'อนุทิน' ให้กำลังใจก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาล ยันไม่มีดีลลับ ย้ำตอนหาเสียงพูดชัดอะไรรับได้- ไม่ได้

6 มิ.ย.2566- ที่ทำเนียบฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ครั้งแรก ภายหลังการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา ถึงสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ว่า ตนพึ่งเดินกลับจากต่างประเทศ ไปประชุมองค์การอนามัยโลก ไม่ได้คุยหรือพบปะกับใครเลย วันนี้คงจะได้พบกันในการประชุมครม.

ผู้สื่อข่าวถามว่าที่ผ่านมาได้คุยหรือดีลอะไรกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯบ้างหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี ไม่รู้เรื่องเลย เมื่อถามว่ากรณีนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยได้มีการปรับความเข้าใจกันหรือยัง นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้ปรับเพราะไม่ได้มีอะไรที่ไม่เข้าใจกัน การเมืองก็เป็นแบบนี้แหละ และ เราเจอกันในบรรยากาศไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ต่างคนต่างเป็นแขกของเรื่องฟุตบอล

ผู้สื่อข่าวถามว่าในทางการเมืองจะตีบตันหรือไม่ในการจัดตั้งรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ให้กำลังใจ พรรคภูมิใจไทยยังทำตามที่พูดไว้เสมอ เราต้องให้พรรคมีคะแนนเสียงมากที่สุดได้จัดตั้งรัฐบาล ซึ่งขณะนี้เขาก็กำลังจัดตั้งอยู่ เราก็ต้องช่วยกันให้กำลังใจ

เมื่อถามว่านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกฯ หากประสบปัญหาเรื่องหุ้นไอทีวี จะมีทางออกทางการเมืองอย่างไร นายอนุทิน ตนไม่ทราบเพราะมันก็มีเหตุผลทั้งสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งก็บอกไม่มีปัญหา อีกฝ่ายก็บอกมีปัญหาเราจึงไม่สามารถไปเกี่ยวข้องตรงนั้นได้

ถามว่าแบบนี้ก็มีโอกาสพลิกขั้วได้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าพึ่งไปคิดแบบนั้น วันนี้เรายังทำงานอยู่ ยังเป็นรัฐบาลที่จะต้องบริหารราชการแผ่นดิน จนกว่ารัฐบาลใหม่จะเข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ เราก็ต้องทำงานในหน้าที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยที่ไม่ผิดกฎระเบียบและรักษามารยาทของการเป็นรัฐบาลรักษาการให้มากที่สุด

ซักว่ามีประชาชนฝ่ายสลับสนุนพรรคก้าวไกลอยากให้รัฐบาลปัจจุบันแสดงสปิริต นายอนุทิน กล่าวว่า สปิริตคือการทำงาน ต้องทำงาน ประเทศต้องมีรัฐบาลบริหารราชการแผ่นดินอยู่ตลอดเวลา

เมื่อถามว่าเมื่อถึงเวลาโหวตนายกฯเหมือนมีการเรียกร้องเรื่องสปิริตให้ฝั่งรัฐบาลปัจจุบันไปโหวตให้นายพิธาเป็นนายกฯ นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยตอนหาเสียงมีจุดยืนชัดเจนว่าเรารับอะไรได้รับอะไรไม่ได้

ถามว่าที่รับไม่ได้คือเรื่องแก้ไขประพมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าทุกคนย่อมมีความคาดหวังของผู้ที่เลือกเข้ามาทุกพรรคเราก็ต้องทำตาม ที่เราได้ประกาศเจตนารมณ์ไว้ เมื่อถามว่ามีอะไรที่รับไม่ได้ นายอนุทิน กล่าวว่าไม่รู้เหมือนกัน

เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทยมีการประเมินสถานการณ์ไว้ล่วงหน้าหรือไม่จุดที่จะมีการเปลี่ยนแปลงสูงสุดคืออะไร นายอนุทิน กล่าวว่า รอให้มีการรับรองส.ส.อย่างเป็นทางการจากกกต. ก่อน ตอนนี้ยังไม่ได้รับรองเลย ขอให้ชัดเจนก่อน เราก็รักษากติกา และพรรคภูมิใจไทย ก็ไม่มีการประชุมอะไร จนกว่าจะมีการรับรองอย่างเป็นทางการ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัยธวัชมา-ปดิพัทธ์..? กับทางออก เก้าอี้รอง ปธ.สภาฯ

ก่อนที่ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะนำชื่อ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้ทรงแต่งตั้งเป็น ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทางประธานสภาฯ คงรอให้ได้ข้อยุติในเชิงข้อกฎหมายเสียก่อน ถึงจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย

‘ไอติม’ ร่ายแผนก้าวไกล ชูทลาย 5 มายาคติ ดันฝ่ายค้านเปลี่ยนแปลงปท.

‘พริษฐ์’ร่ายแผนก้าวไกล ใช้กลไกสภาขับเคลื่อนความหวัง-ความฝันของปชช. หวังทลายมายาคติ 5 ข้อ ลั่น แม้เป็นฝ่ายค้านก็เปลี่ยนแปลงประเทศได้

เปิดชื่อ กก.บห.ก้าวไกล ชุดใหม่ 'ชัยธวัช' แจงแค่ปรับทัพชั่วคราว ยินดีสละเก้าอี้เมื่อพิธาได้กลับเข้าสภา

ที่อาคารไทยซัมมิท มีการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคก้าวไกล วาระสำคัญคือการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายหลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมมีมติเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

ประธานผู้ลี้ภัย ให้กำลังใจ 'ปิยบุตร' จงเป็นหินผายืนทนแดดทนฝนพายุลมแรง

นายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ประธานสมาคมนักประชาธิปไตยชาวไทยไร้พรมแดน ซึ่งลี้ภัยในประเทศ