
‘โฆษก พปชร.’ แจง ‘ลุงป้อม’ วางมือทางการเมืองแล้ว แต่ยังเป็นพี่เลี้ยงอยู่ รับพรรคต้องปรับตัวเดินหน้าต่อ สยบข่าวลือไม่ยุบรวม ‘ภท.’
1 พ.ค. 2569 – นายยุทธนา ศรีตะบุตร สส.หนองคาย ในฐานะเลขาธิการและโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการทำหน้าที่ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ ว่า พล.อ.ประวิตร วางมือทางการเมือง แต่ยังคงเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำ เกี่ยวกับความมั่นคง และน้ำ รวมถึงส่งต่อประสบการณ์ทางการเมือง ซึ่งนโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นนโยบายที่พรรคพลังประชารัฐทำมาก่อน ส่วนตัวได้อภิปรายในสภา เสนอแนะให้รัฐบาลเพิ่มวงเงิน แม้รัฐบาลจะเพิ่มไม่มาก แต่เป็นผลงานของพรรค นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนที่ดิน ส.ป.ก. เป็นโฉนด ที่ พล.อ.ประวิตร อยากให้สานต่อและรัฐบาลต่อมาก็ทำ
นายยุทธนา กล่าวว่า การขาด พล.อ.ประวิตรก็เป็นอุปสรรคในการขับเคลื่อนพรรค แต่พรรคต้องปรับตัวในการขับเคลื่อนการเมือง พรรคอาจจะไม่กลับมาเป็นพรรคที่ใหญ่โต แต่จะต้องมีจำนวนเสียงที่สามารถเสนอกฎหมายได้และเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ส่วนแนวทางการทำงานของพรรคพลังประชารัฐหลังเลือกตั้งได้มีการปรับโครงสร้างพรรค โดยที่ทำการพรรคเดิมย่านบางโพค่อนข้างใหญ่ จากจำนวน สส. ที่มีแค่ 5 คน จึงต้องปรับเปลี่ยนที่ทำการพรรคใหม่ให้เหมาะสม ต่อไปจะมีการขับเคลื่อนกิจกรรมทางการเมืองของพรรค อย่างไรก็ตาม แม้จะมี สส. 5 คน จะทำงานในพรรคพลังประชารัฐต่อได้ ซึ่ง น.ส.ตรีนุช เทียนทอง สส.สระแก้ว หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มีประสบการณ์เป็นสส.มานาน ให้คำยืนยันว่าสามารถดำเนินกิจการพรรคต่อไปได้ และยืนหยัดทำการเมืองภายใต้พรรคต่อไป
นายยุทธนา ยังกล่าวถึงแนวนโยบายของพรรคที่เสนอต่อพรรคภูมิใจไทยที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลว่า มีเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทหารเกณฑ์ก้าวหน้า และคนไทยต้องมีงานทำ ซึ่งทำให้เห็นว่าพรรคพลังประชารัฐยังคงขับเคลื่อนงานทางการเมืองอยู่ และในฐานะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเดิม ซึ่งเป็นประเพณีทางการเมืองที่ต้องอยู่ร่วมรัฐบาลเดิม ขณะเดียวกัน ต้องทำตามเจตจำนงที่ให้ไว้กับประชาชนและอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ที่มาเป็นอันดับ 1 ซึ่งตำแหน่งทางการเมืองในตอนนี้ที่พรรคไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีและประธานกรรมาธิการเชื่อว่า จะมีการพัฒนาในอนาคต
เมื่อถามว่า มีข่าวลือว่า สุดท้ายพรรคพลังประชารัฐจะไปรวมกับพรรคภูมิใจไทย นายยุทธนา กล่าวว่า จะเป็นการร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย และตอนนี้ยังทำงานเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอยู่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภูมิใจไทย' ยื่นฟ้อง 'สนธิ ลิ้มทองกุล' แพร่คลิปทำพรรคเสียหาย 'กำลังขายชาติ' ผลักดันแลนด์บริดจ์
นายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อและประธานคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า พรรคภูมิใจไทยเป็นโจทก์ มอบหมาย นางสาวไตรศุรี ไตรสรณกุล เป็นผู้รับมอบอำนาจ ยื่นฟ้อง นายสนธิ ลิ้มทองกุล ต่อศาลอาญา คำฟ้องคดีอาญา หมายเลขดำที่ อ.1639/2569 เนื่องด้วย เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2569 เวลากลางคืนหลังเที่ยงต่อเนื่องกัน วันเวลาใดไม่ปรากฏชัด ได้เผยแพร่คลิปบนเฟซบุ๊ก
'ทนายเชาว์' ชี้ 'ศุภชัย' ขู่ฟ้องกราวรูดปมเขากระโดง สวนทางเจตนารมณ์ประธานศาลฎีกาแนะสกัดกั้นฟ้องคดีปิดปาก
นายเชาว์ มีขวด ทนายความ และอดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า อย่าใช้กฎหมายปิดปากปม “เขากระโดง” กรณีที่นายศุภชัย ใจสมุทร ประกาศกร้าวจะดำเนินคดีแบบ “กราวรูด” กับผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ประเด็นที่ดินเขากระโดง
'ศุภชัย' สุดเซ็งมหากาพย์เขากระโดง!
'ศุภชัย' บ่นเบื่อมหากาพย์เขากระโดง พร้อมแจงข้อเท็จจริง สังคมเข้าใจผิด ย้ำที่ดินส่วนใหญ่เป็นของประชาชน ไม่ใช่นักการเมือง ระบุทุกหน่วยงานดำเนินการตามกฎหมายครบถ้วน รอศาลบุรีรัมย์วินิจฉัยคดีเพิกถอน
อ่านเกมแก้รัฐธรรมนูญ บีบเหลือร่างสีน้ำเงินฉบับเดียว!
อดีต สส.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์การถอนชื่อ สส.ของพรรคภูมิใจไทยและพรรคกล้าธรรมออกจากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย
'พริษฐ์' จี้ภูมิใจไทยอธิบายให้ชัด หลังถอนชื่อร่างรัฐธรรมนูญเพื่อไทย ทั้งที่เคยโหวตหนุน
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยให้ สส.ถอนชื่อจากการสนับสนุนร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย ว่า ตนทราบจากข่าว เ
'ปธ.โสภณ' ยันรับอยู่แล้ว คำร้องฝ่ายค้านยื่นสอบ ป.ป.ช. ปมศักดิ์สยาม
'โสภณ' ยันรับอยู่แล้ว ปมฝ่ายค้านยื่นร้องสอบ ป.ป.ช. ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ คดี 'ศักดิ์สยาม' ขอรอดูเนื้อหาก่อน แจงปมร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทุกฝ่ายหันหน้าคุยกัน ชี้ประธานมีหน้าที่บรรจุวาระ

