'พิธา' มัดมือ 'อุ๊งอิ๊ง- 6 พรรค' ดันสุดลิ่ม 'สมรสเท่าเทียม'

หัวหน้าพรรคก้าวไกล สบโอกาส ประกาศจับมือ อุ๊งอิ๊ง – เพื่อไทย พร้อม 6 พรรค ตั้งรัฐบาลสำเร็จ ร่วมกันผลักดันกฎหมายสมรสเท่าเทียม

4 มิ.ย.2566 – ที่ลานด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเซนทรัลเวิลด์ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวตอนหนึ่งบนเวที บางกอก ไพรด์ 2023 ว่า  การที่เรามารวมตัวกันที่นี่คือการส่งสัญญาณไปทั่วโลกว่าประเทศของเราขับเคลื่อนด้วยความรักไม่ใช่ความกลัว และเรากำลังส่งสัญญาณไปทั่วโลกว่าความหลากหลายคือจุดแข็งของประเทศนี้ ไม่ใช่จุดอ่อน เรากำลังส่งสัญญาณไปว่าความรักก็คือความรักและความรักต้องชนะ  และเมื่อตนเองกับน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครอบเพื่อไทย พรรคเพื่อไทยกับอีก 6 พรรคที่เหลือ เราจัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อไร สมรสเท่าเทียมรวมถึงการรับรองอัตลักษณ์ทางเพศ สวัสดิการถ้วนหน้าสำหรับคนทกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะคุณจะเพศอะไร เชื้อชาติอะไร หรือศาสนาอะไร ประเทศของเรายินดีต้อนรับทุกคนอย่างปลอดภัย อย่างมีอิสระ และพวกคุณทุกคนเป็นตัวของตัวเองได้อย่างแน่นอน

นายพิธา กล่าวว่า เมื่อถึงวันนั้นที่ตนเองกับน.ส.แพทองธารร่วมมือกันเมื่อไร พอกันทีสำหรับคนที่รักในอาชีพของตัวเองแต่ไม่สามารถทำงานได้ คนที่รักความเป็นครูแต่ไม่สามารถเป็นครูได้เพียงเพราะเพศสภาพของเขา เพศกำเนิดของเขา ไม่ตรงกัน พอกันทีสำหรับคนที่ต้องการจะสร้างบ้านร่วมกัน แต่ทำไม่ได้เพียงเพราะความรักของเขาโดนบอกว่าไม่เหมือนคนทั่วไป พอกันทีกับบทสนทนาอันน่ากระอักกระอ่วนใจ กับผู้ปกครอง กับพ่อแม่ของตัวเองบนโต๊ะอาหาร เพียงเพราะเสียงข้างในของเขาไม่ตรงกับที่พูดออกมาจากปากของเขา

“และวันที่เราจะส่งสัญญาณไปทั่วโลกว่าเดือนไพรด์ ไม่ใช่เป็นแค่เดือน ไม่ใช่เป็นแค่การเดินพาเหรด แต่เป็นคุณค่าที่พวกเราเชื่อร่วมกันทั้งสังคม อีกนิดเดียวเท่านั้นตั้งรัฐบาลได้เมื่อไร เอาขึ้นวาระประชุม ครม. เอาเข้าประชุมสภา ผมไม่แน่ใจว่ามันจะราบรื่นแค่ไหน แต่ขอสัญญากับทุกคนทีนี่ว่ามันจะคุ้มค่าแน่นอน และเมื่อถึงเวลานั้นเรามาเปลี่ยนประเทศไทยไปด้วยกัน เปลี่ยนเอเชียไปด้วย และเรามาเปลี่ยนโลกนี้ไปด้วยกัน” นายพิธา ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' โดดขึ้นหลังรถวัดระดับน้ำสุโขทัย ห่วงท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

'สมศักดิ์' กระโดดขึ้นหลังรถกระบะ วัดระดับน้ำหน้าจวนผู้ว่าฯ สุโขทัย พบปริ่มแล้ว สั่งเฝ้าสถานการณ์ใกล้ชิด หวั่นทะลักท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ ชงนายกฯ สร้างที่ระบายน้ำฝั่งขวาแม่น้ำยม

'ก้าวไกล-หมออ๋อง' โดนแล้ว! ยื่น ป.ป.ช. ฟันฝ่าจริยธรรมร้ายแรง

'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช. สอบ 'ก้าวไกล-หมออ๋อง' ใช้ยุทธศาสตร์แยกกันเดินกอด 2 เก้าอี้ ส่อผิดจริยธรรมร้ายแรง สัปดาห์หน้าหอบหลักฐานเพิ่มขยี้แผลปมโฆษณาเบียร์

ซัดศาสดา 3 กีบ เพาะพันธุ์ลัทธิเกลียดชัง ปลุกคนไทยช่วยกันหยุด

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ลัทธิแห่งความเกลียดชัง" โดยระบุว่า

เลือดซิบๆ โชว์หราตัวเลขโกงกมธ. ฟาดก้าวไกลอย่าหัวหมอบนความผิดหลักการ

รองโฆษกรทสช. จวก “ก้าวไกล” โกงตัวเลขกมธ. ฟาดหนัก อย่าหัวหมอบนความผิดหลักการ ระบุ ขับ “หมออ๋อง” พ้นพรรคแล้ว ต้องทบทวนใหม่

'วราวุธ' เหน็บก้าวไกลขับ 'หมออ๋อง' แค่แท็กติกที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

“วราวุธ” เหน็บ ก้าวไกลขับ “หมออ๋อง” แค่แท็กติกที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน บอก เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมทางการเมือง ไม่รู้ใครเป็นคนคิด แต่ก็เข้าใจคิด