'ธนกร' ยันรัฐบาลเสียงข้างน้อยเป็นไปไม่ได้ เชื่อแม้ไม่ยัด ม.112 ใน MOU ใช่ว่าจะไม่ทำ

23 พ.ค.2566- นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ ถึงความเป็นไปได้ ของสูตรจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย ว่า ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าเป็นไปได้ เพราะรัฐบาลควรจะเป็นเสียงข้างมาก แต่ถ้าตั้งได้ก็ว่ากันไป ถ้าตั้งไม่ได้ พรรคที่ 2 หรือ 3 ก็มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากจะมีการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยจะมีความเหมาะสมหรือไม่ เพราะพรรคที่ได้เสียงน้อย ได้ตั้งรัฐบาล นายธนกร กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ ถึงอย่างไรก็มั่นใจว่ารัฐบาลต้องเป็นเสียงข้างมาก แต่จะสำเร็จหรือไม่อย่างไร ก็ต้องรอดูต่อไป แต่ตนคิดว่า ก้าวแรกของพรรคที่กำลังจัดตั้งรัฐบาลขณะนี้สำเร็จแล้ว มันยังมีเวลา บางครั้งเราเห็นหน้าฉากกับหลังฉากในทางการเมือง มักจะแตกต่างกัน ดังนั้นตนคิดว่ายังมีเวลา แล้วเราก็เอาใจช่วยทุกพรรคอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าหลังจากได้เห็น MOU จัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกลคิดว่าเป็นอย่างไรบ้าง คิดว่าการตัดสินใจโหวตนายกฯ จะเปลี่ยนไปหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ตนว่ายังเหมือนเดิม ทุกฝ่ายก็มองออก การทำ MOU มีการปรับลดอะไรต่างๆเพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจ แต่ในข้อเท็จจริงเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ตนเชื่อว่าส.ส.และส.ว.ผู้ทรงเกียรติก็ทราบว่า เจตนาพิเศษคืออะไร ดังนั้นจึงคิดว่า ต้องไปดูเนื้อใน

ถามว่า ใน MOU ไม่ได้มีการเขียน เรื่องม. 112 นายธนกร กล่าวว่า ก็ไม่ได้เขียน แต่เขาก็ทำได้ เพราะเขาบอกว่าเป็นสิทธิ์ของพรรคที่ทำได้ ในหลายๆนโยบาย ซึ่งตนคิดว่าเขาทำอยู่แล้ว เมื่อถามว่า มองว่าเป็นการแสดงละครหน้าฉากหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ตนไม่ได้หมายถึงอย่างนั้น การร่วมรัฐบาลมีวิธีการหลายรูปแบบ บางครั้งขนาดทำ MOU กันแล้วก็เปลี่ยนแปลงได้ ต้องดูเงื่อนไขที่ลงตัวมากกว่า และกระบวนการเลือกนายกฯก็มีหลายขั้นตอนตนเอาใจช่วยอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถาม กรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ ให้กำลังใจสมาชิก ให้ใจเย็นๆ นิ่งๆ หมายความว่ายังมีความหวังในการที่จะจัดตั้งรัฐบาลใช่หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า คงไม่ นายกฯก็เป็นคนอย่างนี้ อยากให้กำลังใจคนอื่น จริงๆแล้วพวกเราอยากให้กำลังใจท่าน แต่ด้วยความที่ท่านผ่านร้อนผ่านหนาวมาทุกรูปแบบ มีประสบการณ์เยอะ ก็แนะนำส.ส.ใหม่ และแนะนำคนที่พ่ายแพ้ว่าอย่าท้อแท้ เส้นทางยังอีกยาวไกล ก็ให้กำลังใจพวกเราในการต่อสู้ แต่สิ่งที่เป็นประโยชน์คือคำแนะนำของท่าน ถ้าเรานำไปทบทวนและไปปรับ อนาคตก็คิดว่าเราจะสามารถเป็นพรรคอันดับ 1 ได้ในอนาคต

ถามว่า หมายความว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่กับพรรคไปจนถึงพรรครทสช. จะได้อันดับ 1 เลยใช่หรือไม่นายธนกร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่พูดถึงคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ของพล.อ.ประยุทธ์ อย่างบางพรรคหาเสียง ลงพื้นที่พบปะประชาชนมา 2 ปีแล้ว แต่พวกเราตั้งพรรคใหม่มาเพียงแค่ 3-4 เดือนก็ต้องปรับ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐจะยุบพรรคเพื่อย้าย ส.ส. มารวมเสียงกับพรรคเพื่อไทยว่า ขนาดสื่อมวลชนยังรู้สึกว่าใช่หรือเปล่า เพราะฉะนั้นคนไทยก็ตั้งข้อสังเกตได้ ก็ต้องรอดูว่ามันทำได้หรือเปล่า แต่จริงๆ อยากให้มันจบๆ ไป พร้อมกล่าวว่า “ผมก็เป็นฝ่ายค้านก็ดี”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พท.' ลุยต่อ! ตอกหน้าก้าวไกล 'ปธ.สภา' ต้องเป็นกลาง ไม่เอื้อเฉพาะพรรคใด

'เพื่อไทย' ยก รธน. ตอกหน้าก้าวไกล 'ประธานสภา' ต้องปฏิหน้าที่เป็นกลาง ไม่เลือกปฏิบัติ เอื้อผลักดันวาระพรรคหนึ่งพรรคใด

'ศิริกัญญา' คาดแบ่งเค้ก รมต.จบใน 2 สัปดาห์พร้อมปัดฝุ่นแจกเงินดิจิทัล!

'ศิริกัญญา' เชื่อดีลแบ่งเก้าอี้น่าจะจบภายใน 2 สัปดาห์ เตรียมซื้อใจเพื่อไทยหยิบแจกเงินดิจิทัลเข้ามาหารือ สู้ไปโกหกไปเริ่มออกอาการ บอกเรื่องค่าแรง 450 บาท/วัน หากดึงดันทำใน 100 วันแรกอาจไม่ให้เกียรติพรรคร่วม

'เพื่อไทย-สู้ไปกราบไป' ย้อนเจ็บ 'ก้าวไกล-สู้ไปโกหกไป'

คนที่เป็นเอฟซีอาจติดใจว่า หาเสียงแทบเป็นแทบตาย ไปดูถูกพรรคอื่นว่าสู้ไปกราบไป แต่พอตัวเองได้รับชัยชนะแล้ว สิ่งที่ตัวเองพูดไว้

ดร.ณัฎฐ์ ฟาด 'ปิยบุตร' จุ้นจัดตั้งรัฐบาล ชี้เข้าข่ายครอบงำ-ยุบพรรคก้าวไกลได้

ปมตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร  'ดร.ณัฎฐ์' มือกฎหมายมหาชนคนดัง ฟาด 'ปิยบุตร' จุ้นฟอร์มทีมรัฐบาลพิธา เข้าข่ายลักษณะการชี้นำ ครอบงำพรรคการเมือง นำไปสู่การยุบพรรคก้าวไกลได้