'ไทยสร้างไทย' พร้อมหารือ 'ก้าวไกล' ตั้งรัฐบาล

'หญิงหน่อย' เผย ตอบรับประชุมร่วมก้าวไกลแล้ว 'ศิธา' ตอกย้ำไม่เอา 2 ลุง เป็นนายกฯ มิวายโอ่เป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตย

17 พ.ค.2566 - ที่สวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคก้าวไกลนัดพูดคุยการจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้ว่า ตอบรับไปประชุมแล้ว

ด้าน น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า ตอบรับเรียบร้อย ทุกพรรคที่พรรคก้าวไกลเชิญไป เข้าใจว่าไปทั้งหมด

เมื่อถามว่า เรายังคงพิจารณาเงื่อนไขที่จะตอบตกลงร่วมรัฐบาลกับพรรคก้าวไกลหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เขาเป็นแกนนำ เขาแค่พึ่งเชิญรอบแรก ยังไม่เคยได้พูดคุยอะไรกัน ก็ต้องฟังจากแกนนำก่อน

เมื่อถามถึงกรณีเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาล คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เราคิดว่าวันนี้สิ่งที่ไทยสร้างไทยพูดมาตลอด คืออยากให้การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และอยากให้ทุกฝ่ายเคารพการตัดสินใจของประชาชน ทั้งนี้พูดมาเสมอว่าพรรคที่ได้ลำดับหนึ่งมีสิทธิ์จัดตั้งรัฐบาลและหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งพรรคการเมืองและ ส.ว. ควรจะเคารพเสียงของประชาชน ฉะนั้นจุดยืนของเราชัดเจน แต่ในวันนี้จะพูดคุยอะไร เรายังไม่รู้เลย เพราะเราเป็นผู้ถูกเชิญ ซึ่งได้มอบหมาย น.ต.ศิธา เป็นผู้ไปพูดคุย

ด้าน น.ต.ศิธา กล่าวว่า เงื่อนไขที่จะโหวตเลือกพรรคการเมือง ที่จะรวมกันได้เสียงข้างมากให้เป็นรัฐบาลไม่มีเลย ซึ่งเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลของเราชัดเจน คือการไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นนายกฯ แต่เราก็ยอมรับตั้งแต่แรกอยู่แล้วว่าเราไม่ได้เป็นพรรคการเมืองที่เป็นขนาดใหญ่ที่จะสามารถพูดจาอะไรได้มาก ฉะนั้นการที่จะตัดสินใจเป็นเรื่องของพรรคที่มีนัยยะสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาล นั่นคือพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย ซึ่งทั้งสองพรรคนี้ไปตกลงร่วมกับใครหรือตำแหน่งจะเป็นอย่างไรก็เป็นเรื่องท่านต้องไปตกลงกัน เรายินดีสนับสนุนพรรคที่รวมได้เกินครึ่งหนึ่ง แม้จะเพียง 251 เสียงก็ยินดี เราจะยกมือให้ แต่ในการร่วมรัฐบาลเราก็จะดู ซึ่งข้อกฎเกณฑ์ของเราคือ หากเอา 2 ลุง เข้ามาหรือจำเป็นที่ไปยกมือและสนับสนุนให้ 2 ลุง เป็นนายกฯต่อ เราไม่ยินดี ทั้งนี้ บุคคลที่อยู่ร่วมในพรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย บางคนแยกออกจากพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน หรือเพื่อไทยเดิมทั้งนั้น ในส่วนของพลังประชารัฐในกระบวนการที่เอาคนเหล่านั้นไป ก็ได้มีการข่มขู่เขา เอาคดีมาปักหลัง

“ผมทำงานกับคุณหญิงสุดารัตน์ ที่สมัยนั้นยังทำงานกับเพื่อไทย แทบจะทุกคนที่ออกจากพรรคไปเข้ามาคุยกับคุณหญิงสุดารัตน์ บอกว่า รักพรรค ชอบในนโยบายพรรค ไม่อยากไปร่วมกับเขา แต่สิ่งที่บังคับให้เลือกคือจะโดนเรื่องสารพัด เขาก็ต้องเอาตัวรอด และย้ำว่าเป็นสิทธิ์ของพรรคแกนนำจัดตั้งในการพิจารณา”

น.ต.ศิธา กล่าวด้วยว่า จุดยืนของเราชัดเจนว่าพรรคที่นิ่งอยู่ในประชาธิปไตย ไม่เห็นแก่กล้วย ไม่เห็นแก่ยศฐาบรรดาศักดิ์ ตั้งแต่สมัยเลือกตั้งครั้งที่แล้ว เราถือว่าคุณได้พิสูจน์ตัวเองว่าคุณมีจุดยืนประชาธิปไตยที่เรายอมรับได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. จ่อชงคณะกรรมการชุดใหญ่ ถกปมศาลไม่สั่งพักงาน '10 สส.ส้ม'

ตัวแทน ป.ป.ช. เผยเตรียมเสนอเรื่องให้คณเะกรรมการชุดใหญ่ หลังศาลรับคำร้องคดี 44 สส.ไว้พิจารณา แต่ไม่สั่งให้ 10 สส.ปชน. หยุดปฏิบัติหน้าที่ ด้านทนายพรรคส้มจ่อหารือทีมกฎหมาย-ตัวแทนพรรค

'ปิยบุตร' แฉเบื้องลึก! ทำไมต้องทำ 'นิติสงคราม' สั่งสอนพรรคส้ม

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตั้งแต่คดียุบพรรคก้าวไกลและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 10 ปี

สิบโมงครึ่งรู้ผลคดี 44 ส้ม ชี้ชะตา 10 สส.ปชน. 'เท้ง' ปักหลักย่านบางนา

สิบโมงครึ่งรู้ผล! ศาลฎีการับคดีส้มแก้ 112 สั่งพักงาน 10 สส. ปชน. หรือไม่ 'เท้ง' กับพวก ปักหลักย่านบางนา รอแถลงใหญ่ไฟกระพริบบ่ายสามครึ่ง คาดหากไม่รอด 'ต้น-วีระยุทธ' ขึ้นหัวหน้าพรรค-ผู้นำฝ่ายค้าน

ป.ป.ช.ชุดใหญ่เห็นชอบคำร้องยื่นศาลฎีกา คดีอดีต 44 สส.ก้าวไกล แก้ม.112 จับตาต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีกล่าวหาอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล กรณีเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยก่อนหน้านี้คณะก

เอาแล้ว! ศรีสุวรรณปูด กกต.มีหนังสือลับเรียกมาให้ข้อมูลปม 'ธนาธร' ดีลตั้งรัฐบาลกับทักษิณ

ศรีสุวรรณเผย กกต.มีหนังสือ 'ลับ' เรียกสอบปมธนาธรคุยดีลตั้งรัฐบาลกับทักษิณเข้าข่ายควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำพรรคการเมืองหรือไม่