

20 พ.ค.2566 - ที่ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน (ECBER) คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.สุทิน เวียนวิวัฒน์ หัวหน้าโครงการสำรวจอีสานโพล เปิดเผยว่าคณะทำงานอีสานโพลได้สำรวจความคิดเห็นของคนอีสานเกี่ยวกับความคิดเห็นหลังทราบผลการเลือกตั้ง จากกลุ่มตัวอย่างอายุ 18 ปีขึ้นไป 1,100 รายในเขตพื้นที่ภาคอีสาน 20 จังหวัดใน ประเด็นหลักคืออยากรู้ว่าคนอีสานรู้สึกอย่างไรหลังจากทราบผลการเลือกตั้งและพรรคร่วมรัฐบาลที่อยากให้มาร่วมกันจะมีพรรคไหนบ้าง พรรคไหนควรจะเป็นรัฐบาล พรรคไหนควรจะเป็นฝ่ายค้าน
"จริงๆแล้วอยากให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรี คำถามเหล่านี้จะสะท้อนโครงสร้างของประชากรชาวอีสาน คนอีสานรู้สึกมีความหวังเพราะเหตุผลได้เลือกตั้งและคนที่อยากให้เป็นนายกรัฐมนตรีหลังจากทราบการเลือกตั้ง ถึงแม้คนอีสานส่วนใหญ่จะสนับสนุนพรรคเพื่อไทยเยอะกว่าพรรคก้าวไกลแต่พอเห็นผลการเลือกตั้งก็ได้มีการสนับสนุน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ให้เป็นนายกรัฐมนตรีเป็นอันดับ 1 น.ส.แพรทองธาร ชินวัตร เป็นอันดับ 2 ตามมาห่างๆคือนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นอันดับ 3 รัฐบาลที่อยากให้มาร่วมรัฐบาลพบว่าหลังจากที่พรรคก้าวไกลได้เชิญพรรคต่างๆมาร่วมรัฐบาล ถูกใจคนอีสานกว่าร้อยละ 90 รู้สึกพอใจที่จะให้มาเป็นพรรคร่วมรัฐบาล"
รศ.ดร.สุทิน กล่าวต่ออีกว่า ส่วนฝ่ายรัฐบาลชุดเดิมคนอีสานจากการสำรวจอยากให้ไปเป็นฝ่ายค้านในรอบนี้ และได้ถามว่ามีความคิดเห็นอย่างไรกับการที่เราจะมีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนจากสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนพบว่าส่วนใหญ่อยากให้ได้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชนซึ่งแบ่งเป็นว่าควรจะเสร็จภายใน 2 ปี กับอีกส่วนมองว่าไม่จำเป็นต้องรีบภายใน 4 ปี ให้เสร็จ ที่เหลือร้อยละ 20 บอกว่ายังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนภายใน 4 ปีนี้ แต่ร้อยละ 80 เห็นว่าควรจะต้องได้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน
"สำหรับมีคำถามเพิ่มว่าพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยจะรวบรวมเสียงจาก สว. ได้เพียงพอหรือไม่ พบว่าร้อยละ 60 คิดว่าไม่น่าจะได้เสียง สว. เพียงพอ ร้อยละ 40 ยังมีความหวังว่าน่าจะมี สว. มาช่วยโหวตให้พอจัดตั้งรัฐบาลได้ มีการถามเรื่องการซื้อเสียงพบว่าร้อยละ 40 บอกว่าไม่พบการซื้อเสียงด้วยตัวเองแต่ว่าคนในชุมชนมาเล่าให้ฟังว่าได้เงิน ร้อยละ 30 บอกว่าได้เงินจากการซื้อเสียงเจอมากับตัว ร้อยละ 20 บอกว่าไม่พบเจอและคนในชุมชนก็ไม่ได้พบเห็นการซื้อเสียง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไหม' ผวา! หากเลือกตั้ง 'ปชน.' ไม่แลนด์สไลด์ โอกาสเป็นฝ่ายค้านสูงถึง 80-90%
ศิริกัญญา ยอมรับหวั่นใจเรื่องเดียวที่น่าจะเป็นปมในใจเราตั้งแต่ปี 66 นั่นคือการชนะเลือกตั้งแล้วไม่ได้เป็นรัฐบาล
เป็นเรื่อง! โพลคนอีสานอยากให้ 'อนุทิน' เป็นนายกฯ ส่วน 'ลูกเขยชินวัตร-ลูกเจ๊แดง' อยู่อันดับ 4-5
ไตรมาส 3/2568 เศรษฐกิจครัวเรือนอีสานยังแย่ต่อเนื่องติดต่อกัน 18 ไตรมาส คะแนนผลงานเศรษฐกิจรัฐบาลยังต่ำ ด้าน 'อนุทิน-เท้ง-ชัชชาติ' ถูกโหวตให้เป็นนายกฯ มากสุด
‘เทพไท’ ชี้เปรี้ยง ภาพลักษณ์ ครม. ตัดสินอนาคตรัฐบาลอนุทิน!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส. นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่าหลังจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้มีมติเลือกนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ไปแล้ว ซึ่ง
‘นิพิฏฐ์’ เตือน ‘อนุทิน’ อย่าภูมิใจคะแนนจาก สส.แหกมติพรรค
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตสส.พัมลุง โพสต์เฟซบุ๊กว่าการทำลายระบบพรรคการเมือง
จากผู้ถูกตัดสิทธิ์…ถึงผู้ถูกเสนอชื่อ: เส้นทาง 'อนุทิน' สู่นายกรัฐมนตรีคนที่ 32
จากวันที่ต้องถอยออกจากสนาม จนถึงวันที่ถูกเสนอชื่อบนเก้าอี้สูงสุด เส้นทางของ “อนุทิน ชาญวีรกูล” ทำให้เห็นว่าอำนาจการเมืองไทยหมุนเวียนไม่รู้จบ 5 กันยายน อาจเปิดทางสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 32
ปชน. ยันหนุน 'อนุทิน' นั่งนายกฯผ่าทางตัน ไม่ใช่จับมือตั้งรัฐบาล ปัดคุยเรื่องคดี 44 สส.
"ณัฐพงษ์" ยันไม่ได้หารือคดี 44 สส. กับภูมิใจไทย ย้ำข้อตกลงร่วม ไม่ใช่ลงนามตั้งรัฐบาล ปชน.เป็นฝ่ายค้าน เขาต้องตั้งปฏิบัติตามเงื่อนไข ปัดตอบมีอายุนานเท่าไหร่ เชื่อทุกคนประเมินได้ หาก พท. ใช้อำนาจยุบสภาจริง ทำไปเพื่อสิ่งใด


