เปิดเทอมคึกคัก 'ตรีนุช' ลั่น! หากพบเด็กติดโควิด จะปิดเฉพาะห้อง ไม่สั่งปิดทั้งโรงเรียน

เปิดเทอมทั่วประเทศคึกคัก “รมว.ศธ.” ตรวจเยี่ยม รร.ราชวินิต ลั่น หากมีการติดเชื้อโควิด ไม่มีการสั่งปิดทั้งโรงเรียน ย้ำ ทำให้เด็กกลับมาเรียนในห้องเรียนอย่างมีความสุข

17 พ.ค.2565- ที่โรงเรียนราชวินิต ประถมศึกษา กทม. – นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้เดินทางตรวจเยี่ยมการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ซึ่งเป็นการเปิดภาคเรียน On site อย่างเป็นทางการวันแรกในโรงเรียนทั่วประเทศ โดยนางสาวตรีนุช กล่าวว่า วันนี้ (17 พ.ค.) ถือเป็นการเปิดภาคเรียนวันแรก โดยเท่าที่ตนได้รับรายงานโรงเรียนทุกแห่งมีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการเปิดเรียนแบบ On site เต็มรูปแบบ และเมื่อมีการเปิดภาคเรียนไปแล้วหากมีการติดเชื้อโควิดเกิดขึ้นจะไม่มีการสั่งปิดทั้งโรงเรียน แต่จะให้ปิดเรียนเฉพาะห้องเรียนที่มีเด็กติดเชื้อเท่านั้น

ที่ผ่านมาการเตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้วางแผนร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อวางมาตรการการเปิดเรียนให้มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะมาตรการ ความปลอดภัย 6-6-7 เพื่อลดความเสี่ยงโควิด-19 ในสถานศึกษา เช่น ประกอบด้วย มาตรการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือ คัดกรองวัดไข้ ลดการแออัด เป็นต้น ขณะที่มาตรการ 7 เข้มเปิดโรงเรียนไป-กลับ ประเมินความพร้อมเปิดเรียนผ่าน Thai Stop COVID Plus (TSC) + และรายงานการติดตามการประเมินผลผ่าน MOECOVID จัดระบบให้บริการอาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหารและหลักโภชนาการ จัด School Isolation แผนเผชิญเหตุ

“เราจะไม่ปิดกั้นโอกาสการเรียนของเด็ก ไม่ว่าเด็กจะมีอาการหรือไม่มีอาการ ติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อจะได้มาโรงเรียนทุกคน เพราะเรามีมาตรการให้โรงเรียนทุกแห่งจะจัดห้องเรียนเฉพาะแยกให้เรียนแล้ว ที่สำคัญย้ำให้ครูผู้สอนถึงการเปิดภาคเรียนใหม่นั้น จะต้องทำให้เด็กกลับมาเรียนในห้องเรียนอย่างมีความสุข”รมว.ศธ. กล่าว

นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้นักเรียนและครูได้รับวัคซีนครบเกือบทุกคนแล้ว ขณะที่เด็กอายุ 5-11 ปี อยู่ระหว่างการทยอยเร่งฉีดวัคซีนให้ครบ ดังนั้นจึงเชื่อมั่นมาตรการการเปิดภาคเรียนครั้งนี้จะอยู่ภายใต้ความปลอดภัยอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ตนเชื่อมั่นว่าการรับรู้ของผู้ปกครองกับสถานการณ์โควิดน่าจะมีความสบายใจมากขึ้นในเรื่องความรุนแรงของโรค เพราะไม่ใช่โรคใหม่สำหรับเราแล้วแต่เราต้องอยู่ร่วมกับโรคนี้ให้ได้ และโรงเรียนทุกจะต้องเปิดเรียนภายใต้มาตรการความปลอดภัยด้านสุขภาพ ส่วนการเรียนการสอนโรงเรียนทุกแห่งเตรียมพร้อมทั้งการจัดการเรียนการสอนแบบ Online และ On site พร้อมกับการเสริมทักษะเข้มเรื่องการอ่านออกเขียนได้ในกลุ่มเด็กประถมศึกษาอย่างเข้มข้น อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยกับผู้ปกครองและนักเรียนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกดีใจที่ได้กลับมาเรียนในห้องเรียนได้เจอเพื่อนและเจอครู เพราะการเรียนออนไลน์ไม่สนุกและไม่ตอบโจทย์การเรียน อีกทั้งไม่สามารถตอบโต้กับครูผู้สอนได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

7 วัน ไทยติดโควิด 4,435 คน ดับ 65 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย โดยสัปดาห์ที่ 39 ระหว่างวันที่ 25 กันยายน ถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2565 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รักษาตัวในโรงพยาบาล (รพ.) 4,435 คน

นายกฯ ชื่นชมทีมวิจัยไทย พัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์สู้โควิด

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

สมาคมภัตตาคารไทย รับเหรียญวัคซีนฮีโร่ พิธีปิดศูนย์บางซื่อ ฝ่าโควิดร่วมเดินหน้าประเทศไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. และ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