไรหรือไม่ โดย นายวิษณุได้ย้ำว่าหัวใจหลักของการจัดทำร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฯนั้นจะต้องมุ่งเรื่องการปฎิรูปการศึกษา และการพัฒนาผู้เรียน เพราะประเด็นสำคัญที่สุดคือการจัดการศึกษาในตอบโจทย์โลกในศตวรรษที่ 21 ทั้งนี้ยืนยันว่าร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ…จะดำเนินการเสร็จทันรัฐบาลนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นเป้าหมายหลักที่ต้องผลักดันกฎหมายการศึกษาให้สำเร็จ แต่ขณะเดียวกันสถานการณ์โควิด-19 ได้ส่งผลให้การบริหารจัดการศึกษาเปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก็ต้องปรับรูปแบบการเรียนการสอนใหม่ เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งเรื่องใดที่เราสามารถทำได้ก็จะทำไปก่อนระหว่างรอร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติฯ มีผลบังคับใช้

ส่วนประเด็นเรื่องที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติพ.ศ….ได้พิจารณาลงมติเสียงข้างมากเห็นชอบร่างมาตรา 3 ให้ยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จำนวน 5 ฉบับ ซึ่งมีคำสั่งคสช.ที่ 19/2560 เรื่องปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ นั้น เรื่องนี้ นายวิษณุ ต้องการให้การจัดทำโครงสร้าง ศธ.ไปอยู่ในกฎหมายลูก โดยสามารถบริหารจัดการภายหลังได้ และยังต้องการให้เน้นความสำคัญของการพัฒนาผู้เรียนมากกว่าการพูดถึงเรื่องโครงสร้างศธ.


“ทั้งนี้ส่วนตัวดิฉันมอง ว่า เรื่องความขัดแย้งเรื่องการทำงานซับซ้อนระหว่างศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) กับ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เป็นเรื่องที่สามารถทำความเข้าใจและตกลงกันได้ โดยหากมองภาพรวมของการศึกษา ดังนั้นจึงอยากให้ทุกฝ่ายมุ่งไปที่การพัฒนาผู้เรียนมากกว่า เพราะไม่ว่ารูปแบบเนื้องานจะเป็นของหน่วยงานไหนกยังช่วยกันขับเคลื่อนการศึกษาได้”รมว.ศธ.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' แจงเรียก 'บิ๊กหิน' ให้ข้อมูลคืบหน้าคดีบอส เตรียมตอบกระทู้ในสภา

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กรณีพล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ( จตช.) เข้าพบว่า ตนได้เชิญมาสอบถามเกี่ยวกับการดำเนินคดีอาญานายวรยุทธ อยู่วิทยา

'วิษณุ' ถกนายกฯ ยันไม่ได้พูดเรื่องวาระ 8 ปี รับ ครม.กังวลสภาล่ม กม.ลูกไม่ผ่าน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ภายหลังการประชุมครม.ได้ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม คาดว่าจะเป็นการหารือถึงกรณีที่รัฐสภาจะพิจารณาร่างพรป.

'วิษณุ' เร่งจะทำอะไรก็รีบทำ ศาลจะได้รีบวินิจฉัยปม 'นายกฯ8ปี'

"วิษณุ”บอก จะทำอะไรก็รีบทำ ศาลจะได้รีบวินิจฉัย ยัน”นายกฯ”ทำได้ทุกอย่าง ย้ายขรก.-ปรับครม.ได้ตราบใดที่ศาลยังไม่สั่งให้หยุด ชี้เทียบกับ”พล.อ.เปรม” ไม่ได้ เพราะรธน.คนละแบบ

'วิษณุ' ยันล็อบบี้ส.ส.ไม่ให้เข้าประชุม เป็นแค่เกมทางสภา ไม่ถือว่าผิดจริยธรรม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่หากมีสมาชิกจงใจให้สภาล่มจะผิดจริยธรรมหรือไม่ว่า ก็เป็นเกมอันหนึ่งในทางสภาที่เคยใช้กันมาเสมอ เช่นวอล์กเอาท์