พระครูวัดพระธาตุพนมยืนยัน 'โตโน่' ถือฤกษ์หลังปีใหม่เตรียมบวช 7 วัน

พระครูวัดพระธาตุพนม ยืนยัน”โตโน่”ถือฤกษ์หลังปีใหม่เตรียมบวช 7 วัน ถวายเป็นพุทธบูชาองค์พระธาตุพนม หลังว่ายข้ามโขงสำเร็จ ยอดบริจาคพุ่ง 70 ล้านบาท

30 ต.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวได้รายงานความคืบหน้า กรณีมีข่าวพระเอกหนุ่ม โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ อายุ 36 ปี ดาราศิลปินชื่อดัง ออกมาโพสต์ ไอจีบอกข่าวแฟนคลับจะขอลาบวช ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาองค์พระธาตุพนม องค์พญาศรีสัตตนาคราช และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลังจัดกิจกรรมว่ายน้ำข้ามโขงเพื่อการกุศลสำเร็จ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยมียอดบริจาคทะลุ 70 ล้านบาท จึงต้องการอุปสมบท ถวายเป็นพุทธบูชา ตามประเพณีความเชื่อ เพื่อเป็นสิริมงคล

ล่าสุดด้าน พระครูสุตเจติยานุรักษ์ หรือพระครูสง่า อายุ 53 ปี พรรษา 33 ตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เปิดเผยว่า “ต้องยอมรับในความตั้งใจของโยม โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ดาราศิลปินชื่อดัง ที่จัดกิจกรรมว่ายข้ามโขงไทยลาว เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา อาตมาได้ร่วมสาธุบุญ รวมถึงประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ บวงสรวงองค์พระธาตุพนม องค์พญาศรีสัตตราช และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ก่อนจะมีการจัดกิจกรรม นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสอธิษฐานจิต สวดธัมมจักกัปปวัตนสูตร ถือเป็นบทสวดสำคัญที่เป็นสิริมงคล เป็นพลังสำคัญทั้งกำลังใจ กำลังกาย และเชื่อว่าแคล้วคลาดปลอดภัย จึงได้สวดเจริญภาวนาปลอกแขนธงชาติไทย – ลาว ให้ โตโน่ ที่สวมใส่ในกิจกรรมว่ายน้ำด้วย และขออนุโมธนาบุญ ที่กิจกรรมลุล่วงสำเร็จด้วยดี”

“จากนั้นหลังจัดกิจกรรม ประมาณ 2-3 วัน ทาง โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ได้โทรศัพท์มานมัสการ ขอบพระคุณอาตมา ที่ได้เมตตาประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์สำคัญให้เป็นสิริมงคล อีกทั้งได้หารือว่าขออุปสมบทที่วัดพระธาตุพนม เป็นเวลา 7 วัน เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ต่อองค์พระธาตุพนม รวมถึงถวายเป็นพุทธบูชาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเสริมบารมีแก่ตนเองและครอบครัว รวมถึงแผ่บุญบารมีไปยังผู้ใจบุญพลังศรัทธาที่ร่วมบริจาคในการจัดกิจกรรม โดยได้หารือกำหนดฤกษ์บวชปฏิบัติธรรม ตามแนวทางพระพุทธศาสนา ในช่วงต้นเดือนมกราคม 2566 ทั้งนี้ทางวัดไม่ขัดศรัทธา พร้อมจัดพิธีให้ตามศรัทธา และได้ประสานนิมนต์ท่านเจ้าคุณพระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพราตุพนมวรมหาวิหาร เป็น พระอุปัชฌาย์ พร้อมคณะสงฆ์ที่จะประกอบพิธี รวมประมาณ 13 รูป ส่วนกำหนดวันเวลา ต้องรอการประสานมาอีกครั้ง ซึ่งทางวัดพร้อม ที่จะดูแล จัดพิธีทางศาสนา ตามประเพณีความเชื่อ” พระครูสุตเจติยานุรักษ์ กล่าวในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไวยาวัจกรวัดพระธาตุพนม เตือน 'ลุงพล-ทนาย' อย่าดึงวัดไปเกี่ยวขัดแย้งส่วนตัว

ความคืบหน้ากรณีนายสมเกียรติ โรจนวรกมล ทนายชื่อดังที่เคยรับว่าความให้นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่

ปาฏิหาริย์! พระโตโน่ออกบิณฑบาตวันที่สองฝนหยุดตก

ปาฏิหาริย์! เชื่อบุญการสร้างทานบารมี เจ้าอาวาสนำพระโตโน่ออกบิณฑบาตวันที่สองฝนหยุดตก เตรียมข้ามโขงปฏิบัติธรรมวัดพระธาตุศรีโคตรบอง พร้อมบิณฑบาตญาติโยมชาวลาว

'พระโตโน่' ได้ฉายา 'สุทธิสัทโธ' จำวัดไทยและลาว

พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ/ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ในฐานะประธานสงฆ์ และเป็นพระอุปัชฌาย์ ในพิธีอุปสมบทหมู่นาค 2 คู่ คือ นาคโตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ฉายา สุทธิสัทโธ แปลว่าผู้มีจิตบริสุทธิ์

ฉายาดาราประจำปี 2565

เป็นทำเนียมปฏิบัติทุกๆ ปี สมาคมนักข่าวบันเทิง จะมีการตั้งฉายาให้กับศิลปินดาราและบุคคลในวงการบันเทิง ซึ่งในปี 2565 นี้ นำโดย นายปราโมทย์ สารรัตน์ รักษาการนายกสมาคมนักข่าวบันเทิง พร้อมด้วยกรรมการสมาคมฯ ได้ร่วมกับสื่อมวลชนสายบันเทิงหลายสำนัก ร่วมคัดเลือกฉายาดาราประจำปี 2565 ดังนี้

ไม่มีสิทธิบูลลี่! 'ธันวา' ฉะพวก 3 นิ้วขี้แพ้ ตามราวี 'โตโน่' ไม่จบสิ้น หัดระงับปากตัวเองบ้าง

นายธันวา ไกรฤกษ์ ทีมโฆษกพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Thanva Krairiksh – ธันวา ไกรฤกษ์ ว่า ไม่ว่าความคิดเห็นของชาวโซเชียลจะเป็นอย่างไร ก็เปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริงที่ว่าโตโน่สร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ไม่ได้หรอกครับ