พระราชทานเพลิงศพ (เป็นกรณีพิเศษ) 'ลินดา ค้าธัญเจริญ'

ในวันนี้ ( 1 ธค 2565)  เวลา 16.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ (เป็นกรณีพิเศษ) นางลินดา ค้าธัญเจริญ ณ ฌาปนสถานกองทัพอากาศ เมรุ ๑ วัดพระศรีมหาธาตุฯ เขตบางเขน

โดยเมื่อเวลา 10.00 น.  พระสงฆ์ได้แสดงพระธรรมเทศนา พร้อมสวดพระพุทธมนต์ ซึ่งมีเดือนเต็ม สาลิตุล พร้อมญาติมิตร ได้ถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์

สำหรับงานในวันนี้เจ้าภาพได้รับเกียรติจาก พลอากาศตรี จักรพงษ์ หอมไกรลาศ อธิบดีกรมสนับสนุน สำนักพระราชวัง มาเป็นประธานในการพระราชทานเพลิงศพ (เป็นกรณีพิเศษ)  โดยมี บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมพิเศษ มูลนิธิร่วมกตัญญู รับหน้าที่เป็นพิธีกรตลอดงาน พร้อมกันนั้น มีเพื่อนๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในวงการบันเทิงมาร่วมงานมากมาย อาทิ กอบสุข จารุจินดา,  นริสา พรหมมา, นัดดา วิยกาญจน์,  สุธิตา เกตานนท์, ฉวีวรรณ บุญปรก, อรสา พรหมประทาน, ทาริกา ธิดาทิตย์ ฯลฯ

ลินดา ค้าธัญเจริญ เกิดเมื่อ 5 เมษายน 2499 เธอเริ่มเข้าวงการบันเทิง ด้วยการเดินแบบ ถ่ายแบบ และเริ่มก้าวเข้าสู่วงการจอแก้วและจอเงิน ในปี 2521 ลินดาแสดงละครโทรทัศน์รวมทั้งหมด 53 เรื่อง มีผลงานด้านภาพยนตร์รวม 33 เรื่อง กว่า 24 ปีในเส้นทางบันเทิง ฝีมือทางการแสดง สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมมาโดยตลอด

ผลงานที่ประสบความสำเร็จและสร้างชื่อเสียงให้กับลินดามีหลายเรื่องด้วยกัน แต่ที่ยังอยู่ในใจของหลายท่านคือ ภาพยนตร์เรื่องแก้ว ซึ่งแสดงคู่กับทูน หิรัญทรัพย์ ฝีมือการกำกับของ เปี๊ยก โปสเตอร์ และ ภาพยนตร์เรื่องผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด ซึ่งเป็นผลงานของบรมครู วิจิตรคุณาวุฒิ  

ในตอนนั้นทั้งงานละคร ทั้งงานภาพยตร์ และ งานเดินแบบ ถ่ายแบบ มีเข้ามาหาลินดาตลอด ลินดาได้รับรางวัลทางการแสดงหลายปีติดกัน โดยละครเรื่องชุมทางรัก เป็นละครเรื่องสุดท้ายของลินดาก่อนที่จะล้มป่วยลง 

ปี 2547 ลินดา ค้าธัญเจริญ เส้นเลือดในสมองแตกจึงลื่นล้มในห้องน้ำ และเป็นอัมพฤกษ์อยู่หลายปี ต่อมาพบมะเร็งบริเวณโคนลิ้น เมื่อโรคมะเร็งหายเป็นปกติก็กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงมาถึง 18 ปี ซึ่งนางลินดา ค้าธัญเจริญ เป็นคนไข้ในในพระราชานุเคราะห์ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และต่อมาในปี 2563 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี มีพระราชกระแส โปรดเกล้าฯ ให้รับ นางลินดา ค้าธัญเจริญ เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และรับผู้ป่วยมาดูแล ณ ศูนย์ข้าราชการบริพารผู้สูงอายุ สำนักพระราชวัง และเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2565 นางลินดา ค้าธัญเจริญ เสียชีวิตเนื่องจากปอดติดเชื้อ ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำบุญครบรอบ 100 วัน 'ลินดา ค้าธัญเจริญ'

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ มีพิธีทำบุญครบรอบ 100 วัน ลินดา ค้าธัญเจริญ ณ วัดคลองครุ เขตคันนายาวอโดยมี ตุ๊ก-เดือนเต็ม สาลิตุล เพื่อนสนิทที่ดูแลกันมาตลอดที่เจ็บป่วย และ อรพิน ศิริจิตเกษม ผู้พิพากษาสมทบศาลเยาวชนและครอบครัว ชลบุรี พร้อม น้อง ๆ พี่ ๆ ที่เคารพ เดินทางมาร่วมทำบุญ

ในหลวง พระราชินี พระราชทานเพลิงศพ หม่อมเจ้ามงคลเฉลิม ยุคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานเพลิงศพหม่อมเจ้ามงคลเฉลิม ยุคล ม.ป.ช.,ม.ว.ม.,ท.จ.ว.,ว.ป.ร.3 ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส

พระราชทานเพลิงศพ 'ต้นเรือพลับ' วีรชนเรือหลวงสุโขทัย ส่งดวงวิญญาณสู่สวรรค์

พลเรือเอก พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ ว่าที่ นาวาตรี พลรัตน์ สิโรดม หรือ “ต้นเรือพลับ” วีรชนเรือหลวงสุโขทัย ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรืออับปาง โดยมี พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ

รวมดาราที่ลาลับทิ้งท้ายปี 'เสือดุ'

ปี 2565 ที่ผ่านมาทั้งปีเรียกได้ว่าเป็นปีที่วงการบันเทิงไทยต้องสูญเสียบุคคลคุณภาพไปมากมายไม่เว้นแม้แต่เดือนเดียว ไม่ว่าจะเป็นนายแบบ, นักแสดง, นักร้อง, นางแบบ, ผู้กำกับ ฯลฯ ที่ล้วนแล้วแต่สร้างความเสียใจให้ครอบครัวเพื่อนๆและแฟนคลับเป็นอย่างมาก

งานสวดพระอภิธรรมศพ 'ลินดา ค้าธัญเจริญ' คืนสุดท้าย

งานสวดอภิธรรมคืนสุดท้ายของ ลินดา ค้าธัญเจริญ ยังคงเต็มไปด้วยการแสดงความอาลัยอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการส่งพวงหรีดมาร่วมไว้อาลัยจนแน่นศาลา รวมถึงการเดินทางมาร่วมฟังสวด โดยในวันนี้ (วันพุธที่ 30 พ.ย.) ดร.รัตนา สมสกุลรุ่งเรือง ประธานมูลนิธิร่วมกตัญญู และ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมพิเศษ มูลนิธิร่วมกตัญญู เป็นเจ้าภาพ

'ตุ๊ก เดือนเต็ม' เผยถึงสาเหตุการจากไปของ 'ลินดา ค้าธัญเจริญ'

เป็นเพื่อนรักที่ดูแลกันมาตลอด 18 ปี จนถึงช่วงสุดท้ายของชีวิตก็ไม่ทิ้งกัน สำหรับ ตุ๊ก-เดือนเต็ม สาลิตุล กับ ลินดา ค้าธัญเจริญ อดีตนางเอกชื่อดังที่ได้จากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดย ตุ๊ก เดือนเต็ม ได้เผยถึงสาเหตุการเสียชีวิตของเพื่อนรัก