'ซีพีเอฟ' ย้ำเตือนความสำคัญ'วันคุ้มครองโลก'พร้อมโชว์ผลงานธุรกิจยึด 3Rs

21 เม.ย.2566 - ในวันที่ 22 เมษายนของทุกปี โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งองค์การสหประชาชาติ (United Nations Environment Program : UNEP)กำหนดให้เป็นวันคุ้มครองโลก หรือ Earth Day เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งประเด็นสำคัญในปีนี้ คือ “Invest in our planet” หรือลงทุนในโลกของเรา ซึ่งทุกคนสามารถมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อโลก

นางกอบบุญ ศรีชัย ผู้บริหารสูงสุด สายงานกิจการองค์กรและลงทุนสัมพันธ์ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ความท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโลกและธุรกิจ ซึ่งซีพีเอฟตระหนักถึงความสำคัญและคุณค่าของการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ที่ถือเป็นต้นทางการผลิตอาหาร ทั้งดิน น้ำ ป่าไม้ อาทิ มุ่งเน้น การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างมีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากล ยึดหลัก 3Rs คือ ลดการใช้น้ำ (Reduce) นำน้ำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) และนำน้ำกลับมาใช้ซ้ำ (Reuse) รวมถึงการร่วมจัดการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในเชิงรุกทั้งระยะยาวและระยะสั้น เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ธุรกิจคาร์บอนต่ำ อาทิ ยกเลิกการใช้ถ่านหิน 100% สำหรับกิจการในประเทศไทยและประเทศเวียดนาม ส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) ซึ่งเป็นแผนปฏิบัติการในการก้าวสู่องค์กรลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-Zero) ภายในปี 2050

     นอกจากนี้ ยังได้ประกาศนโยบายต่อต้านการตัดไม้ทำลายป่าเป็นศูนย์ กำหนดเป้าหมาย 100% ของการจัดหาวัตถุดิบหลักทางการเกษตร ได้แก่ ข้าวโพด ปลาป่น น้ำมันปาล์ม กากถั่วเหลือง และมันสำปะหลัง สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ว่าไม่มาจากแหล่งที่มีการตัดไม้ทำลายป่า โดยในปี 2565 สำหรับกิจการในประเทศไทย 100% ของข้าวโพดเลี้ยงสัตว์สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ถึงพื้นที่เพาะปลูก

รวมทั้ง บริษัทฯ ยังได้ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ทั้งกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าต้นน้ำและป่าชายเลนเพื่อปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ รวมทั้งสร้างการมีส่วนร่วมของพนักงานในองค์กรช่วยกันปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวในสถานประกอบการทั้งในประเทศไทยและกิจการต่างประเทศ

นางกอบบุญ กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ซีพีเอฟยังให้ความสำคัญกับโครงการต้นแบบในการเปลี่ยนของเสียเป็นพลังงานทดแทน โดยปัจจุบันฟาร์มสุกรทั้ง 98 แห่ง และคอมเพล็กซ์ไก่ไข่ 7 แห่ง นำก๊าซมีเทนและคาร์บอนไดออกไซด์ที่ได้จากระบบก๊าซชีวภาพไปผลิตกระแสไฟฟ้า และนำกลับมาใช้ในฟาร์มเลี้ยงสุกรและไก่ สามารถทดแทนไฟฟ้าได้ 69 ล้านหน่วย ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ประมาณ 490,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี และจะขยายผลไปใช้กับกิจการในต่างประเทศ

ในส่วนของการมีส่วนร่วมพิทักษ์ท้องทะเล ซีพีเอฟได้ร่วมมือกับเครือข่ายพันธมิตรทั้งไทยและต่างประเทศ ดำเนินโครงการ Restore the Ocean เพื่อจัดการแก้ปัญหาขยะพลาสติกและขยะในทะเล โดยตลอดปี 2565 สถานประกอบการของบริษัทฯ ทำกิจกรรมเก็บขยะในทะเลได้รวม 15,973 กิโลกรัม มาจากกิจกรรมเก็บขยะชายหาด 12,823 กิโลกรัม กิจกรรมกับดักขยะทะเล 3,150 กิโลกรัม

