'ปู พงษ์สิทธิ์' ชวนร่วมสร้างโอกาสให้ชีวิตเด็กไทย

เบื้องหลังการเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในสังคม หรือการแสดงมุมมองมากมาย ผ่านบทเพลง ที่เขียนขึ้นด้วยถ้อยคำภาษาที่คมคาย ของ ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ หนึ่งในศิลปินเพื่อชีวิตระดับตำนานของเมืองไทย ก็คือ การอ่าน หนังสือและการใช้ชีวิตที่แวดล้อมไปด้วยกลุ่มนักคิด นักเขียนคนสำคัญมากมาย

ทำให้เจ้าตัวเอง รับรู้ถึงคุณค่าของตัวอักษร ที่นอกจากจะมอบความบันเทิง ยังเป็นที่มาของความรู้ ประตูสู่โลกกว้าง และเมื่อมีโอกาส จึงอยากจะให้เยาวชนไทย ได้สัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ ที่หนังสือมอบให้กับทุกคนที่ได้อ่าน

ซึ่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความคิดในการสร้าง ห้องสมุดคำภีร์ ที่มีการมอบและเปิดใช้เป็นที่แรกไปแล้วที่ โรงเรียนบ้านหนองกระทุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี โดยได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนสนิทมิตรสหายมากมายของ ปู พงษ์สิทธิ์  ไม่ว่าจะเป็น ปริทัศน์ กองเพียร และพิพัฒน์ สิทธิชัย, ทัศนีย์ สุวรรณโพธิ์ อดีตคนทำงานในวงการเพลง ที่ไปตั้งรกรากอยู่ที่กาญจนบุรี รวมถึง ปกรณ์ ธนานนท์ ศิลปินกราฟฟิตี้ ที่มีพงษ์สิทธิ์เป็นไอดอล ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะสไตล์กราฟฟิตี้ให้กับห้องสมุด

โดยเฉพาะมูลนิธิโรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี ที่มอบตู้คอนเทนเนอร์ของทางมูลนิธิ พร้อมเครื่องปรับอากาศมาให้ ผ่านท่านผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ทั้งคนก่อนหน้าและคนปัจจุบัน

นอกจากจะเป็นห้องสมุดแล้ว “ห้องสมุดคำภีร์” ยังเป็นห้องอเนกประสงค์ที่มีการสอนเด็ก ๆ ที่สนใจได้เรียนรู้การทำกาแฟสดและเครื่องดื่ม เพื่อนำไปสร้างรายได้ช่วยเรื่องค่าไฟให้กับโรงเรียน ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมย์ของท่านผู้อำนวยการโรงเรียน  ทำให้ “ห้องสมุดคำภีร์” ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ติดอาวุธทางความคิดให้เยาวชนเท่านั้น แต่ยังสร้างโอกาสทางอาชีพให้พวกเขาอีกด้วย     

ซึ่งผู้ที่สนใจอยากให้เด็ก ๆ ได้รับความรู้ และมีประสบการณ์ในโลกกว้างผ่านตัวอักษร สามารถร่วมบริจาคหนังสือได้ที่ โรงเรียนบ้านหนองกระทุ่ม 303 หมู่ 2 ตำบลหนองกุ่ม อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี 71160 ติดต่อสอบถามได้ที่โทร 081-329-3480

“พี่ปูอยากให้คนสมัยนี้สนใจการอ่านหนังสือ เพราะพี่ปูเองก็เป็นคนที่รักการอ่าน หลายๆ บทเพลงของพี่ปูก็มีที่มาจากการอ่านหนังสือ” ปริทัศน์ กองเพียร กล่าวถึงการจัดทำห้องสมุดคำภีร์ ที่หลังจากนับหนึ่งกันไปแล้ว ย่อมมีการสานต่อ “ห้องสมุดคำภีร์” แห่งที่ 2, 3 และอีกหลาย ๆ แห่งตามมาอย่างแน่นอน เพื่อมอบโอกาสทั้งทางวิชาการ และการใช้ชีวิตให้กับเด็กไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปู-เล็ก' แพ็คคู่ตำนานเพื่อชีวิต จัดคอนเสิร์ตอะคูสติกสุดพิเศษ

เมื่อสองตำนานเพลงเพื่อชีวิตโคจรมาพบกัน คอนเสิร์ตอะคูสติกที่แฟนเพลงรอคอยมานานกว่า 10 ปี จึงบังเกิด เตรียมพบกับ ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ และ เล็ก ปรีชา ชนะภัย (เล็ก คาราบาว) ใน ลีโอ พรีเซนต์ คอนเสิร์ต พี่น้องส้นตีน ไลฟ์ ฟังเพลงสบายๆ ในรูปแบบดนตรีอะคูสติก เคล้าเรื่องเล่า และปรัชญาเพื่อชีวิตของศิลปินระดับตำนาน

'ปู พงษ์สิทธิ์' พร้อมดูแลหลาน มองแม่เลี้ยงเดี่ยวไม่ใช่เรื่องแปลก

ตั้งแต่ลูกสาว เมรี คัมภีร์ ออกมาประกาศว่าเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เพราะมีปัญหากับอดีตสามี แอมมี่-ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ ซึ่งทางด้านคุณพ่ออย่าง ปู-พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ ก็ไม่เคยออกมาพูดถึงเรื่องนี้เลย ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเมรีเคยบอกว่าพ่อโกรธมาก และรอวันที่จะเข้าไปเคลียร์ใจกับอีกฝ่าย หวังว่าลูกจะเป็นกาวใจที่ทำให้คุณตาเลิกโกรธแม่

'COCKTAIL ข้อสอบ' ทำถึง! 16 รอบ ฉีกกฏคอนเสิร์ต เซอร์ไพรส์ลิสเพลง-เปิดตัว Guest ฉ่ำ!

สำเร็จการศึกษากันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับงาน LEO Presents “COCKTAILข้อสอบ” An Interactive Meet and Greet Concert ที่จบลงไปรอบสุดท้ายเมื่อสิ้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา กับการแสดง 16 รอบ ตลอดทั้งเดือน พ.ค.

เพื่อนพ้องพี่น้อง ร่วมยินดีกับ 'พงษ์สิทธิ์ คำภีร์'

นอกจากจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ในวาระครบรอบ 35 ปี ในการทำงานดนตรี คอนเสิร์ต 35 ปี คำภีร์... ถึงเพื่อน ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ที่เปิดขายบัตรแล้วทาง www.allticket.com และ 7-Eleven ทุกสาขา ซึ่งแฟนเพลงที่สนใจสามารถซื้อบัตรได้ตั้งแต่วันนี้ ซึ่งยังมีเหลืออีกจำนวนไม่มากนัก

'ปู พงษ์สิทธิ์' ฉลองเส้นทางดนตรี กับ '35 ปี คัมภีร์ ถึงเพื่อน'

ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เตรียมจัดคอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่ 35 ปี คำภีร์ ถึงเพื่อน ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 เปิดเวทีสุดมันให้ผองเพื่อนและแฟนเพลงได้ร่วมฉลองการทำงานบนเส้นทางเพลงเพื่อชีวิตครบ 35 ปี เปิดขายบัตร 5 ธ.นวาคมนี้ ที่ AllTicket

'พงษ์สิทธิ์ คำภีร์' หยิบ 10 เพลงลูกกรุงอันทรงคุณค่า มาถ่ายทอดใหม่

เมื่อการฟังเพลงลูกกรุงกำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ทั้งยังไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในกลุ่มผู้สูงวัยเพียงอย่างเดียว เด็กรุ่นใหม่ไปจนถึงคนวัยทำงาน ต่างก็เปิดใจและหันมาฟังเพลงแนวนี้กันมากขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลให้ศิลปินเพื่อชีวิตระดับตำนาน ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ผู้ที่หลงใหลเพลงลูกกรุงสุดหัวใจ บรรจงคัดสรร 10 บทเพลงลูกกรุงทรงคุณค่ามาถ่ายทอดใหม่ในโปรเจต์ "คำภีร์ลูกกรุง" ไม่เพียงเพื่อมอบเป็นความสุขแก่ผู้ฟัง แต่ยังขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการรักษาผลงานที่ไพเราะราวบทกวีนี้ด้วย