ร้อง ก.ค.ศ. ขอ กศจ.อุดรฯ เพิกถอนมติเกี่ยวกับการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ในสังกัดสพม.อุดรธานี มติไม่เป็นธรรม-ไม่ชอบด้วยกม.

8ก.พ.65-ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) – กลุ่มผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดอุดรธานี ประมาณ 10 คน ได้เดินทางยื่นหนังสือร้องเรียนถึงสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ในฐานะประธาน ก.ค.ศ.และเลขาฯ ก.ค.ศ. โดยนายกำธร หนูทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนวังสามหมอวิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) อุดรธานี กล่าวว่า พวกตนต้องการมาขอความเป็นธรรมในการโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาเมื่อฤดูการโยกการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปี 2564 ของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดอุดรธานี โรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดอุดรธานี ซึ่งมีอยู่ 3 ประเด็น คือ 1.สำนักงานศึกษาธิการอุดรธานี ไม่ดำเนินการพิจารณาการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนมัธยมศึกษาจ.อุดรธานี ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หรือ ว7/2564 2.ไม่ดำเนินการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ตามหนังสือตอบข้อหารือของก.ค.ศ. และ 3.คำสั่งย้ายและแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดโรงเรียนมัธยมศึกษาจ.อุดรธานีถือว่าฝ่าฝืนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ห้ามโยกย้ายหรือแต่งตั้งข้าราชการย้อนหลัง

นายกำธร กล่าวต่อฝว่า ทั้งนี้พวกตนจึงขอให้กศจ.อุดรธานีเพิกถอนมติเกี่ยวกับการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษาประเภทสถานศึกษามัธยมศึกษาหรือสถานศึกษาในสังกัดสพม.อุดรธานี เมื่อวันที่ 23 กันยายน 64 เมื่อวันที่ 28 กันยายน 64 รวมถึงเพิกถอนคำสั่งสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดอุดรธานี เรื่องย้ายผู้บริหารสถานศึกษา เมื่อวันที่ 14 มกราคม 65 โดยให้มีผลนับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 64 เป็นต้นไป ขณะเดียวกันขอให้ยับยั้งการปฏิบัติงานของ อกศจ.อุดรธานี และ กศจ.อุดรธานี เกี่ยวกับการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ประเภทสถานศึกษามัธยมศึกษาหรือสถานศึกษาในสังกัดสพม.อุดรธานี ที่จะดำเนินการต่อไปไม่ว่ากรณีใดๆ
“การแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดอุดรธานีเมื่อวันที่ 14 มกราคม โดยมติของ กศจ.อุดรธานีนั้น ถือเป็นมติที่ไม่เป็นธรรมและไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจาก กศจ.อุดรธานีไม่ปฏิบัติให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์การย้ายที่ก.ค.ศ.กำหนดคือ หลักเกณฑ์การย้ายว.7 ก่อให้เกิดความเสียหายต่อการบริหารงานบุคคลในพื้นที่อุดรธานี เพราะหลักเกณฑ์การย้ายจะต้องทำให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 กุมภาพันธ์ 64 แต่อกศจ.อุดรธานีทำยืดเยื้อประวิงเวลาและมาทำโยกย้ายเมื่อวันที่ 14 มกราคม 65 ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้องและไม่ชอบด้วยกฎหมาย อีกทั้งมีการตั้งคำถามว่าโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่พิเศษที่มีตำแหน่งว่างกลับไม่มีการโยกย้ายให้ตามกรอบระยะเวลา แต่กลับ กศจ.อุดรธานีกลับมาทำย้อนหลัง พวกเราจึงมองว่าการโยกย้ายไม่มีความยุติธรรม”นายกำธร กล่าว

“การแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดอุดรธานีเมื่อวันที่ 14 มกราคม โดยมติของ กศจ.อุดรธานีนั้น ถือเป็นมติที่ไม่เป็นธรรมและไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจาก กศจ.อุดรธานีไม่ปฏิบัติให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์การย้ายที่ก.ค.ศ.กำหนดคือ หลักเกณฑ์การย้ายว.7 ก่อให้เกิดความเสียหายต่อการบริหารงานบุคคลในพื้นที่อุดรธานี เพราะหลักเกณฑ์การย้ายจะต้องทำให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 กุมภาพันธ์ 64 แต่อกศจ.อุดรธานีทำยืดเยื้อประวิงเวลาและมาทำโยกย้ายเมื่อวันที่ 14 มกราคม 65 ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้องและไม่ชอบด้วยกฎหมาย อีกทั้งมีการตั้งคำถามว่าโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่พิเศษที่มีตำแหน่งว่างกลับไม่มีการโยกย้ายให้ตามกรอบระยะเวลา แต่กลับ กศจ.อุดรธานีกลับมาทำย้อนหลัง พวกเราจึงมองว่าการโยกย้ายไม่มีความยุติธรรม”นายกำธร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รมว.ศธ.' สั่งปิด 641 โรงเรียน พื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา

'นฤมล' สั่งปิดโรงเรียน 641 แห่ง ใน 5 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา ย้ำความปลอดภัยเด็กและครูต้องมาก่อน รอดูสถานการณ์ก่อนเปิดเรียนอีกครั้ง

'นฤมล' ยันดูแล 'นร.-ครอบครัว' ประสบภัยน้ำท่วมสำคัญสุด เร่งฟื้นฟูโรงเรียนทุกแห่ง กลับสู่ภาวะปกติ

‘รมว.นฤมล’ ลุยฟื้นหาดใหญ่หลังน้ำลด สั่งเร่งกู้โรงเรียนเสียหายหนัก ตั้ง 50 ศูนย์ Fix It ช่วยซ่อมของประชาชนกว่า 1 หมื่นคัน ย้ำ จะเคียงข้าง ปชช.จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ

'นฤมล' ลงพื้นที่ จ.พัทลุง ขับเคลื่อน 'เรียนดี มีคุณธรรม' แก้หนี้ครู 1 แสนล้าน

รมว.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่จังหวัดพัทลุง ตรวจเยี่ยมการศึกษาในพื้นที่ โดยได้เดินทางไปยังวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุงตรวจเยี่ยมการจัดการศึกษาตามนโยบาย เรียนดี มีคุณธรรม

ยิ่งชี้แจงยิ่งไม่เข้าใจ! อ.ปริญญา แนะ 'รมว.ศธ.' แก้คำสั่ง 'ดนตรี' เป็นกิจกรรมเรียนรู้ ไม่ใช่รื่นเริง

อ.ปริญญา ระบุฟังการชี้แจงของ รมว.ศึกษาธิการแล้วเหมือนจะดีขึ้น ก็กลายเป็นหนักเข้าไปอีก

ปลัดศธ. แจงยิบเข้าค่ายลูกเสือ กีฬาสี บอลจตุรมิตรจัดได้ งดแค่เลี้ยงส่ง-สังสรรค์ศิษย์เก่า-แสดงดนตรี

‘ปลัด ศธ.’ แจง ปมงดกิจกรรมรื่นเริงในโรงเรียนช่วงไว้ทุกข์ 1 ปี ชี้ กิจกรรมกีฬาสี กิจกรรมเสริมทักษะทางวิชาการของนักเรียน หรือแม้กระทั่งกิจกรรมลูกเสือ สามารถทำได้ตามปกติ รวมถึงฟุตบอลจตุรมิตรสามัคคี

ผวาวุ่น! พี่ดี้ สะกิด 'นายกฯอนุทิน' เปลี่ยนคำสั่ง ศธ. แบบเด็ดขาดแต่ตื้นเขิน มีผลกระทบต่อเยาวชน

ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กพร้อมหนังสือคำสั่งกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเนื้อหาหลักคือการสั่งให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงศึกษาและสถานศึกษาทุกแห่ง งดจัดงานที่มีบรรยากาศรื่นเริงทุกประเภทเป็นเวลา 1 ปี