'ประชาชาติ' หนุนพรรคอันดับ 1 เป็นประธานสภาฯ มั่นใจก้าวไกล-เพื่อไทยตกลงกันได้

30 พ.ค.2566 - ที่พรรคประชา​ชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาลว่า วาระการประชุมในวันนี้คงจะมาคุยเรื่องการเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลใหม่ ในการประชุมพรรคก้าวไกลมาใช้สถานที่พรรคประชาชาติ นำเอ็มโอยู 23 ข้อมาลงรายละเอียดว่าทำอย่างไรจะแก้ปัญหาให้กับประชาชน เพราะใน 23 ข้อ เอาเป็นหัวข้อสำคัญที่พรรคการเมืองไปหาเสียง ส่วนเรื่องอื่นๆ อยู่ที่หัวหน้าพรรคก้าวไกลจะนำเสนอ

เมื่อว่าพรรคประชาชาติมีอะไรที่อยากจะทำเป็นอันดับแรก เมื่อเป็นรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า วันนี้เราต้องแก้ปัญหาของประชาชน ความเหลื่อมล้ำ ความยากจน การเอารัดเอาเปรียบ ปัญหาภาคใต้ เราต้องแก้ปัญหา ซึ่งพบว่ามีความเหลื่อมล้ำที่รัฐบาลสร้างรัฐรวมศูนย์ เพราะไม่ไว้ใจหน่วยงานในพื้นที่ ไม่ไว้ใจหน่วยงานราชการ การศึกษามีปัญหา การศึกษาชาตินิยมเกินไป การสัมปทานผูกขาด และปัญหายาเสพติด เราจะต้องทำให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น

ส่วนเรื่องประธานสภาฯ เลขาธิการพรรคประชาชาติ เชื่อว่าพรรคก้าวไกลและเพื่อไทย จะมาคุยกัน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญ ถ้าทั้งสองพรรคตกลงกันได้ก็เป็นเรื่องที่ดี ทั้งนี้ในการเลือกประธานสภาฯ และนายกรัฐมนตรี จะต้องเป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ และจริยธรรม ไม่มีเรื่องอายุมากหรือน้อย

เมื่อถามกรณีส้มหล่น พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ประชาชนไม่ได้อยู่รับใช้รัฐบาล รัฐบาลต้องรับใช้ประชาชน ไม่มีส้มหล่น แต่พรรคส้มควรเป็นรัฐบาล ทั้งนี้ในส่วนของการเลือกประธานสภาฯ ปกติพรรคอันดับ 1 เป็นประธาน พรรคอันดับสองและสามเป็นรองประธาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' จะลงพื้นที่ต่างจังหวัดมากขึ้น บอกถูกอีกฝ่ายแขวะเป็นนายกฯอินเตอร์

ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการประชุม สส.พรรคพท.นำโดยนายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการหัวหน้าพรรคพท. นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการรองหัวหน้าพรรค นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธาน สส.พรรคพท. นายอดิศร เพียงเกษ ประธานวิปรัฐบาล ทั้งนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และ รมว.คลัง และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร

'ชลน่าน' หนุน 'อุ๊งอิ๊ง' นั่งหัวหน้าเพื่อไทย ชี้จังหวะโอกาสเหมาะสม ไม่ต้องกังวล

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงแนวทางการควบคุมการใช้กัญชาหลังมีบุคลากรทางการแพทย์กลุ่มหนึ่งอยากให้รมว.สาธารณสุข ประกาศเป็นนโยบายเร่งด่วน (Quick Win) ในการประกาศควบคุมการใช้กัญชา

'สส.โตโต้' บอกงงหนักมาก ทำไมก้าวไกลเป็นฝ่ายค้านกลับถูกตรวจสอบเสียเอง

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. เขตพระโขนง-บางนา พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ตอนนี้กำลัง งง ว่า ก้าวไกลเป็น ฝ่ายค้าน หรือ รัฐบาลกันแน่

‘วันนอร์’ รอก้าวไกลชง ‘ชัยธวัช’ ผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจเก้าอี้ รองปธ.สภา

ประธานสภา รอพรรคก้าวไกลเสนอชื่อ ‘ชัยธวัช’ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจร่วมกับพรรคจะขับออกหรือไม่

‘พิธา’ ลั่นจะกลับมายิ่งใหญ่ ปลุกสมาชิกอย่าปล่อยไฟที่จุดติดดับเด็ดขาด

‘พิธา’ ฝากฝัง ‘ชัยธวัช’ ขอสมาชิกรักตัวเองอย่างไร ให้รักหัวหน้าใหม่อย่างนั้น ย้ำ แกนกลางก้าวไกลยังคงอยู่ โว นำเลือกตั้งครั้งแรกก็ได้มา 151 แล้ว หากเทียบบัญญัติไตรยางค์ รอบหน้าไม่ต่ำกว่า 300 ชู 3 กลยุทธ์ แข่ง-ขยับ-ขยาย จนกว่าจะถึงเส้นชัย

‘ชัยธวัช’ ลั่น ‘หน.ก้าวไกล’ เปลี่ยน แต่ว่าที่นายกฯยังชื่อ ‘พิธา’ ชู 4 ยุทธศาสตร์ 2 ภารกิจ

‘ชัยธวัช’ ผลักดัน 4 ยุทธศาสตร์ 2 ภารกิจ ‘ก้าวไกล’ พร้อมสู้กับการเมืองของชนชั้นนำล้มระบอบประชาธิปไตยอันมีปชช.เป็นไม้ประดับ ย้ำ ไม่มีอะไรมีจะต้องเสียใจอีกต่อไป แม้พรรคไม่ได้เป็นรัฐบาล