'ครูเหน่ง' ผุดตั้งศูนย์ปฏิบัติการ ศธ. ติดตามนโยบาย สกัดข่าวสร้างความสับสน

25พ.ค.65-นายวีระ แข็งกสิการ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (รองปลัด ศธ.) ในฐานะโฆษก ศธ. กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ประชุมคณะกรรมการโฆษกกระทรวง 20 กระทรวง โดยมีนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งที่ประชุมได้ย้ำข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ต้องการให้โฆษกกระทรวงทั้งฝ่ายข้าราชการประจำและฝ่ายการเมือง ทุกกระทรวง ทำงานใกล้ชิดและสร้างการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง และการทำงานเชิงรุกให้มากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีได้ติดตามการทำงานโฆษกกระทรวงต่างๆ ด้วยตนเอง รวมทั้งเป็นผู้ติดตามสื่อดิจิทัลมาโดยตลอด โดยในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะต้องเร่งเผยแพร่ผลงานนโยบายต่างๆของศธ.ให้สังคมได้รับรู้และมีความเข้าใจมากขึ้น ซึ่งไม่อยากจำกัดแค่วงการศึกษาเท่านั้น แต่อยากเปิดกว้างให้สายงานอื่นๆได้รับทราบการขับเคลื่อนงานของศธ.ด้วย

นายวีระ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนได้รายงานข้อมูลจากการประชุมดังกล่าวให้นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) รับทราบแล้ว ซึ่ง รมว.ศธ.จึงได้มีแนวคิดและอนุมัติให้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงศึกษาธิการขึ้น โดยศูนย์ดังกล่าวจะทำหน้าที่ขับเคลื่อนนโยบายเร่งด่วนของ รมว.ศธ. ว่ามีความคืบหน้าไปมากน้อยแค่ไหน หรือมีอุปสรรคใดบ้าง เช่น นโยบายโครงการตามน้องกลับมาเรียน โครงการอาชีวะ อยู่ประจำ เรียนฟรี มีอาชีพ เป็นต้น พร้อมกับเป็นศูนย์เฝ้าระวังเรื่องการบริหารจัดการศึกษาทุกด้านไม่ว่าเป็นการเปิดภาคเรียน ปัญหานักเรียน โดยจะรวบรวมข้อมูลที่เป็นปัญหาหรือถกเถียงกันในโลกโซเชียลมาวิเคราะห์และแก้ปัญหา จากนั้นจะสรุปเป็นข้อมูลให้ รมว.ศธ. รับทราบต่อไป อย่างไรก็ตาม การจัดตั้งศูนย์ดังกล่าวนั้น เราต้องการให้สังคมได้รับทราบและรับรู้ข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการศึกษาทั้งหมด ว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร เพื่อไม่เกิดความสับสนขึ้นในสังคม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. เปิดกรุสมบัติ 'อิทธิพล-ตรีนุช' กรณีพ้นตำแหน่งรัฐมนตรี

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายอิทธิพล คุณปลื้ม กรณีพ้นจากตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม โดยนายอิทธิพล แจ้งว่า มีทรัพย์สินทั้งสิ้น 81,162,381 บาท มีหนี้สินทั้งหมด 543,016 บาท

ตอกหน้า! ‘ตรีนุช’ บอกสพฐ.ไฟเขียวยืดหยุ่นชุดลูกเสือ-เนตรนารี ตั้งแต่กลางปี65

โรงเรียนในสังกัด สพฐ. ของกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ ได้มีการยืดหยุ่นการแต่งชุดลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาด ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2565 ที่ผ่านมา

พระเอกมา ‘พิธา’ โดดป้องนักเรียนถูกครูใช้กรรไกรเดินกล้อนผม ขู่ ลงโทษครูที่ละเมิดสิทธิ

‘พิธา’ โดดป้องนักเรียนถูกครูใช้กรรไกรเดินกล้อนผมกว่าร้อยคนจนแหว่งและเสียทรง ตั้งคำถามว่า ‘ทรงผม’ เกี่ยวอย่างไรกับการเรียนรู้ ชูนโยบายก้าวไกล กฎโรงเรียนต้องไม่ขัดหลักสิทธิมนุษยชน ต้องมีมาตรการลงโทษครูที่ละเมิดสิทธิ