'พรพิมล-หนึ่ง จักรวาล' จบปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลง

หลังจากที่ตกเป็นข่าวมานานหลายเดือน เกี่ยวกับกรณีการจัดคอนเสิร์ต 99 ปี ครูชาลี อินทรวิจิตร เพลงคู่แผ่นดิน ร่วมกัน เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2564  ระหว่าง บริษัท โคลีเซี่ยม พร-คมน์ เอ็นเตอร์ไพร์ส จํากัดโดย พรพิมล มั่นฤทัย ผู้ถือลิขสิทธิ์เพลงกว่า 1,000 เพลง และหนึ่ง-จักรวาล เสาธงยุติธรรม เพื่อเป็นการเคลียร์ปัญหาหลายประเด็น จึงมีการแถลงข่าวชี้แจงต่อหน้าสื่อมวลชน ณ สมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราขูปถัมภ์

โดยในการแถลงข่าวร่วมกันในครั้งนี้ นอกจากมี พรพิมล มั่นฤทัย และ หนึ่ง จักรวาล แล้ว ยังมี ประยงค์ ชื่นเย็น ศิลปินแห่งชาติ นายกสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์,  ธิดา อินทรวิจิตร ภรรยา ครูชาลี อินทรวิจิตร,  จิราวุฒิ กาญจนผลิน ทายาทของ ครูสมาน กาญจนผลิน ผู้ประพันธ์ทำนอง , ชุมศักดิ์ สุกาญจนะ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย บริษัท โคลีเซี่ยม พร-คมน์ เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด ร่วมเป็นสักขีพยาน ในการเคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ในการนี้ พรพิมล มั่นฤทัย ได้ให้ความเมตตาต่อ หนึ่ง จักรวาล จากการเรียกร้องเงินค่าละเมิดลิขสิทธิ์เพลงจาก 10 ล้านบาท (สิบล้านบาท) เหลือเพียง 200,000 บาท(สองแสนบาท) เนื่องจาก พระอาจารย์วราห์ ปุญญวโร ผู้สร้างตำนานครุฑ แห่งวัดโพธิ์ทอง ได้ขอไกล่เกลี่ยบิณฑบาตจากคุณพรพิมล เพราะเห็นว่าทั้งสองฝ่ายอยู่ในวงการเดียวกัน โดย หนึ่ง จักรวาล ได้นำเงินจำนวนนี้มามอบให้พรพิมลด้วย พร้อมยอมรับผิดกับทุกเรื่องที่เกิดขึ้น และขอขอบคุณที่ผู้ใหญ่ให้ความเมตตา

ส่วนเงินค่าละเมิดลิขสิทธิ์นี้ ได้แบ่งเป็น 3 ส่วนคือ 1. มอบให้กับทายาทครูสมาน กาญจนผลินผู้มีส่วนประพันธ์ทำนองบางเพลงที่ทำร่วมกับครูชาลี อินทรวิจิตร จำนวน 50,000 บาท(ห้าหมื่นบาท) 2. มอบให้สมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ จำนวน 50,000 บาท(ห้าหมื่นบาท) 3. ทำบุญถวายพระอาจารย์วราห์ เพื่อเป็นการทำนุบำรุงพระศาสนาสืบต่อไป จำนวน 100,000 บาท(หนึ่งแสนบาท) เนื่องจากเป็นพระอาจารย์ที่คุณพรพิมลให้การนับถือเป็นอย่างยิ่ง งานนี้จึงจบลงด้วยรอยยิ้มและรอยบุญของทุกฝ่าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมาคมศิลปินตลก' พ้นมลทิน ศาลยกฟ้องคดีละเมิดลิขสิทธิ์เพลง

จากกรณีที่สมาคมศิลปินตลก(ประเทศไทย) ถูก นางสาวฟ้า เมืองไทย หรือ ดารณี เจริญศิริ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ทูลกระหม่อมแก้ว พร้อมเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินสูงถึง 500 ล้านบาท ซึ่งคดีเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2562-2563 อย่างไรก็ตาม ทางด้านสมาคมศิลปินตลกฯ ยืนยันหลักฐานในการถือครองลิขสิทธิ์เพลงอย่างชัดเจน

พาณิชย์ยึดโมเดล K-POP ผลักดันระบบลิขสิทธิ์ขับเคลื่อนธุรกิจเพลงไทยให้เข้มแข็ง

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม การกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐเกาหลี (MCST) และสำนักงานคุ้มครองลิขสิทธิ์เกาหลี (KCOPA) จัดการสัมมนา “เจาะลึกบทบาทลิขสิทธิ์กับธุรกิจเพลง” มุ่งสร้างความรู้ความเข้าใจและแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับนโยบายการใช้ลิขสิทธิ์

'แกรมมี่ฯ' ปฏิเสธขายขาดลิขสิทธิ์เพลง 'ตั๊กแตน ชลดา'

ตามที่มีข่าวกรณีค่ายแกรมมี่ขายลิขสิทธิ์เพลงที่มี ตั๊กแตน ชลดา เป็นผู้ขับร้อง ให้กับ เอ-ศุภชัย ศรีวิจิตร จึงเกิดคำถามว่างานนี้เป็นการซื้อขายขาดหรือแค่เช่าลิขสิทธิ์ โดยล่าสุดทาง สินอนันต์ รัตนตระกูลชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม มิวสิค พับลิชชิ่งอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้มาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว่า

'ข้าวสารเอ็นเตอร์เทนเม้นท์' เห็นใจเพื่อนร่วมอาชีพ จัดให้ฟรีลิขสิทธิ์!

ใจป๋ามาก สำหรับค่ายเพลง “ข้าวสารเอ็นเตอร์เทนเม้นท์” ที่เข้าอกเข้าใจคนอาชีพเดียวกันได้เป็นอย่างดี ด้วยสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ และดูทีท่าไม่จบง่ายๆ ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเพลงมายาวนานหลายปี ทำให้ “ข้าวสารเอ็นเตอร์เทนเม้นท์” เล็งเห็นถึงปัญหาที่ผู้ประกอบการต่างๆ กำลังเผชิญอยู่

'พลอยชมพู' สู้ไม่ถอย! งัดหลักฐานยืนยันเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง 'Location'

อุปสรรคถาโถมยังไม่หยุดสำหรับ พลอยชมพู-ญานนีน ไวเกล ที่เพิ่งจะแถลงข่าวเรื่องข้อพิพาทต่างๆไปไม่นาน ล่าสุดเพลง Location ซึ่งเป็นซิงเกิลแรกในรอบ 2 ปี ที่พลอยชมพูลงทุนเอง และเตรียมปล่อย 14 มกราคมนี้ มีอันต้องสะดุดลง ซึ่งพลอยชมพูได้ไลฟ์พูดถึงสาเหตุนี้ว่า

พาณิชย์ลุยจัดระเบียบ 'การจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง'

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้าจัดระเบียบ “การจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง” ดึงองค์กรจัดเก็บฯ ร่วมทบทวนหลักปฏิบัติ ยึดแนวทางชัดเจน โปร่งใส ได้มาตรฐาน