'ตรีนุช' อัดครูและโรงเรียนปล่อยเด็กเสพกัญชาคาชุดนักเรียน ลั่นต้องมีมาตรการกัญชาในสถานศึกษาแล้ว

28 ก.ย.2565- เวลา 11.00 น.ที่จังหวัดสระแก้ว น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน Kick off การสร้างนวัตกรรมเพื่อพัฒนาชุมชนด้านสิ่งแวดล้อม การสร้าง รายได้ และอาชีพให้แก่นักเรียน ที่โรงเรียนวังสมบูรณ์วิทยาคม อ.วังสมบูรณ์ โดยน.ส.ตรีนุช กล่าวถึงกรณีนักเรียนหญิงระดับมัธยมศึกษาโรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.ศรีษะเกษ เสพกัญชาคาชุดนักเรียนว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีมาตรการตั้งแต่แรกแล้วว่าห้ามมีกัญชาในสถานศึกษาอย่างเด็ดขาด ซึ่งสถานศึกษาจะต้องปลอดยาเสพติดทุกชนิด โดยกรณีนักเรียนหญิงเสพกัญชาในชุดนักเรียนนั้นต้องยอมรับว่า เป็นความบกพร่องของโรงเรียนและครูที่ปล่อยละเลยในการตรวจตราสถานที่ภายในโรงเรียน เพราะเท่าที่ตนได้รับรายงานเรื่องที่เกิดขึ้นพบว่าเป็นความคึกคะนองของเด็กที่อยากรู้อยากลอง ดังนั้นครูและผู้บริหารโรงเรียนจะต้องมีมาตรการดูแลเด็กและสอดส่องพฤติกรรมนักเรียนให้จริงจังมากกว่านี้ โดยสถานที่ภายในโรงเรียนจุดใดที่สุ่มเสี่ยงนักเรียนจะไปรวมกลุ่มกันก็ขอให้ตรวจสอบด้วย

รมว.ศธ. กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาตนย้ำมาตลอดเรื่องห้ามมีการใช้ยาเสพติดในสถานศึกษา ซึ่งเราโรงเรียนจะต้องสร้างความรับรู้เรื่องโทษภัยของกัญชาให้แก่นักเรียน ตลอดจนผู้ปกครองและชุมชนจะต้องช่วยกันเฝ้าระวังในเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจังด้วย อย่างไรก็ตามเร็วๆนี้ตนอาจจะมีมาตรการเรื่องกัญชาในสถานศึกษาออกมาเป็นแนวปฎิบัติที่เข้มข้นมากกว่านี้ เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการดำเนินการ และสถานศึกษาจะต้องปลอดยาเสพติดทุกชนิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ม.จ.จุลเจิม' ขอบคุณ 'นายกฯ-รมว.ศึกษา' ปรับหลักสูตรใหม่เรียนประวัติศาสตร์ ปลูกฝังเด็กรักชาติ

ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รับฟังสิ่งดีๆ กันบ้างนะครับ ไม่ใช่มัวแต่ด่าท่านนายกฯ พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา