'สุริยะ' เสียว! แนะ '2พรรคใหญ่' เคลียร์ปมเก้าอี้ปธ.สภาฯ คาดโควตาตำแหน่งต่างๆชัดหลังได้นายกฯ

28 มิ.ย.2566- ที่รัฐสภา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เดินทางเข้ารายงานตัวส.ส.ต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พร้อมให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ขึ้นมาเป็นแคนดิเดตประธานสภาผู้แทนราษฎรของพรรคเพื่อไทยว่า ต้องมีการพูดคุยกันระหว่างพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทย ส่วนใครจะมาเป็น ตนยังไม่ทราบข้อตกลงจะออกมาเป็นอย่างไร ดังนั้นตัวบุคคลจึงยังไม่สามารถระบุได้

เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นผู้อาวุโสในทางการเมือง การชิงตำแหน่งประธานสภาฯในอดีตเคยมีเกิดขึ้นหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ประชาชนคาดหวังให้ทั้ง2พรรคทำงานร่วมกัน ขอย้ำว่าเรื่องตำแหน่งประธานสภาฯต้องพูดคุยกัน

ถามถึงสูตร 14+1 คือพรรคก้าวไกล ได้โควตาตำแหน่งรัฐมนตรี 14 ตำแหน่ง บวก1ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และพรรคเพื่อไทย ได้โควตาตำแหน่งรัฐมนตรี 14 ตำแหน่ง บวกกับ1ตำแหน่งประธานสภาฯ ถือว่าเป็นธรรมกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการเจรจาในบางส่วน ในที่สุดทางผู้บริหารของทั้ง2พรรค คงจะมีความชัดเจนหลังมีการเลือกประธานสภาฯ และโหวตเลือกนายกฯ

ถามว่าการเลือกประธานสภาฯจะไปถึงขั้นต้องฟรีโหวตหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ไม่มี คงไม่ไปถึงตรงนั้นแน่นอน

ซักว่า หลายคนกังวลว่าทั้ง2พรรคจะแตกคอกัน และทำให้รัฐบาลพรรคก้าวไกลถูกทำแท้งหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ยืนยันว่าทางฝ่ายผู้บริหารพรรคเพื่อไทยชัดเจนว่าจะร่วมมือกับพรรคก้าวไกล ดังนั้นเรื่องที่จะทำให้เป็นปัญหาคงไม่มี เพราะประชาชนคาดหวังทั้ง2พรรคร่วมมือกันรีบตั้งรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาที่ค้างกันอยู่

เมื่อถามว่าตำแหน่งประธานสภาฯมีการมองไปถึงสูตรพลิกขั้วในอนาคต นายสุริยะ กล่าวว่า คงไม่ไปถึงตรงนั้น

ถามว่าได้มีการพูดคุยกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐหรือ เพราะมีกระแสข่าวชื่อขึ้นมาเป็นแคนดิเดตนายกฯ นายสุริยะ กล่าวว่า ไม่ได้คุย ยืนยันว่าตนให้ความเคารพพล.อ.ประวิตร เพราะเคยอยู่พลังประชารัฐมาก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายสุริยะถือเป็นคนสุดท้ายของพรรคเพื่อไทยที่มารายงานตัว ทั้งนี้ ยังคงเหลือส.ส.ที่ยังไม่ได้มารายงานตัวอีก 3 คน จะครบทั้ง499คน โดยทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ได้รับแจ้งจากนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ และม.ล.ชโยทิต กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ จะเข้ารายงานตัวในวันที่29มิ.ย.นี้ ขณะที่นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ยังไม่ได้รับแจ้งว่าจะเข้ารายงานตัวเมื่อใด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อยู่ยาว! 'ยศชนัน' เผยเพื่อไทยติวเข้มส.ส.วางแนวทางการทำงาน 4 ปี

ที่โรงแรมเอสซีพาร์ค กรุงเทพฯ นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสัมมนาพรรคเพื่อไทย ว่า

ฝุ่นตลบ! ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย' ตัดเทคโนแครตแจกบ้านใหญ่ 'เพื่อไทย' วิ่งแย่งชิงเก้าอี้

เทพไท มอง ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย' จะเห็นแรงกระเพื่อม แย่งชิงกันเป็นรัฐมนตรีในพรรคการเมือง2พรรค