ฝันเป็นจริง 'พี่เอ้' ปลื้ม 'โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร' เฟสแรก

ฝันเป็นจริง 'พี่เอ้' ปลื้ม 'โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร'เฟสแรก มีห้องตรวจมากถึง 12 ห้อง เผยจะเป็นโรงพยาบาลนวัตกรรม ต้นแบบการใช้เทคโนโลยีแพทย์ทางไกล เข้าถึงได้ลดความเหลื่อมล้ำทางสาธารณสุข

8 มิ.ย.2565 - ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)และผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ฝันเป็นจริง

เจ็ดปีที่แล้ว ไม่มีใครเชื่อว่า เราจะสร้างคณะแพทย์แนวใหม่ได้ แพทย์ที่นอกจากรักษาคนไข้ แต่ยังสร้างนวัตกรรม สร้างเทคโนโลยี และสร้างเครื่องมือแพทย์ ได้เองภายในประเทศไทย

ไม่ต้องง้อ ไม่ต้องรอ ไม่ต้องขอ ไม่ต้องจ่ายแพงๆ (มาก) ซื้อของจากต่างประเทศ
ไม่กินน้ำใต้ศอกต่าชาติ ไทยยืนอยู่บนขาแข็งๆของตน ไทยทำ ไทยใช้ ไทยรอด

ผมยังจำช่วงก่อตั้งคณะแพทย์พระจอมเกล้าลาดกระบังได้ ลำบาก ยากเข็ญมากๆ เรามีข้อจำกัดมาก ทั้งงบประมาณ ทั้งคน ทั้งการยอมรับ และกระบวณการที่ซับซ้อนมาก

ทั้งๆที่ ประเทศไทยและคนไทย ต้องการหมอ ต้องการเครื่องมือแพทย์ และต้องการโรงพยาบาลของรัฐดีๆ ที่ทุกคนเข้าถึงได้

จากวันนั้นถึงวันนี้ นักศึกษาแพทย์รุ่นแรกกำลังจะขึ้นปี 5 แล้ว หมอลาดกระบังต้องเก่งทั้งเรียน และต้องสร้างงานวิจัย สร้างเทคโนโลยีการแพทย์ใหม่ๆ นี่คือ ความแตกต่าง

คณบดีแพทย์ "ศาสตราจารย์ นพ. อนันต์ ศรีเกียรติขจร" หรือ "พี่หมอน้อย" ผู้ร่วมชะตากรรม ความลำบาก กับผม ก่อตั้งคณะแพทย์ขึ้นมา พาผมไปชมผลงานของนักศีกษารุ่นบุกเบิก พร้อมด้วย "อาจารย์ปุ้ม" รองคณบดีคนอเมริกันเชื้อสายไทย แต่รักประเทศไทย ยินดีมาช่วยงานกัน

"น้องเจอรี่" พยายามสร้างโมเลกุล ยีนส์ เพื่อรักษาเซลล์มะเร็ง จะช่วยชีวิตคนได้มากมายมหาศาล (ความหวังโนเบลการแพทย์ของไทย ในอนาคต)

"น้องปนปน" พยายามทำให้ แป้งพม่า ทานาคา ให้ฆ่าแบคทีเรีย ต้นเหตุของสิว ได้จริงๆ จะทำให้ผลิตภัณฑ์พื้นถิ่น ได้คุณสมบัติในการรักษาด้วย (ไปทำขาย สงสัยคนซื้อใช้ทั้งเมียนมา)

"น้องบิล" พยายามสร้างโปรตีนเทียม เพื่อใช้ในการตรวจเชื้อไข้หวัด กับไข้หวัดใหญ่ สร้างชุดตรวจเชื้อได้ผลเร็ว (คล้ายชุดตรวจ ATK) ในอนาคต

นี่แค่ส่วนหนึ่งนะครับ เพราะนักศึกษาที่นี่ทุกคน ต้องมีผลงานวิจัยของตัวเอง ลองจินตนาการดูว่า หากเพียงแค่หนึ่งในนั้นทำสำเร็จ ออกมาเป็นชิ้นงานใช้ได้จริง จะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับประเทศไทย ได้มากแค่ไหน

คุณหมอพาไปเยี่ยมชม "โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร" เฟสแรก ระหว่างรออาคารโรงพยาบาล ที่ท่านช่วยกันบริจาค

พี่หมอน้อย และ "นพ.อนวัช เสริมสวรรค์" หมอหัวใจตัวท๊อป รองคณบดีแพทย์ หมอนักประดิษฐ์ ผู้อยู่เบื้องหลังเครื่องช่วยหายใจ เครื่องอ๊อกซิเจนไฮโฟว และเครื่องกำจัดฝุ่น PM 2.5 หมอและวิศวกรในคนเดียวกัน

พาผมชมโรงพยาบาลที่มีห้องตรวจมากถึง 12 ห้อง มีห้องฉุกเฉิน ห้องผ่าตัด ห้องส่องกล้องช่องท้อง ห้องตรวจหัวใจ และห้องฝังเข็ม ของ "คุณหมอบุ๋ม" รองคณบดีใจดี น่ารัก เสียสละ อีกท่าน

ไม่อยากเชื่อ จากห้องอนามัย จ่ายยาพารา ใส่ยาแดง ทำแผลเล็ก สู่โรงพยาบาลขนาดย่อม ดูแลนักศีกษา บุคคลากร จนถึงประชาชนทั่วไป

รอวันอาคารใหม่สร้างเสร็จ จะดูแลชีวิตคนไทยอีกจำนวนมหาศาล!!!

