เปิดเทอมคึกคัก 'ตรีนุช' ลั่น! หากพบเด็กติดโควิด จะปิดเฉพาะห้อง ไม่สั่งปิดทั้งโรงเรียน

เปิดเทอมทั่วประเทศคึกคัก “รมว.ศธ.” ตรวจเยี่ยม รร.ราชวินิต ลั่น หากมีการติดเชื้อโควิด ไม่มีการสั่งปิดทั้งโรงเรียน ย้ำ ทำให้เด็กกลับมาเรียนในห้องเรียนอย่างมีความสุข

17 พ.ค.2565- ที่โรงเรียนราชวินิต ประถมศึกษา กทม. – นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้เดินทางตรวจเยี่ยมการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ซึ่งเป็นการเปิดภาคเรียน On site อย่างเป็นทางการวันแรกในโรงเรียนทั่วประเทศ โดยนางสาวตรีนุช กล่าวว่า วันนี้ (17 พ.ค.) ถือเป็นการเปิดภาคเรียนวันแรก โดยเท่าที่ตนได้รับรายงานโรงเรียนทุกแห่งมีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการเปิดเรียนแบบ On site เต็มรูปแบบ และเมื่อมีการเปิดภาคเรียนไปแล้วหากมีการติดเชื้อโควิดเกิดขึ้นจะไม่มีการสั่งปิดทั้งโรงเรียน แต่จะให้ปิดเรียนเฉพาะห้องเรียนที่มีเด็กติดเชื้อเท่านั้น

ที่ผ่านมาการเตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้วางแผนร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อวางมาตรการการเปิดเรียนให้มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะมาตรการ ความปลอดภัย 6-6-7 เพื่อลดความเสี่ยงโควิด-19 ในสถานศึกษา เช่น ประกอบด้วย มาตรการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือ คัดกรองวัดไข้ ลดการแออัด เป็นต้น ขณะที่มาตรการ 7 เข้มเปิดโรงเรียนไป-กลับ ประเมินความพร้อมเปิดเรียนผ่าน Thai Stop COVID Plus (TSC) + และรายงานการติดตามการประเมินผลผ่าน MOECOVID จัดระบบให้บริการอาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหารและหลักโภชนาการ จัด School Isolation แผนเผชิญเหตุ

“เราจะไม่ปิดกั้นโอกาสการเรียนของเด็ก ไม่ว่าเด็กจะมีอาการหรือไม่มีอาการ ติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อจะได้มาโรงเรียนทุกคน เพราะเรามีมาตรการให้โรงเรียนทุกแห่งจะจัดห้องเรียนเฉพาะแยกให้เรียนแล้ว ที่สำคัญย้ำให้ครูผู้สอนถึงการเปิดภาคเรียนใหม่นั้น จะต้องทำให้เด็กกลับมาเรียนในห้องเรียนอย่างมีความสุข”รมว.ศธ. กล่าว

นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้นักเรียนและครูได้รับวัคซีนครบเกือบทุกคนแล้ว ขณะที่เด็กอายุ 5-11 ปี อยู่ระหว่างการทยอยเร่งฉีดวัคซีนให้ครบ ดังนั้นจึงเชื่อมั่นมาตรการการเปิดภาคเรียนครั้งนี้จะอยู่ภายใต้ความปลอดภัยอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ตนเชื่อมั่นว่าการรับรู้ของผู้ปกครองกับสถานการณ์โควิดน่าจะมีความสบายใจมากขึ้นในเรื่องความรุนแรงของโรค เพราะไม่ใช่โรคใหม่สำหรับเราแล้วแต่เราต้องอยู่ร่วมกับโรคนี้ให้ได้ และโรงเรียนทุกจะต้องเปิดเรียนภายใต้มาตรการความปลอดภัยด้านสุขภาพ ส่วนการเรียนการสอนโรงเรียนทุกแห่งเตรียมพร้อมทั้งการจัดการเรียนการสอนแบบ Online และ On site พร้อมกับการเสริมทักษะเข้มเรื่องการอ่านออกเขียนได้ในกลุ่มเด็กประถมศึกษาอย่างเข้มข้น อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยกับผู้ปกครองและนักเรียนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกดีใจที่ได้กลับมาเรียนในห้องเรียนได้เจอเพื่อนและเจอครู เพราะการเรียนออนไลน์ไม่สนุกและไม่ตอบโจทย์การเรียน อีกทั้งไม่สามารถตอบโต้กับครูผู้สอนได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตรีนุช' เผยแรงงานไทยในอิสราเอล-อิหร่าน แจ้งขอกลับประเทศ ยังมีไม่มาก

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยในอิสราเอลแจ้งความประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยน้อยว่า ขณะนี้มีการแจ้งความประสงค์มาไม่มาก แต่ได้มอบให้ปลัดกระทรวงแรงงาน และทูตที่ประจำอยู่ในประเทศภูมิภาคตะวันออกกลางคอยติดตามสถานการณ์

'ตรีนุช' ย้ำจุดยืน พปชร. หนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯ ยังไม่คุยรายละเอียดแบ่งเก้าอี้ รมต.

"ตรีนุช" ย้ำสนับสนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ ในฐานะอันดับ 1 ยังไม่คุยรายละเอียดเรื่องโควตา รมต. เผย ประชุมใหญ่เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ มี.ค. แจง ช่วงเวลาจำกัด-เปลี่ยนผ่านในพรรค ทำให้ลงไปช่วยหาเสียงไม่ทั่วถึง ระบุ คุยกันแล้วก่อนเลือกตั้ง

'ตรีนุช' รับฝ่ายความมั่นคงเร่งดำเนินการตรวจสอบแรงงานเขมรตกค้างในไทยกว่า 1 แสนคน

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการต่ออายุอนุญาตทำงานของแรงงานสัญชาติกัมพูชาประม

'ตรีนุช' ย้ำ พปชร.หนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯ รับยังไม่คุยตำแหน่งรัฐมนตรี

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ยืนยันว่าต

'ตรีนุช' ยังไม่ได้คุย 'อนุทิน' ดีลตั้งรัฐบาลต้องรอ กกต. รับรองผล ย้ำที่ผ่านมาทำงานร่วมกันไม่มีปัญหา

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการถูกทาบทามมาร่วม