
30 พ.ค.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถานการณ์การเมืองที่มีกระแสข่าวการดีลลับจับขั้วตั้งรัฐบาล ว่า เรื่องดีลลับนั้นไม่ทราบ แต่พรรครวมไทยสร้างชาติ ไม่ได้ทำอะไร มีการหารือเรื่องการทำงานในพรรคมากกว่าและไม่ได้พบปะกับใคร ได้พูดคุยกับเลขาธิการพรรคอยู่บ่อยๆ เป็นการคุยเรื่องอนาคตมากกว่า ว่าจะปรับส่วนไหนบ้างเพื่อให้พรรคเป็นที่ยอมรับของประชาชนมากขึ้น เราไม่ได้เคลื่อนไหวทางการเมืองอะไร และอยู่นิ่งๆให้พรรคอันดับหนึ่งจัดตั้งไป แต่มีสิ่งหนึ่งที่กังวลคือวันนี้ภาคเอกชน หอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรม มีความกังวลเรื่องนโยบายของรัฐบาลใหม่ เรื่องค่าแรง 450 บาท ทั้งนี้รัฐบาลใหม่แม้จะประกาศเป็นนโยบายกับประชาชน แต่ถ้ากระทบกับเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ ควรจะมีการพูดคุยและทบทวน เพราะหลายนโยบายทำยาก ตนไม่ไปก้าวล่วงแต่มีความเป็นห่วงมากกว่า
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีสัญญาณพรรคร่วมรัฐบาลในปัจจุบันจะย้ายขั้วหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ไม่ได้ยินสัญญาณ และคิดว่าหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลในปัจจุบัน มีความสนิทสนมและเป็นกัลยาณมิตรของนายกรัฐมนตรี และมีการพูดคุยกันตลอดไม่มีสัญญาณอะไร
เมื่อถามว่านายกฯมีความหวังที่จะรอส้มหล่นหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า คงไม่ และนายกฯตอบเมื่อวันที่ 29 พ.ค.แล้ว และอยู่เฉยๆ ทำงานทุกวันจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ และดูแล้วคงใช้เวลา ส่วนว่าที่ส.ส.ยังไม่ได้รับรอง แม้จะมีรัฐบาลใหม่แล้วถ้าเป็นไปตามที่สื่อมวลชนคาด ก็คิดว่ามีขวากหนามหลายด่านที่น่าเป็นห่วงเหมือนกัน ทั้งนี้ตนพร้อมเป็นฝ่ายค้าน และห่วงรัฐบาลใหม่หากตั้งไปแล้วแต่มีเรื่องหุ้นสื่อ หากไปดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ก็น่าเป็นห่วง บางครั้งหลายฝ่ายพูดเลยจุดไปหน่อยว่าถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วจะเกิดความขัดแย้ง แต่วันนี้บ้านเมืองมาไปไกลแล้วอย่าให้ไปถึงขั้นนั้นเลย ทุกอย่างเป็นไปตามข้อเท็จจริงและกฎหมาย เมื่อเกิดปัญหาควรแก้และหารือพูดจากันมากกว่า
ผู้สื่อข่าวถามว่ามองภาพการพบกันระหว่างนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พบกับนายเศรษฐา ทวีสิน ที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ที่สนามแข่งขันฟุตบอลที่อังกฤษอย่างไร นายธนกร กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติของทุกฝ่ายที่รู้จักกัน นักการเมืองเมื่อเลือกตั้งสู้กันเต็มรูปแบบ หลังเลือกตั้งก็เป็นเพื่อนกันทั้งนั้น การไปเจอใครเป็นปกติ ตนไปต่างประเทศยังเห็นนักการเมืองบางคน ทุกอย่างทำเปิดเผยไม่มีใครว่าอะไร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ภราดร’ การันตีใช้งบพ.ร.ก.เงินกู้ทำ ‘ไทยเที่ยวไทยพลัส’ ไม่ผิดหลัก
"ภราดร" ชี้ใช้งบ พ.ร.ก.เงินกู้ทำ "ไทยเที่ยวไทยพลัส" ไม่ผิดหลักฉุกเฉิน เหตุช่วยภาคธุรกิจรายเล็กจากวิกฤตสงคราม ส่วนไทยช่วยไทยพลัสเฟส 2 ต้องให้ "เอกนิติ" ตัดสินใจเดินหน้าโครงการ
'ธนกร' ไม่หวั่นฝ่ายค้านขู่ยื่นซักฟอกรัฐบาล
“ธนกร” ไม่หวั่นฝ่ายค้านขู่ยื่นซักฟอกรัฐบาล มั่นใจนายกฯ-รมต.ชี้แจงได้ ชี้ถือเป็นโอกาสดีได้ชี้แจงข้อเท็จจริง ลั่นรัฐบาลพร้อมให้ตรวจสอบทุกเรื่อง เหน็บอภิปรายด้วยข้อเท็จจริง ไม่ใช่มีแต่น้ำ ไม่มีเนื้อ
ไร้ดีลลับแดงเขียวโมนาโก ระวังน้ำเงินสวนคืนเขี่ยพท.
เสถียรภาพของรัฐบาลอนุทินในวันนี้ ไม่ได้ถูกท้าทายจากตัวเลขเสียงในสภาเพียงอย่างเดียว หากแต่ถูกทดสอบผ่าน “สงครามข่าวลือ” และความพยายามสร้างภาพความแตกแยกภายในเครือข่ายอำนาจของพรรคภูมิใจไทย
'น้ำเงิน' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เลอะเทอะ ตกเลขนับเก้าอี้ สส. ให้ได้ก่อน
'ธนกร' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เปลี่ยนนายกฯ ตกคณิตศาสตร์ ชี้ปูดข่าวทั้งทีลองนับเลขเก้าอี้ สส. ก่อน ย้ำพรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นปึ้ก
ไฟเขียวแล้ว! บอร์ดกทบ. เดินหน้า 'SML PLUS' พร้อมจัดสรรเงิน 'ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง'
นางสุขสมรวย วันทนียกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่
'ภราดร' สวน 'โรม' ปัดกล่าวหา ปชน. ยัดข้อมูล 'ไอลอว์' แค่เป๋ ให้สังคมดูเอง
'ภราดร' ชี้แม้ไม่ติดใจฟ้อง 'ยิ่งชีพ' แต่เชื่อ 'ภท.' ไปในทิศทางเดียวกัน สวน 'โรม' ไม่ได้กล่าวหา ปชน. ยัดข้อมูลให้ 'ไอลอว์' แค่พักหลังเป๋ ภาคประชาชนไม่ควรเป็นเครื่องมือฝ่ายการเมือง โยนสังคมดูเอง