มาไกลมากๆ ภูมิใจครับ เราทำได้จริงๆ เหมือนฝันครับ ขอบคุณผู้มีส่วนช่วย ผู้เสียสละทุกคน

จากการเดินทั่วกรุงเทพ ผมยิ่งเห็นปัญหา และยิ่งเห็นใจคนไทยว่า การเข้าถึงแพทย์และการรักษา ไม่ทั่วถึง ไม่เท่าเทียม และจะยิ่งลำบากขึ้น เพราะสังคมไทย เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบแล้ว

นี่ไง แพทย์ยังไงก็ยังไม่พอ ต้องผลิตเพิ่ม แต่คำถามคือ จะทำอย่างไร ให้คนไทยเข้าถึงแพทย์ได้สะดวกขึ้น
คำตอบ คือ ต้องใช้เทคโนโลยีแพทย์ทางไกล ผ่านอินเตอร์เน็ต ประชาชนเข้าถึงหมอผู้เชี่ยวชาญ ได้ทุกเวลา ไม่ต้องเดินทาง

โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร จะเป็นโรงพยาบาลนวัตกรรม ที่จะเป็นต้นแบบการใช้เทคโนโลยีแพทย์ทางไกล เข้าถึงได้ลดความเหลื่อมล้ำทางสาธารณสุข

ผมตั้งใจจะช่วยสร้าง และดูแลโรงพยาบาลนี้ ทั้งชีวิตของผม

เอาล่ะ เรามาช่วยกันนะครับ มา #ให้เพื่อสร้าง #โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร สร้างให้เสร็จครับ สร้างการเปลี่ยนแปลง

โรงพยาบาลของคนไทย โดยคนไทย เพื่อคนไทยทุกคนครับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวแรก.. ‘ไทยก้าวใหม่’ ‘ดร.เอ้’ นำทัพ สร้างชาติสตรอง

จากไทม์ไลน์การเมืองที่แน่ชัดว่า นายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล จะยุบสภาภายในช่วงสิ้นเดือนมกราคม 2569 และจะมีการเลือกตั้งในช่วงวันที่ 29 มีนาคม 2569

'อนุทิน' ฟิต! ลงพื้นที่กลางดึก ติดตามการซ่อมแซมถนนทรุดตัว คาด 2 สัปดาห์ คืนพื้นผิวการจราจร

'อนุทิน' ฟิต! ลงพื้นที่กลางดึกติดตามความคืบหน้าการเร่งซ่อมแซมพื้นถนนสามเสนทรุดตัว เผย อยู่ระหว่างรอคอนกรีตเซตตัวอุดรอยรั่วป้องดันดินสไลด์ คาด 2 สัปดาห์ สามารถคืนพื้นผิวการจราจร พร้อมกำชับ ให้ระวังความเสี่ยงกับประชาชนและผู้สัญจรไปมา

สจล.จับมือ Zillion Innovation พัฒนาเครื่องกำจัดขยะเศษอาหาร เพิ่มมูลค่าเป็นปุ๋ยคุณภาพสูง ตั้งเป้าลดขยะ 30%

บริษัท Zillion Innovation ผู้นำโซลูชันด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน จับมือกับ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ติดตั้งและพัฒนาเครื่องย่อยเศษอาหาร “Z’Food Waste” เพื่อสนับสนุนโครงการ “ลาดกระบังไม่เทรวม ลดขยะร้อยละ 30” มุ่งยกระดับการจัดการขยะอินทรีย์และขับเคลื่อนสู่มหาวิทยาลัยสีเขียว

ดร.เอ้ ลาออก ปชป. คาดจับมือคุณหญิงกัลยา ตั้งพรรคใหม่!

ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมสักการะพระแม่ธรณีบีบมวยผม 10.00 น. พรุ่งนี้ ก่อนยื่นใบลาออกอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางข่าวลือเตรียมจับมือคุณหญิงกัลยา โสภณพาณิชย์ จัดตั้งพรรคใหม่เพื่อรีเซตสนามการเมืองไทย

นิติวิศวกรรม กับการสืบหา สาเหตุตึก สตง.ถล่ม

การสืบสวนตรวจสอบเหตุ "ตึกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน" (สตง.) ถล่มลงมา ในช่วงเกิดเหตุแผ่นดินไหวในประเทศไทยเมื่อวันศุกร์ที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ทำให้มีทั้งผู้เสียชีวิต บาดเจ็บและสูญหาย