“ในโอกาสวันที่ 22 เมษายน ซึ่งตรงกับวันคุ้มครองโลก เป็นการกระตุ้นเตือนให้ทุกภาคส่วนร่วมกันตระหนักถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ถือเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของทุกคน ที่จะต้องช่วยกันดูแลและปกป้องโลกใบนี้” นางกอบบุญ กล่าว .

.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช้อปอิ่มบุญ! CPF ระดมพลังการให้ ช่วยผู้ป่วย รพ.มหาราชนครราชสีมา

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ร่วมกับ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เดินหน้ากิจกรรม “ทุกการซื้อ คือ พลังแห่งการให้” เชิญชวนประชาชนร่วมอุดหนุนอาหารคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล สดใหม่ส่งตรงจากโรงงาน ให้ทุกการซื้อเป็นพลังแห่งการแบ่งปัน โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปสมทบทุน

จากไข่บนจาน…สู่หัวใจของความมั่นคงในโรงเรียน ตชด.ค็อกนิสไทยฯ

เมื่อเด็กๆ ในโรงเรียนชายแดน พบว่า “ไข่ไก่” ไม่ได้เป็นแค่อาหาร แต่คือครูที่สอนทักษะชีวิต อาชีพ และความรับผิดชอบ โรงเรียน ตชด.ค็อกนิสไทยฯ ต.แมดนาท่ม อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร คือบทพิสูจน์ของเรื่องนี้ กลายเป็นหนึ่งในโรงเรียนที่ทำให้เห็นว่า อาหารดี…เปลี่ยนอนาคตเด็กทั้งโรงเรียนได้จริง

อิ่มบุญ อิ่มท้อง กับบูธ CPF ในงานกาชาด 68 ร่วมส่งพลังแห่งการให้ ตั้งแต่วันนี้จนถึง 21 ธ.ค. ที่สวนลุมฯ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ สานต่อความตั้งใจ จัดกิจกรรม “ทุกการซื้อ คือพลังแห่งการให้” พร้อมทั้งเชิญชวนประชาชนมีส่วนร่วมส่งต่อพลังแห่งการให้ไปด้วยกัน

“นวัตกร” ซีพีเอฟ มุ่งยกระดับการผลิตอาหารสัตว์ด้วย AI และดิจิทัล ขับเคลื่อนการสร้างอาหารปลอดภัยสู่ผู้บริโภค หนุนความมั่นคงทางอาหาร

“นวัตกรรม” คือหนึ่งในหัวใจสำคัญของการยกระดับศักยภาพการแข่งขัน ช่วยผลักองค์กรให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีคุณภาพมากขึ้น การพัฒนา

ซีพีอาสา ลุยช่วยน้ำท่วมใต้ 10 จังหวัด

ซีพีอาสา ร้อยเรียงใจช่วยน้ำท่วมภาคใต้ ตั้งศูนย์ช่วยเหลือครอบคลุม 10 จังหวัด ระดมทุกบริษัทในเครือเข้าช่วยทันที ซีพีเอฟ ส่งทีมเคลื่อนที่เร็วสนับสนุนวัตถุดิบสดให้ครัวสนามพระราชทาน–ครัวกลางคู่ค้า ซีพีเอ็กซ์ตร้า แม็คโคร–โลตัส เติมไข่ไก่และวัตถุดิบช่วยนิสิต–ชุมชน ทรู คอร์ปอเรชั่น มอบเน็ตฟรี แถมขยายวันใช้งาน พร้อมเสริมสัญญาณมือถือ–เน็ตบ้านทุกจุดเสี่ยง เครือซีพีร่วมส่งพลังใจให้พี่น้องภาคใต้ก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้โดยเร็ว