ก้าวไกลเชียร์สุดลิ่ม 'ศิริกัญญา' เหมาะนั่ง รมว.คลัง ค่าแรง 450 ยึดตามพิธาพูด

31 พ.ค.2566 - ที่พรรคก้าวไกล นายวรภพ วิริยะโรจน์ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อและสมาชิกทีมเศรษฐกิจพรรคก้าวไกล กล่าวถึงความพร้อมในการประสานทำงานร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาล 8 พรรคว่า ตามที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เคยแถลงไว้ว่าพลังงานเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งเรื่องไฟฟ้าและน้ำมัน จึงอยากผลักดันยกเลิกภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาทต่อลิตร รวมถึงก๊าซหุงต้ม โดยจะเน้นดูแลเรื่องค่าครองชีพประชาชน และต้นทุนพลังงาน ซึ่งตนเป็นตัวแทนด้านพลังงานในคณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาล จะนำเรื่องเหล่านี้ไปหารือในพรรคที่จะร่วมรัฐบาลเพื่อหาข้อสรุป ซึ่งเมื่อรัฐบาลใหม่เข้าทำงานก็จะสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง และแก้ไขปัญหากับประชาชนได้อย่างเร่งด่วน อย่างไรก็ตาม วันนี้เป็นเพียงการเริ่มตั้งคณะทำงาน อาจยังจะไม่ได้ข้อสรุป

เมื่อถามว่า มาตรการลดภาษีน้ำมันดีเซล 5 บาท จะทำได้จริงหรือไม่ นายวรภพกล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ตามข่าวกระทรวงพลังงานได้ให้ความเห็นไปแล้ว ซึ่งเราในฐานะเป็นพรรคที่จะร่วมรัฐบาลใหม่ควรมีความเห็นให้กับรัฐบาลรักษาการในขณะนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนได้เต็มที่ โดยในวันที่ 7 มิ.ย. ซึ่งจะเป็นการประชุมคณะทำงานพรรคร่วมรัฐบาล คาดว่าจะมีการหยิบยกเรื่องนี้มาหารือกัน

เมื่อถามว่า คณะทำงานเปลี่ยนผ่านพรรคที่จะร่วมรัฐบาลจะนำไปสู่การทำงานในกระทรวงจริงหรือไม่ นายวรภพไม่ได้ตอบคำถามนี้ พร้อมกล่าวว่า ยืนยันเช่นเดิมว่าเมื่อคณะทำงานเปลี่ยนผ่านได้ข้อสรุปในเรื่องใดก็จะนำไปสู่การปฏิบัติเมื่อมาเป็นรัฐบาล

เมื่อถามว่า กรณีที่หัวหน้าพรรคและแกนนำพรรคก้าวไกลไปพบปะหอการค้าไทยในวันนี้จะมีการหารือเรื่องค่าแรงขั้นต่ำด้วยหรือไม่ นายวรภพกล่าวว่า เป็นเรื่องที่จะต้องมีการสื่อสาร เพราะประชาชนให้ความสำคัญในเรื่องเศรษฐกิจและพลังงาน ดังนั้น ทุกคนมีคำถามนี้อยู่แล้ว ซึ่งเราก็รับฟัง เพราะจุดประสงค์ของเราคือการรับฟัง เพื่อให้มีการทำงานอย่างต่อเนื่อง

เมื่อถามว่า ค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท นาทีนี้ยังจะทำได้หรือไม่นั้น นายวรภพกล่าวว่า ยังขอให้ยึดตามที่หัวหน้าพรรคพูด ส่วนการเจรจาจะทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างผู้ประกอบการ ผู้ว่าจ้าง และผู้ใช้แรงงานหรือไม่นั้น นายวรภพกล่าวว่า ในคณะทำงานเปลี่ยนผ่านมีหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งด้านเศรษฐกิจ ผู้ประกอบการ SME จึงน่าจะมีการพูดคุยกัน

เมื่อถามว่า ข้อกังวลเรื่องวัยวุฒิและประสบการณ์ของว่าที่รัฐมนตรีจากพรรคก้าวไกล โดยเฉพาะกระทรวงเศรษฐกิจ นายวรภพกล่าวว่า ยืนยันว่าไม่กังวล เพราะทำงานกับ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกลและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ก็ยังมั่นใจในความสามารถและคุณสมบัติ คิดว่าทุกคนในพรรคก้าวไกลเชื่อมั่นในความสามารถของ น.ส.ศิริกัญญาว่าเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้

เมื่อถามว่า เหมาะสมที่สุดในพรรคใช่หรือไม่ นายวรภพกล่าวว่า แน่นอน ในพรรคไม่เคยมีใครตั้งคำถามว่าไม่เหมาะสม ส่วนคนที่มีความกังวลถือเป็นโจทย์ที่ต้องศึกษา แต่เชื่อมั่นว่าพรรคก้าวไกลมีนโยบายที่ชัดเจน ดังนั้น จะสื่อสารและทำความเข้าใจให้มากขึ้น

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สส.โตโต้' บอกงงหนักมาก ทำไมก้าวไกลเป็นฝ่ายค้านกลับถูกตรวจสอบเสียเอง

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. เขตพระโขนง-บางนา พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ตอนนี้กำลัง งง ว่า ก้าวไกลเป็น ฝ่ายค้าน หรือ รัฐบาลกันแน่

‘วันนอร์’ รอก้าวไกลชง ‘ชัยธวัช’ ผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจเก้าอี้ รองปธ.สภา

ประธานสภา รอพรรคก้าวไกลเสนอชื่อ ‘ชัยธวัช’ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจร่วมกับพรรคจะขับออกหรือไม่

'ศิริกัญญา' เฉลยแล้ว เงินดิจิทัล มาจากไหน ถามนายกฯ ทำอะไรอยู่

นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านสื่อโซเชียล ปริศนาทุกอย่างกระจ่างแล้ว! ที่มาของงบ digital wallet

‘พิธา’ ลั่นจะกลับมายิ่งใหญ่ ปลุกสมาชิกอย่าปล่อยไฟที่จุดติดดับเด็ดขาด

‘พิธา’ ฝากฝัง ‘ชัยธวัช’ ขอสมาชิกรักตัวเองอย่างไร ให้รักหัวหน้าใหม่อย่างนั้น ย้ำ แกนกลางก้าวไกลยังคงอยู่ โว นำเลือกตั้งครั้งแรกก็ได้มา 151 แล้ว หากเทียบบัญญัติไตรยางค์ รอบหน้าไม่ต่ำกว่า 300 ชู 3 กลยุทธ์ แข่ง-ขยับ-ขยาย จนกว่าจะถึงเส้นชัย

‘ชัยธวัช’ ลั่น ‘หน.ก้าวไกล’ เปลี่ยน แต่ว่าที่นายกฯยังชื่อ ‘พิธา’ ชู 4 ยุทธศาสตร์ 2 ภารกิจ

‘ชัยธวัช’ ผลักดัน 4 ยุทธศาสตร์ 2 ภารกิจ ‘ก้าวไกล’ พร้อมสู้กับการเมืองของชนชั้นนำล้มระบอบประชาธิปไตยอันมีปชช.เป็นไม้ประดับ ย้ำ ไม่มีอะไรมีจะต้องเสียใจอีกต่อไป แม้พรรคไม่ได้เป็นรัฐบาล

'พิธา' ตอบ 'เจี๊ยบ' สถานภาพล่าสุด โสด แต่ไม่ปิด ย้ำทำแต่งาน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์คลิปวิดีโอพูดคุยกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงบนสื่อสังคมออนไลน์