
เรื่องราวความรัก ความแค้น คำสาป ความตาย และอาถรรพ์ริมนํ้าโขง ในละครพีเรียด “ภูตแม่นํ้าโขง” กำลังจะถูกเล่าขานขึ้นใหม่บนจอช่อง 3 ในฉบับของผู้จัดละคร “แป๊ป ณฤทธิ์” แห่งค่ายมายน์แอนเวิร์คส์ แถมเวอร์ชันนี้คนดูจะได้เห็นมุมมองใหม่ที่เข้มข้นขึ้น ผ่านเรื่องเล่าถึงเหตุการณ์ 2 ยุคสมัย ส่งผลให้นักแสดงนำต้องโชว์สกิลเล่น 2 คาแรคเตอร์
เริ่มจากพระเอก “ไม้ วฤธ” รับบททั้ง “หมออัคนี” และ “ขุนแสนเมือง” ประกบกับคู่จิ้นนางเอกเลือดอีสาน “อุ้ม อิษยา” ที่พลิกคาแรคเตอร์เล่นร้ายในบท “เจ้านางแก้วบัวทอง” และได้เว้าภาษาอีสานบ้านเกิดกับบท “บัวผัน” ส่วนตัวละครสำคัญ “เจ้าแม่ทอหูก” ที่คนดูต่างจับจ้องว่าใครคือผู้ที่จะมาสวมบทนี้ ซึ่งนั่นก็คือสาว “ยิหวา ปรียากานต์” บอกเลยว่าเป็นการพลิกบทครั้งใหญ่สำหรับเธอเลย
ด้านผู้จัดละคร “แป๊ป ณฤทธิ์” เผยว่า “ผมเป็นคนชอบเรื่องบาปบุญคุณโทษ และชอบตำนานเกี่ยวกับความเชื่อในไทย พอดีผมได้ทำงานกับอาจารย์กอล์ฟคนเขียนบทมาตั้งแต่เพลิงนาคาก็มีการคุยกันและอาจารย์กอล์ฟก็แนะนำว่าเรื่อง ภูตแม่นํ้าโขง มีเรื่องราวที่น่าสนใจ ผมก็สนใจเลยหยิบเรื่องนี้มาทำ จะบอกว่าเรื่องนี้ขั้นตอนการถ่ายทำมันยากมาก เพราะเป็นเรื่องที่ย้อนยุคด้วย และมีสองช่วงเวลายุค 2515 และย้อนไปอีกพันปี ดังนั้นมันก็เลยมีเรื่องรายละเอียดคอสตูม และเรื่องนี้ยังเคยฉายในเวอร์ชันอื่น ๆ มาแล้ว เราก็ต้องทำการบ้านเยอะขึ้นทั้งเรื่องเสื้อผ้า สถานที่ที่ต้องอิงตามยุคสมัยนั้น และเรื่องนี้ได้พี่ดุลยสิทธิ์มาเป็นผู้กำกับ ผมร่วมงานกับแกมาตั้งแต่บันทึกกรรม หนังดังสุดสัปดาห์ แกเป็นคนที่เข้าใจในความเป็นผีไทยได้ดี คือผมอยากให้ละครเรื่องนี้มีบรรยากาศเหมือนกับหนังผีไทยสมัยก่อนหลอนแบบขลัง ๆ และพี่ดุลยสิทธิ์ฝีมือแกคือใช่เลยครับ ผมก็หวังว่าละครเรื่องนี้จะถูกใจคนไทย เพราะเรื่องนี้มีครบทุกรสในเรื่องของความขลัง เรื่องปอบ เรื่องคนทรง เรื่องผีเข้า และยังสอดแทรกเรื่องของกรรมทำดีได้ทำชั่วได้ชั่ว ผมว่าละครแนวนี้ไม่ได้มีมานานแล้วก็อยากให้ทุกคนได้ดู ภูตแม่นํ้าโขง กันครับ”
ฟากพระเอก “ไม้ วฤธ” เล่าว่า “ภูตแม่นํ้าโขงเป็นละครโรแมนติกดราม่าลึกลับ เป็นโศกนาฏกรรมเรื่องความรักที่มั่นคงของเจ้าแม่ทอหูกที่น่าติดตาม และผมว่ามันมีบทเรียนหลายอย่างที่เรียนรู้ได้จากตัวละครแต่ละตัวด้วยครับ เราคงไม่ได้เห็นละครที่มีสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ ละครผีอะไรแบบนี้บ่อย ๆ ต้องบอกว่าคุณแป๊ปผู้จัด และผู้กำกับพี่ดุลยสิทธิ์ใส่ใจกับรายละเอียดเรื่องการถ่ายทอดวัฒนธรรมภาคอีสาน วัฒนธรรมทางลุ่มแม่นํ้าโขงค่อนข้างมาก ทุกคนทุ่มเทถ่ายทอดเรื่องราวและตั้งใจทำงานกันมาก ๆ ก็อยากให้ดูครับ รับรองว่าเป็นรสชาติแปลกใหม่และน่าติดตามครับ”
ส่วนนางเอกสาว “อุ้ม อิษยา” ก็เผยว่า “อยากให้ทุกคนติดตามละคร ภูตแม่นํ้าโขง ในเวอร์ชันนี้ทุกคนจะได้เห็นถึงประวัติความเป็นมาของ เจ้านางทอหูก ว่าก่อนที่เขาจะมาเป็น เจ้าแม่ทอหูก ที่ใคร ๆ ต่างหวาดกลัว เขาก็ผ่านอะไรในชีวิตมาเยอะ คือมีที่มาที่ไปของความร้าย และเรื่องนี้ยังให้แง่คิดในเรื่องของการปล่อยวาง สิ่งที่ผิดพลาดไปแล้วเราก็ต้องเรียนรู้และแก้ไขกันไป แต่ถ้าเราไปยึดติดกับความอาฆาตแค้น ความโกรธมันก็มีแต่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลง ส่วนถ้าถามเรื่องความหลอนหนูว่าได้ ถ้าคนที่ชอบดูหนังผีหรืออะไรหลอน ๆ น่าจะชอบเรื่องนี้เหมือนกัน และเรื่องนี้ยังเป็นการกลับมาเจอกันอีกครั้งระหว่างอุ้มกับพี่ไม้ด้วย อาจจะมีได้จิ้นแหละแต่น่าจะหลอนมากกว่า (หัวเราะ) ยังก็ฝากด้วยค่ะ”
“ภูตแม่นํ้าโขง” (Spirits of the Mekong River) บทประพันธ์โดย “สิทธา เชตวัน” บทโทรทัศน์โดย “สรรัตน์ จิรบวรวิสุทธิ์” และกำกับการแสดงโดย “ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล” เรื่องราวของตำนานลี้ลับ เจ้าแม่ทอหูก (ยิหวา ปรียากานต์) นางพญาภูตลำน้ำโขง ผู้รอคอยคนรัก ขุนแสนเมือง (ไม้ วฤธ) ให้หวนกลับมา และรอวันแก้แค้นน้องสาวที่ขโมยคนรักของเธอไปซึ่งก็ได้กลับมาเกิดอีกครั้งเป็นสาวชาวบ้านใสซื่อ จิตใจดี ณ หมู่บ้านนางคอย ริมแม่นํ้าโขง ชื่อ บัวผัน (อุ้ม อิษยา) พร้อมกับชายอันเป็นที่รักของเจ้าแม่ทอหูก หมออัคนี (ไม้ วฤธ) เมื่อแรงรักกลับกลายเป็นไฟแค้น อาถรรพ์คำสาปแช่งจึงชักนำให้ทุกชีวิตที่เกี่ยวพันต้องมาชดใช้กรรม!
นอกจากนี้ก็มีนักแสดงอีกมากมายที่มาเป็นตัวแปลสำคัญทำให้เรื่องราวสนุกเข้มข้นอย่างกลมกล่อม อาทิ นิ้ง ศรัณยา, แชมป์ ชนาธิป, แคร์ ฉัตรฑริกา, นิวส์ นริศสันต์, เบิร์ด กิตติธัช, แอนนา ชวนชื่น, เบสท์ ชนิดาภา, จิ๋ม กุณกนิช, เจี๊ยบ ปวีณา, ต้น จักรกฤษณ์, ครูมืด ประสาท, ตี๋ ดอกสะเดา, จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม, หน่อย ณัฐนี, แคร์ วงศ์วชิรา, ต้น อธวัฒน์ และ ปอม ภาสกร
สามารถติดตามละคร “ภูตแม่นํ้าโขง” ได้ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 20.20 น. เริ่มออกอากาศตอนแรกวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 ทางช่อง 3 ดูทีวีกด 33 ดูมือถือกด 3Plus






ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โดม-ยิหวา' นำทีมละคร 'น้ำผึ้งขม' เมาท์เบื้องหลังใน 'เปิดกองวิก 3'
รายการ “เปิดกองวิก 3” พาบุกกองละคร “น้ำผึ้งขม” เวอร์ชั่น 2025 ผลงานของค่าย จันทร์ 25 จำกัด ภายใต้การดูแลของ “แดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์” ได้ผู้กำกับมากฝีมือ “วุธ-อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร” จาก บริษัทเพ็ญพุธ จำกัด ร่วมถ่ายทอดละครในตำนาน ซึ่งนำมาตีความใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น โดยได้พระเอกหนุ่ม “โดม-ปกรณ์ ลัม” ประกบคู่นางเอกเจ้าน้ำตา “ยิหวา ปรียากานต์”
'แบม สราลี' เครียดจัด จิกหัวตบ 'เบลล่า ราณี'
เปิดตัวไม่ธรรมดาสำหรับนักแสดงน้องใหม่ แบม-สราลี ประสิทธิ์ดำรง ที่เคยแจ้งเกิดจากบท หม่อมหลวงปกเกศ ในละครชุด ดวงใจเทวพรหม ตอน ขวัญฤทัย ครั้งนี้กลับมาพลิกคาแรกเตอร์สุดขั้วในบท “ยี่สุ่น” สาวแรงศัตรูหัวใจของ “คำดวง” ที่รับบทโดย เบลล่า-ราณี แคมเปน เหตุเพราะดันมาเป็นเมียของคุณ “ขุนเอก” เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข ตัดหน้าอดีตคนรักเก่าอย่างเธอที่กำลังจะหวนกลับมาคืนดี ในละครคอมเมดี้ฟอร์มใหญ่ “เจ้าคุณพี่กับอีนางคำดวง” ทางช่อง 3
'เชอรี่ เข็มอัปสร' จัดแฟนมีต แทนความขอบคุณสุดอบอุ่นใจ!
