'บ๊อบ ณัฐธีร์' เจาะคดีหนองบัวลำภู เอฟเฟ็กต์ยาเสพติด สงครามที่ไม่เคยชนะ

หนองบัวลำภูเอฟเฟ็กต์ จากคดีสะเทือนขวัญประเทศไทย จุดประกายการตั้งคำถามสำคัญให้กับสังคมถึงสงครามยาเสพติดที่ยังไม่เคยชนะ รวมถึงอาวุธที่ถือครองกันเป็นว่าเล่นในที่สาธารณะ ด้านอดีตผู้เสพแฉว่าสถานบำบัดยาเสพติดเหมือนที่หาเครือข่ายเพิ่ม เหมือนเข้าไปแลกเปลี่ยนวิชากัน ให้ได้แหล่งยาเสพติดใหม่ ๆ ที่ราคาถูกกว่าเดิม

เปิดโต๊ะเจาะประเด็นกันต่อเนื่อง รายการ “เจาะข่าวเด็ด สเปเชียล” (The Day News Update Special) โดยผู้ประกาศข่าว “บ๊อบ-ณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์” พร้อมเชิญ เอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด และอดีตผู้เสพที่เลิกขาดแล้ว เข้ามาร่วมพูดคุยแชร์ประสบการณ์ในรายการ รวมถึง วิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ถึงวิธีการแก้ปัญหา แนวทางการทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างเป็นรูปธรรม

บ๊อบ ณัฐธีร์ : เกิดอะไรขึ้นกับเด็กยุคนี้ เห็นวิวัฒนาการอะไร?
เอกภพ : แย่ลงครับ ขบวนการแก้ไขปัญหาของประเทศเราเรื่องเยาวชนและยาเสพติดถอยหลังลงคลอง มันแย่ลงกว่าเดิม เอาไม่อยู่แล้ว

บ๊อบ ณัฐธีร์ : สิ่งที่เกิดขึ้นกับเยาวชนเหล่านี้ที่เราเข้าไปช่วยเหลือคืออะไร?
เอกภพ : คือพ่อแม่ทุกข์ใจมาก ร้องไห้ขอให้เข้าไปช่วย แต่ลูก ๆ เด็ก 11-12 ปี เมา อาละวาด ซึ่งไม่ใช่พฤติกรรมของเด็กที่จะเกิดขึ้น สมัยเราป.5-ป.6 ยังแก้ผ้ากระโดดเล่นน้ำอยู่เลย วันนี้มันไม่ใช่ เด็กเริ่มจากสูบบุหรี่ เป็นกัญชา เด็กประถมพกบ้องกัญชาไปโรงเรียน ตกเย็นไปรวมกลุ่มกันดูดกัญชา ซึ่งผิดธรรมชาติ

บ๊อบ ณัฐธีร์ : มีกฎหมายเยียวยาผู้เสพ บอกว่าเป็นผู้ป่วยเข้าไปบำบัดช่วยไม่ได้เลยเหรอ?
เอกภพ : เราพยายามพูดมาตลอดตั้งแต่ที่เข้ามาช่วยเหลือ มาทำงานเชิงรุกแก้ปัญหายาเสพติด พูดเสมอว่าผู้เสพไม่ใช่ผู้ป่วย เราอนุโลมได้สำหรับผู้เสพครั้งแรก คือถูกจับครั้งแรกเข้าสถานบำบัด อนุโลมว่าเป็นผู้ป่วยได้ แต่หลังจากออกมาแล้ว แล้วกลับไปเสพอีกเขาต้องไม่ใช่ผู้ป่วย เขาคือผู้ต้องหาแพราะเป็นสารตั้งต้น เป็นจุดเริ่มต้นของอาชญากรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นหลาย ๆ ครั้งในประเทศนี้

บ๊อบ ณัฐธีร์ : แสดงว่าวันนี้เราอ่อนแอเรื่องการจัดการกับคนที่เสพยาเสพติด?
เอกภพ : ใช่ เราจะต้องอยู่กับสังคมกับกลุ่มคนที่เสพยาเสพติดแล้วถือมีดเดินตามท้องถนนอีกนานแค่ไหน เจ้าหน้าที่ไปจับก็ส่งไปบำบัด แล้วถามว่าสถานที่บำบัด ใช่สถานที่ที่ทำให้ผู้เสพเลิกยาเสพติดได้จริงหรือไม่

บ๊อบ ณัฐธีร์ : ได้ข่าวว่าคุณเอไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดตั้งแต่เด็ก ๆ ตอนนั้นเสพไปเพื่ออะไร?
อดีตผู้เสพ : ตั้งแต่อายุ 12 จากการเดินยอดยาก่อนคือรับยาจากเอเย่นต์ มาแล้วเดินไปส่งให้ลูกค้า ได้ทั้งเงินและยามาเสพ เสพเพราะบางทีก็ประชด บางทีก็เสพแล้วสบายใจ จากเครียด ๆ คล้าย ๆ การดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ลืมไม่ต้องสนใจกับปัญหาที่เกิด เวลาพ่อแม่บ่นก็เข้าหูเป็นความแค้น ทำให้ก้าวร้าว และจะเก็บความรู้สึกเอาไว้

บ๊อบ ณัฐธีร์ : เคยระเบิดอกมาไหม ? อย่างที่คุณเอกพูดการเป็นต้นเหตุของอาชญากรรมต่าง ๆ
อดีตผู้เสพ : เคย ถึงกับโยนเพื่อนลงมา ตอนนั้นรู้ตัว แต่คิดจะฆ่า ก็เป็นข่าวหน้า 1 โดนจำคุกไป 26 ปี ลดหย่อนเป็น 4 ปี 6 เดือน เพื่อนแขนหักขาหักแต่ตกลงมาพร้อมกัน เกิดขึ้นตอนเสพ ตอนนั้นฮึกเหิมเลยโดดลงไปพร้อมกันที่ห้วยขวาง เมื่อก่อนยังน่ากลัว ยังหายาก ต้องหลบต้องซ่อน กฎหมายยังเข้มแข็ง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่ โทษมันสูงเวลาถูกจับ ซื้อเม็ดเดียวก็ต้องแอบ เพราะครอบครองแม้ 1 เม็ดก็โดนโทษ 9 เดือน หรือ 1 ปี แล้วแต่ศาลจะตัดสิน ทำให้ยาเสพติดไม่ได้ระบาดแบบนี้ ตอนนี้ราคาประมาณ 100 กว่าบาท ทุกวันนี้ ตัวละ 3.50 บาท ถ้าซื้อเป็นแถว แล้วแต่คนขายจะลดให้ ในตลาดมันเยอะมาก ส่วนมากมีแต่คนขายคนเสพไม่ค่อยมี ต้องแย่งกันขาย คนขายก็เสพไปด้วย

บ๊อบ ณัฐธีร์ : พี่เข้าคุกคดียาเสพติดกี่รอบ เข้าไปครั้งแรกเขาให้ทำอะไรเพื่อบำบัดยาเสพติดบ้าง?
อดีตผู้เสพ : ติดคุกใหญ่ก็รอบเดียว แต่เรื่องยาเสพติดนี่นับไม่ถ้วน ประมาณ 13-14 ครั้งเข้าสถานบำบัด ก็ไม่ได้ช่วยอะไร ไปถึงก็ได้กระจกเอาไปนั่งมองตัวเองกลางแดด คิดในใจว่ามองทำไม ทำไมไม่บอกมาเลยว่าต้องทำยังไง ซึ่งไม่ได้อะไรเลย เข้าไปถึงก็ให้ถอดเสื้อผ้าหมดเลยแล้วก็ส่งกางเกงในเสื้อในให้ ของใช้อีก 1 ชุด ห้ามใช้รวมกัน เช้าขึ้นมาคุณก็นั่ง ห้ามพูดคำหยาบ แล้วก็เข้ากลุ่มประชุมเช้า สวัสดีค่ะ วันนี้เป็นยังไงบ้าง ไม่ทราบว่าใครเห็นขยะแล้วทราบมั้ยคะว่าต้องทำอะไรกับมันบ้าง แล้วก็ไปกินข้าว เสร็จแล้วก็มานั่งเข้ากลุ่มประชุมอีก แล้วก็คุยกันเหมือนเดิม

บ๊อบ ณัฐธีร์ : ในกระบวนการการบำบัดมีบ้างไหมที่ออกมาแล้วเปลี่ยนใจ เลิกยาดีกว่า
อดีตผู้เสพ : ไม่มี รอบหนึ่งเข้าไป 120 วันทำแบบนี้ทุกวัน นับวันออกอย่างเดียวเลย กลุ่มที่เข้าไปพร้อมกันก็ออกมาพร้อมกันหมด คันเดียวกัน รวมตังค์กันเลยไปเอายาต่อ ลงรถได้วิ่งไปปาร์ตี้กันเลย เอาเงินจากที่ญาติไปเยี่ยมเก็บไว้วนกลับไปเสพและขายใหม่

