มารู้จัก 'ซานดรา ฮึลเลอร์' ผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงปีนี้

AFP

เมื่อเร็วๆ นี้ ซานดรา ฮึลเลอร์ ได้รับรางวัลระดับนานาชาติหลายรางวัล และตอนนี้เธอยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ด้วย

วงการภาพยนตร์ทั่วโลกต่างพูดถึงนักแสดงชาวเยอรมันคนนี้มาหลายสัปดาห์แล้ว เธอไม่เพียงแต่ได้รับรางวัลเด่นของวงการภาพยนตร์ยุโรปเท่านั้น แต่ยังได้รับการยกย่องจาก LAFCA (สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ลอสแองเจลิส) สำหรับบทบาทของเธอใน ‘Anatomy of a Fall’ และ ‘The Zone of Interest’ อีกทั้งเธอยังได้รับการโหวตให้เป็นนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจาก NSFC หรือสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์แห่งชาติของสหรัฐฯ ด้วย

ตอนนี้ซานดรา ฮึลเลอร์กำลังก้าวไปอีกขั้น เมื่อเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์ดรามาเรื่อง ‘Anatomy of a Fall’ บนเวทีออสการ์ ที่จะประกาศผลในวันที่ 10 มีนาคมที่จะถึง …ว่าแต่นักแสดงหญิงวัย 45 ปีคนนี้เป็นใคร?

ซานดรา ฮึลเลอร์ เกิดเมื่อวันที่ 30 เมษายน 1978 ในเมืองซูห์ล รัฐทูรินเจียของเยอรมนี เธอค้นพบความหลงใหลในการแสดงระหว่างเรียนหลักสูตรการละครและเวิร์กช็อปในโรงเรียน ซึ่งเธอยังสานต่อหลังจากเรียนจบชั้นมัธยมฯ ปลาย เธอศึกษาต่อตั้งแต่ปี 1996-2000 ที่สถาบันศิลปะการละคร ‘แอร์นสต์ บุช’ ในกรุงเบอร์ลิน เมื่อเรียนจบเธอก็มีโอกาสได้เล่นละครเวทีตามโรงละครต่างๆ ทั้งในไลพ์ซิกและมิวนิก

ปี 2006 ฮึลเลอร์ก้าวกระโดดไปเล่นหนังใหญ่ ได้บทเด่นเป็นผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคลมบ้าหมูในภาพยนตร์เรื่อง ‘Requiem’ ของผู้กำกับฯ ฮานส์-คริสเตียน ชมิด เธอดึงดูดความสนใจได้ในทันทีด้วยการแสดงของเธอ จนได้รับรางวัล Bavarian Film Prize, German Film Prize และ Silver Bear ตามมาด้วยบทบาทเด่นอีกครั้งใน ‘Anonyma – A Woman in Berlin’ (2008) และ ‘Brownian Movement’ (2010)

อีกบทสำคัญในอาชีพการแสดงของซานดรา ฮึลเลอร์ คือภาพยนตร์เรื่อง ‘Toni Erdmann’ ในปี 2016 ซึ่งเธอได้ปรากฏตัวที่หน้ากล้องร่วมกับปีเตอร์ ซิโมนิสเช็ค ภาพยนตร์เรื่องนี้ของผู้กำกับฯ มาเรน อาเด ได้รับรางวัลมากมาย เช่น รางวัลภาพยนตร์เยอรมัน รวมทั้งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศ ซึ่งทำให้ฮึลเลอร์ได้สัมผัสกลิ่นอายของฮอลลีวูดเป็นครั้งแรก

แม้ว่าในปีนั้น ภาพยนตร์เรื่อง ‘The Salesman’ จากอิหร่านจะได้รับรางวัลในท้ายที่สุด แต่ผลงานการแสดงของเธอก็กลายเป็นความสำเร็จเช่นกัน ฮึลเลอร์ได้รับการยกย่องให้เป็นนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมบนเวที European Film Awards จากการแสดงของเธอในเรื่อง ‘Toni Erdmann’ และเจ็ดปีต่อมาเธอก็ก้าวมาสู่จุดของความสำเร็จอีกครั้ง

ในแวดวงบันเทิง ซานดรา ฮึลเลอร์ได้ชื่อว่า ‘นักแสดงเจ้าบทบาท’ เพราะไม่ว่าจะแสดงเรื่องไหน เธอมักจะทุ่มเทเต็มที่กับบทบาทที่เธอได้รับ อย่างสูงสุดและเข้มข้นเสมอ หลายคนยอมรับว่าเธอเป็นนักแสดงที่ดีที่สุดในรุ่นของเธอ

แม้ว่าฮึลเลอร์แทบไม่เคยมีเวลาหยุดพักจากงานแสดง แต่เธอก็มีชีวิตส่วนตัวที่สงบสุข เธอพำนักอยู่ที่เมืองไลพ์ซิกกับสามีและลูกสาวของเธอ และแม้ว่าตอนนี้เธอจะทำงานหน้ากล้องภาพยนตร์เป็นหลัก แต่เธอก็ยังรักการแสดงละครเวทีอยู่ เธอเคยบอกว่า ละครเวทีเป็นสิ่งที่เธอชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะเธอสามารถมองเห็น ได้ยิน และรู้สึกถึงผู้ชมได้

และที่สำคัญสำหรับซานดรา ฮึลเลอร์ก็คือ ต้องแยกชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวออกจากกัน “แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของฉันนั้น แทบจะไม่เป็นที่กังวลของใครก็ตามที่ฉันไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยเป็นการส่วนตัว”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จ๋าย ไททศมิตร' ใช่เวลา 14 วัน ลาขาดกระท่อม หลังกินมา 7 ปี

หลังจากหลงอยู่ในวังวนของใบกระท่อมที่เกือบจะเรียกได้ว่ากินแทนน้ำเปล่าไปนานกว่า 7 ปี จ๋าย-อิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี นักร้องนำ วงไททศมิตร (TaitosmitH) ก็ขอปฏิวัติตัวเองใหม่ ประกาศดับเครื่องชน จะเลิกกระท่อมอย่างเด็ดขาด ซึ่งตอนนี้เจ้าตัวได้ทำสำเร็จแล้ว โดยใช้เวลา 14 วันเท่านั้น และล่าสุดหนุ่มจ๋ายได้ออกมาแชร์วิธีเอาชนะในครั้งนี้ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว

3 ศิลปินไทย สาดความสนุกงานสงกรานต์ที่ฮ่องกง

จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ แท็กทีมศิลปินสุดฮอต มิ้วส์ อรภัสญาน์ , แป้งร่ำ ศิวนารี และ อิสร์ อิสรพงศ์ ศิลปินจากจีเอ็มเอ็ม มิวสิค เป็นตัวแทนศิลปินไทย ร่วมส่งมอบความสุข สาดความสนุก ในงาน เทศกาลสงกรานต์ ณ เมืองฮ่องกง ประจำปี 2567 จัดโดย กระทรวงการต่างประเทศ โดย สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ร่วมกับสำนักงานเขตเกาลูนซิตี้ เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ประเพณีและวัฒนธรรมไทยให้เป็นที่รู้จักและสร้างความผูกพันในหมู่ชาวไทยที่พำนักในฮ่องกง

'เปาบุ้นจิ้น' ลงจอ พร้อมลุยกับ 8 คดีอันโด่งดัง

ช่อง 9 จัดเต็มอัดแน่นด้วยรายการน้ำดี ล่าสุดจัดหนักให้กับแฟนหน้าจอคอซีรีส์จีนกับซีรีส์ เปาบุ้นจิ้น กับ 8 คดีอันโด่งดัง โดยเปาบุ้นจิ้น รับบทโดย ตี้หลุง , จั่นเจา รับบทโดย หวง เย่อหัว , กงซุนเช่อ รับบทโดย เลี่ยวฉีจื้อ , หวังเฉา รับบทโดย หวง เหวินเปียว , หม่าฮั่น รับบทโดย หลี่ หวงเจิ้ง , จางหลง รับบทโดย หยาง เจียเหนา และนักแสดงชื่อดังมากฝีมือแน่นจอ กำกับการแสดงโดย จวง เหว่ยเจี้ยน พร้อมลงจอให้ได้ชมกันทุกวันจันทร์ ถึงวันศุกร์ เวลา 18.00 น. (หลังเคารพธงชาติ)

'เมฆ' ชวนลุ้นโค้งสุดท้าย 'สองทระนง'

กำลังเข้มข้น ลุ้นทุกอีพี สำหรับละครดราม่ากระแสดีเรื่อง สองทระนง ทางช่อง 7 HD ที่นานวันยิ่งทวีความแรง ทั้งเรื่องราวในละครและเรตติ้ง งานนี้แฟนละครคงต้องห้ามกะพริบตา เมื่อละครเดินหน้าเข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายของการออกอากาศแล้ว และขึ้นชื่อว่าเป็นละครค่าย ปภัสรา โปรดักชั่น แน่นอนว่าความสนุก และความดราม่า ไม่เคยแผ่วตั้งแต่ต้น จนนาทีสุดท้าย งานนี้พระเอกของเรื่อง เมฆ-จุติ จำเริญเกตุประทีป เลยอยากชวนแฟนๆ มาดูตอนจบไปพร้อมกัน

'แอนโทเนีย' นางมโหธรเทวี กับชุดลายสร้อยบุษบาบรรณ ที่ทำนานกว่า 6 เดือน

สวยสมกับการเป็นนางงามจริงๆ สำหรับ “แอนโทเนีย โพซิ้ว” ที่ล่าสุดมาในชุดไทยนางสงกรานต์ ในการแสดงตำนานนางสงกรานต์ (Maha Songkran World Water Festival) ณ วัดพระสิงห์ วรมหาวิหาร จังหวัดเชียงใหม่

'กลัฟ คณาวุฒิ' บริจาคเงินแสน ในวันปีใหม่ไทย

เรื่องราวความน่าประทับใจยังมีมาให้ชื่นชมอย่างต่อเนื่อง สำหรับ หนุ่มกลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ และครอบครัว นักแสดงหนุ่มและศิลปินสุดปังขอร่วมสืบสานประเพณีปีใหม่ไทยส่งต่อความประทับใจสถาบันครอบครัว ด้วยการชวนคุณพ่อคุณแม่ พี่สาว และญาติผู้ใหญ่ที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน สรงน้ำพระพุทธรูปเพื่อความเป็นสิริมงคล