เติมความสุขให้แฟนคลับใจฟูกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อ “เชอรี่-เข็มอัปสร สิริสุขะ” จัดงานแฟนมีตติ้งครั้งแรก! ในชื่อ“Cherry’s Fan Appreciation From my heart to yours” ณ Phenix Auditorium Hall โครงการฟีนิกซ์ ประตูน้ำ เพื่อแทนคำขอบคุณแฟน ๆ ที่คอยติดตามและสนับสนุนเสมอมาตลอดระยะเวลา 29 ปี บนเส้นทางวงการบันเทิง หลังจากห่างหายจากการแสดงไปพักใหญ่ ก็หวนคืนการแสดงอีกครั้งในซีรีส์แซฟฟิกครั้งแรก กับบท “ประธาน” จากเรื่อง “เพียงเธอ Only You The Series” ทางช่อง 3
'ช่อง3' เตรียมเปิดขายบัตร 'Girls Cup' รวมพลังนักแสดงหญิง 24 คน
ปรากฏการณ์ครั้งใหม่ของช่อง3 เตรียมพบกับมหกรรมความสนุกสุดยิ่งใหญ่ที่แฟน ๆ รอคอยกับงาน “Girls Cup Presented by บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่า” ที่รวมตัว 24 นักแสดงหญิงมาประชันความสามารถ และความน่ารักแบบจัดเต็มไว้ในสนามกีฬา
'ผู้บ่าวสุดซ่าส์กะอีหล่าขาซิ่ง' ฟาดนิวไฮตอนจบ พร้อมส่งไม้ต่อ '3 สาวโคกอีแร้ง'
ในที่สุดความขัดแย้งของสองหมู่บ้านจางปาง-โจงโปงที่เกิดขึ้นมาอย่างช้านานก็จบลงสักทีด้วยความรักของ 2 คู่หนุ่มสาวจากละคร “ผู้บ่าวสุดซ่าส์กะอีหล่าขาซิ่ง” อย่าง บักแซ่บ (สมิธ ภาสวิชญ์) กับ อีแหลม (เดนิส เจลีลชา) และคู่ หมู่แจ๊ส (เต้ ชยพัทธ์) กับ ครูสาลี่ (ลิซ่า อลิซา) เรียกว่ารักกันหวานชื่นสุด ๆ เป็นการปิดจบลงด้วยความสวยงาม แฟนละครได้ฟินสมใจจนทำเอาเรตติ้งตอนจบฟาดนิวไฮสนั่นจอ ด้วยเรตติ้งทั่วประเทศ 3.3 ขณะที่เรตติ้งกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปี ขึ้นไป หรือ กลุ่ม 15 BU+ (Bangkok and Urban) ได้ไป 3.7 และเรตติ้งกลุ่มผู้ชมกรุงเทพฯ แรงถึง 4.9
'โบว์ เมลดา' ยืนยันไม่ไกล่เกลี่ย ลุยฟ้องคนตัดต่อภาพสยิวด้วยAI
ปกติเป็นสาวอารมณ์ดี แต่วันนี้นางเอกสาว โบว์-เมลดา สุศรี ไม่ขอทนแล้ว ตัดสินใจเดินหน้าฟ้องคนที่นำภาพของเธอไปตัดต่อโดยAI ในลักษณะไม่เหมาะสม และอาจทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจผิดว่าเป็นภาพจริง ซึ่งส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของศิลปินฯ อย่างร้ายแรง โดยเจ้าตัวย้ำชัดว่าจะดำเนินการทางกฎหมายกับบุคคลที่สร้างความเสียหายอย่างแน่นอน แถมยังงานนี้แย้มว่าไม่ต้องมาไหว้ขอโทษ ไม่ต้องมาเสียน้ำตา ไม่รับกระเช้าใดๆ ยืนยันไม่ไกล่เกลี่ยแน่นอน











