'บิ๊กตู่' สั่งสอศ.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือน้ำท่วมใน กทม.

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดหน่วยบริการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลในช่วงฤดูฝน ซึ่งอาจมีฝนตกลงมาอย่างหนักจนทำให้น้ำท่วมขังหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยตนได้รับข้อสั่งการจากนายกรัฐมนตรีในเรื่องดังกล่าวและมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เป็นหน่วยงานหลักจัดตั้งศูนย์บริการอาชีวะช่วยเหลือประชาชนร่วมกับกองทัพภาคที่ 1 ซึ่งศูนย์บริการประชาชนของ สอศ.จะมีอยู่ทั้งหมด 10 ศูนย์กระจายอยู่ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีนักศึกษาและครูร่วมปฎิบัติภาระกิจเร่งด่วนจัดทีมนักศึกษาวิชาช่างยนต์ช่วยประชาชนกรณีรถถูกน้ำท่วมขัง เครื่องยนต์ดับ เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในพื้นที่ รวมถึงภาระกิจฟื้นฟูหลังน้ำลด โดยบริการซ่อมบำรุงและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถให้สามารถกลับมาใช้งานได้ปกติ

นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า สำหรับรายชื่อสถานศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม วิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง วิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี วิทยาลัยเทคนิคนนทบุรี วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี วิทยาลันเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร วิทยาลัยกาอาชีพกาญจนาภิเษกหนองจอก วิทยาลัยกาอาชีพนวมินทราชูทิศ และวิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร ทั้งนี้เชื่อว่ากิจกรรมการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยให้นักศึกษามีจิตอาสาบริการด้านสังคม และฝึกประสบการณ์ทักษะวิชาชีพด้วย

ด้านนายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) กล่าวว่า สอศ. ได้ประสานระดมทีม Fix It Center ศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน ออกให้บริการประชาชน ในภารกิจเร่งด่วน โดยประสานกับกองทัพภาคที่ 1 ส่งทีมช่างช่วยกรณีรถถูกน้ำท่วม เครื่องยนต์ดับ เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในพื้นที่ที่กองทัพดูแล และเมื่อน้ำลดให้บริการซ่อมบำรุง และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ และซ่อมบำรุงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง ขณะนี้ สอศ. ได้เตรียมทีมจากสถานศึกษาอาชีวศึกษา 10 แห่ง เพื่อรองรับการประสานงานเพื่อช่วยเหลือประชาชน ดังนี้ 1. วิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม 2. วิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง 3. วิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ 4. วิทยาลัยเทคนิคนนทบุรี 5. วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี 6.วิทยาลัยการอาชีพกาญจนาภิเษกหนองจอก 7. วิทยาลัยการอาชีพนวมินทราชูทิศ 8. วิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร 9.วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี และ 10. วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร ซึ่งวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี และวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร ได้ลงพื้นที่ให้บริการ ณ ชุมชนธรากร เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร โดยการตรวจเช็คเครื่องยนต์ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า ช่วยระบายน้ำท่วมขัง จุดบริการบริเวณชุมชนพื้นที่ รามคำแหงซอย 164 กรุงเทพฯ ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นายทวีศักดิ์ คิ้วทอง ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี ประธานกรรมการอาชีวศึกษากรุงเทพฯ 089-652-8292 และวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม ได้ช่วยเหลือประชาชน ในเขตพื้นที่ ตลาดชนะชัย หมู่บ้าน DK เขตบางบอน ซ่อมจักรยานยนต์ น้ำท่วม กรณีฉุกเฉิน

“อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดการเข้าถึงบริการอย่างอย่างรวดเร็ว สอศ. ขอเชิญชวนชวน ประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “ช่างอาชีวะ” ซึ่งทางศูนย์ฯ Fix It Center ก็จะดำเนินการไปให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่อไป สำหรับแอปพลิเคชัน “ช่างอาชีวะ” เป็นการพัฒนานำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในกระบวนการจัดการการสอน เพื่อฝึกทักษะด้านวิชาชีพในสถานการณ์จริง และยกระดับมาตรฐานการให้บริการให้แก่ประชาชนได้เข้าถึงการบริการงานซ่อม ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น สำหรับการใช้บริการศูนย์ Fix It Center แบบถาวร ซึ่งมีกระจายอยู่ จำนวน 100 ศูนย์ทั่วประเทศเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการให้บริการได้สะดวก รวดเร็ว ลดเวลา ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง”เลขาฯ กอศ.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ จ่ายเงินรอบสอง 1.78 พันล้าน เยียวยาชาวนา 2 แสนราย

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ภัยธรรมชาติและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'ธนกร' ทำงานวันแรก ปัดป้อง 'บิ๊กตู่' จนได้เก้าอี้ รมต.

'ธนกร' เข้าทำเนียบฯ ทำงานตำแหน่ง รมต.วันแรก ขอบคุณ 'บิ๊กตู่-ป้อม' ช่วยผลักดัน ปัดปกป้องนายกฯ จนได้ดี เชื่อเห็นว่ามีศักยภาพ ทำงานเพื่อประเทศได้

บิ๊กตู่ แฮตทริกนายกฯ3สมัยซ้อน ฝันนี้ไม่ง่าย ทักษิณ-พท.รอสกัด แนวโน้ม ยุบสภาหรือครบเทอม?

โหมดการเมืองนับจากนี้ อยู่ระหว่างช่วงรอเข้าสู่ขั้นตอนการนำร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.และร่างพรบ.พรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมาย หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว ร่างพรบ.ทั้งสองฉบับ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

นายกฯ เปิดงานอุตสาหกรรมแฟร์ โชว์ฝีมือข้าวผัดปลากุเลา ป้าอ้วนตากใบร่วมต้อนรับ

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม​ เป็นประธานพิธีเปิดงานอุตสาหกรรมแฟร์ “ซื้อของไทย ใช้ของดี สร้างอาชีพ เสริมธุรกิจที่ดีพร้อม ภายใต้โครงการพัฒนาอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ชุมชนดีพร้อม

'บิ๊กตู่' บอกรอหน่อย ยังอยู่ระหว่างตัดสินใจอนาคตการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม​ กล่าวทักทายสื่อมวลชนที่ดักรอสัมภาษณ์ โดยถามว่า "ว่าอย่างไรกันจ๊ะ" ซึ่งสื่อมวลชนตอบว่า ถามก็ไม่ตอบ ไม่ถามดีกว่า

พปชร.ไหลอีก 'ส.ส.นครศรีฯ' จ่อตามบิ๊กตู่ มั่นใจกระแสยังครองใจคนใต้

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยยังไม่มีตัวแทนของกลุ่มส.ส.ภาคใต้ พรรคพปชร.เข้าไปเป็นรัฐมนตรีว่า การปรับครม.ที่มีการแต่งตังนายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพปชร. เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น