บ๊อบ ณัฐธีร์ : การแก้ปัญหายาเสพติดมากว่า 10 ปี เรามาถูกทางหรือไม่และจะชนะกับปัญหายาเสพติดมั้ย?
วิชัย (เลขา ป.ป.ส.) : ต้องแก้ทั้ง 2-3 ทางคือแก้เรื่องแหล่งผลิตก่อน เราไม่สามารถทำลายได้เพราะอยู่ในพื้นที่ชนกลุ่มน้อยไม่ได้อยู่ในประเทศเรา สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเคมีภัณฑ์ที่เข้าไปแหล่งผลิต ต้องควบคุมสารโซเดียมไซยาไน เพราะเป็นวัตถุอันตรายที่ไม่ผิดกฎหมาย ขอนำเข้าส่งออกได้ โดยหลักเอาไปใช้ในเหมืองแร่เหมืองทองคำเมื่อก่อนเราควบคุมซูโดฯ ก็ไปเอายาแก้หวัดมาสกัด ก็ไม่ให้ยาแก้หวัดมีซูโดฯ ตอนนี้ผู้ค้าก็หันมาใช้โซเดียมไซยาไน ที่ส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้าน ถ้าเขาขออนุญาตถูกต้อง ตำรวจ ทหารก็ทำอะไรไม่ได้ สิ่งที่ต้องทำคือเราจะควบคุมตัวโซเดียมไซยาไน ต้องควบคุมสารตั้งต้น แต่ระบบการบำบัดรักษาเรื่องหลักสูตรเป็นเรื่องของกระทรวงสาธารณสุข คิดว่าการตั้งคณะกรรมการชุดใหม่สถานการณ์น่าจะดีขึ้น และกฎหมายใหม่ก็เพิ่งใช้มาไม่ถึงปี อยู่ในขบวนการปรับต่าง ๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' เหยียบเมืองหลวงคนเสื้อแดงแล้ว

'บิ๊กตู่' เหยียบถิ่นอุดรธานีพบท้องถิ่นทั่วประเทศ ขอช่วยกันเพื่อประเทศชาติ จับตาเคาะขึ้นค่าตอบแทน อบต. รักษาความปลอดภัยสุดเข้ม หวั่นแดงเคลื่อนไหว

สามัญชนผลัดใบใหม่! ส่งผู้หญิงนั่งหัวหน้าพรรค สู้ด้วยสองมือสองตีนเข้าสภา

สามัญชนเดินทางต่อบนถนนการเมืองไทย   ส่งผู้หญิงนั่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ ประกาศสู้ด้วยสองมือสองตีนส่งตัวแทนเข้าในสภา ปากเสียงประชาชนเจ้าของปัญหาทั่วประเทศ

'แม่ใหญ่หน่อย' เขย่าเพื่อไทย 'หนองบัวลำภู-อุดรฯ' แห่รับไทยสร้างไทย (ภาพชุด)

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย โพสต์รูปภาพ ลงพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู และจังหวัดอุดรธานี เพื่อเปิดตัวผู้สมัครส.ส. โดยมี

'เพื่อไทย' โต้ 'ณัฐวุฒิ' พรรคไม่ได้ทอดทิ้ง แต่การสรรหาพื้นที่หนองบัวลำภูยังไม่สิ้นสุด

‘เพื่อไทย’ แจงการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ยันไม่เอาเรื่องส่วนตัวมาเกี่ยวกับการคัดสรรผู้สมัคร โต้'ณัฐวุฒิ'พื้นที่หนองบัวลำภู พรรคไม่ได้ทอดทิ้ง แต่กระบวนการสรรหายังไม่สิ้นสุด

'สมศักดิ์' มอบเงินเยียวยาเหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู อบจ.รับสามี 'ครูพร' บรรจุพนง.

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในการมอบเงินช่วยเหลือเยียวยา เหตุกราดยิง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยมี นายอนุพงศ์ คำภูแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู นายอนุชา พัสถาน ปลัดจังหวัดหนองบัวลำภู

มอบเงินเยียวยาเพิ่ม 48 ราย เหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู 'ครอบครัวครูพร' รับ 2.9 แสนบาท

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม​ โดยนายสมศักดิ์ ได้ขอให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ รายงานความคืบหน้าการพิจารณาเงินเยียวยาเพิ่มเติม ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา