'ปลอดประสพ' อ้างอิง2ผู้เชี่ยวชาญ ยืนยัน 'ปลาหมอคางดำ' ผสม 'ปลานิล' ไม่ได้

31ก.ค.2567- นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี และ ปลัดกระทรวงกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า

ยืนยันหมอคางดำผสมปลานิลไม่ได้

เมื่อเช้ามีข่าวในทีวี เกือบทุกช่อง โดยเฉพาะของคุณสรยุทธว่า มีชาวประมงแจ้งว่า ปลาหมอคางดำได้ผสมกับปลานิล ชาวบ้านแถบนั้นจึงเชื่อว่า หากเป็นเช่นนี้ประเทศไทยก็จะมีทั้งปลาหมอคางดำ ปลานิลและปลาลูกผสม

ถ้าเรื่องนี้เป็นเรื่องวิชาการแท้ๆ และเป็นเรื่องสำคัญ เพราะทั้งในทางกฎหมายและทางปฎิบัติในอนาคตจะยุ่งยากมากถ้าผู้คนเข้าใจแบบนี้ จึงได้ขอให้ผู้เชี่ยวชาญคือ ดร. เชิดศักดิ์ วีระพัฒน์ และดร. วงศ์ปฐม กมลรัตน์ ซึ่งเป็นนักวิชาการพันธุกรรมให้ความเห็น และสรุปได้ดังนี้

“ การผสมข้ามพันธุ์ที่สำเร็จส่วนใหญ่มาจากการกระทำโดยมนุษย์ และจะสำเร็จได้จะต้องเกิดจากการเข้ากันได้ของโครโมโซมเท่านั้น การผสมข้ามชนิดพันธุ์ในธรรมชาติเคยมีรายงานบ้างแต่น้อยมาก ยิ่งชนิดที่มีความแตกต่างในระดับอนุกรมวิธานยิ่งเป็นไปได้ยาก สำหรับธรรมชาติการดำรงเผ่าพันธุ์(ชนิดพันธุ์) มีความสำคัญ จึงมีการสร้างระบบที่ป้องกันการผสมข้ามชนิดไว้ นอกจากเรื่องพันธุกรรมแล้ว ยังมีกลไกอีกหลายอย่างที่สิ่งมีชีวิตพัฒนาขึ้นมา เพื่อป้องกันการผสมข้ามชนิดพันธุ์ สำหรับตระกูลCichildหรือ Tilapia ก็จะมีนิสัยการผสมพันธุ์ที่แตกต่างกัน บางชนิดไข่ติดกับหิน บางชนิดอมไข่ ที่อมไข่ก็มีทั้งตัวผู้หรือตัวเมีย เป็นต้น ตัวอย่างที่อยากให้ดูคือ ทะเลสาบ Tanganyika ในแอฟริกา มีปลาตระกูลCichild จำนวนมาก บางชนิดรูปร่างต่างกันต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่สามารถดำรงชนิดพันธุ์โดยกลไกสำคัญอันหนึ่งคือ mating behaviour ครับ”

“ สรุปคือยากครับ ในกรณีนี้จะต้องรีบให้นักอนุกรมวิธานไปตรวจดู เพราะหมอคางดำไม่ได้มีคางสีดำทุกตัว คงต้องตรวจลักษณะอนุกรมวิธานก่อน ถ้าตอบไม่ได้ชัดเจนก็คงต้องลงไปถึงการตรวจดีเอ็นเอ น่าจะมีคนทำเครื่องหมายไว้แยกครับ”

ผมขอสรุปว่า การผสมข้ามพันธุ์ที่ลือกันเป็นไปไม่ได้ จึงเรียนประชาชนมาเพื่อทราบ และในไม่ช้านี้เมื่อพระราชกำหนดประมงฉบับใหม่ออกมา ทั้งลูกปลาและไข่ปลาจะถูกกำจัดให้สิ้นซากได้โดยการใช้ไฟฟ้าช็อตโดยพนักงานเจ้าหน้าที่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เล่าประสบการณ์ตรง! 'ปลอดประสพ' เตือนสติ 'วีระ' ไปเที่ยวอุทยานฯ ต้องยอมรับธรรมชาติดิบๆให้ได้

ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นต่อกรณีนายวีระ ธีระภัทรานนท์ กมธ.ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 70 อภิปรายคุณภาพบ้านพักและการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติว่าเลวทรามมาก โดย ดร.ปลอดประสพ ระบุว่าไปนอนอุทยานแห่งชาติ ต้องยอมรับสภาพดิบๆแบบธรรมชาติ ให้ได้

'ปลอดประสพ' เตือนรัฐบาล 'ปลาหมอคางดำ' อสูรร้ายที่ต้องปราบ อย่าเพียงแต่พูด 'Green'

ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตปลัดกระทรวงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก · เรื่อง ปลาหมอคางดำ อสูรร้ายที่ต้องปราบ มีเนื้อหาดังนี้

'ปลอดประสพ' แฉมีไอ้โม่งกักตุนน้ำมันไว้แอบขายราคาแพง โรงกลั่นขายสต็อกเก่าในราคาใหม่

'ปลอดประสพ' แฉมีไอ้โม่งกักตุนน้ำมันเอาไว้แล้วแอบขายราคาแพงๆ ข้องใจโรงกลั่นขายน้ำมันสต็อกเก่าในราคาใหม่เอาเปรียบประชาชน ชง 9 ข้อแก้ปัญหาพลังงานทั้งระบบ

'ปลอดประสพ' กระตุก 'ภท.' คำนึงถึงเรื่องน้ำท่วมใหญ่ เหมือนพรรค 'ดร.เอ้-ดร.เชน' บ้าง

โลกอยู่ในภาวะร้อนขึ้นและรวนหนัก ประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนและมีทะเลสองฝั่ง จึงคาดเดาได้ว่า ปัญหาจะเป็น ฝนหนัก น้ำท่วม การเตือนภัย การเผชิญเหตุ จึงเป็นเรื่องสำคัญ

น้ำท่วม เอาไม่อยู่ 'ปลอดประสพ' โทษ คสช.ยกเลิกโครงการจัดการน้ำ3แสนล้านยุค 'ยิ่งลักษณ์'

ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า น้ำท่วม เอาไม่อยู่