ส.ส.เพื่อไทย ลั่นไม่ยกประธานสภาฯให้ก้าวไกล อัดทีมเจรจาเป็นแค่บุรุษไปรษณีย์ ไม่ใช่คนตัดสินใจ

30 มิ.ย.2566 - นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยยอมยกตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรให้พรรคก้าวไกล แลกกับการให้พรรคก้าวไกลอยู่ช่วยสนับสนุนพรรคเพื่อไทยเป็นนายกฯ หากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พลาดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีว่า ขอฟังคำชี้แจงจากคณะเจรจาก่อนว่าเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ แต่โดยหลักแล้วคณะเจรจาต้องไปพูดคุยตามมติที่พรรคเพื่อไทยเห็นพ้องกันคือ ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรต้องเป็นของพรรคเพื่อไทย คณะเจรจาเป็นแค่บุรุษไปรษณีย์ ไม่ใช่คนตัดสินใจ จะไปตกลงอะไรนอกกรอบจากที่ตกลงกันในพรรคไม่ได้ ดังนั้นพรรคเพื่อไทยต้องได้ประธานสภาฯ จะไปยกให้ใครไม่ได้ 
 
เมื่อถามว่า หากสุดท้ายแล้ว พรรคเพื่อไทยมีมติยกตำแหน่งประธานสภาฯให้พรรคก้าวไกลจริงๆ ส.ส.จะโหวตตามมติพรรคหรือไม่ นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ยังบอกอะไรไม่ได้มาก ขอฟังคำชี้แจงจากคณะเจรจาก่อน แล้วค่อยมาว่ากันอีกที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยก้าวหน้า' เผย 'ไอติม-ปูอัด' เคยคิดตั้งพรรคเอง

นายวัชรพล บุษมงคล หัวหน้าพรรคไทยก้าวหน้า (ทกน.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. เข้ารับสมัครเป็นสมาชิกพรรคไทยก้าวหน้า เนื่องจากต้องหาพรรคสังกัดใหม่ ภายใน 30 วัน หลัง

กกต. สรุปยอดเงินบริจาคพรรคการเมือง​ เดือนกันยายน 66

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ เผยแพร่เอกสารสรุปยอดเงินบริจาคของพรรคการเมืองประจำเดือนก.ย. 2566 จำนวน 10 พรรคการเมือง โดยมีผู้บริจาคเงินให้พรรคการเมืองที่มีจำนวนเงินตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป จำนวนทั้งสิ้น 154 ราย เป็นจำนวนเงิน 9,205,927.12บาท

แหยง! สมคิดยัน 'เพื่อไทย' จะไม่เริ่มต้นดันนิรโทษกรรมแน่นอน

'สมคิด' แจง พท.ไม่เริ่มต้นนิรโทษ เหตุมีบาดแผลเรื่องนี้เพิ่งตกสะเก็ด รับส่วนตัวเห็นด้วยนิรโทษม.112 เพราะคนโดนเป็นลูกหลาน สอนมวย 'ก้าวไกล'อยากดัน กม.สำเร็จหัดหาพวกไว้เยอะๆอย่าคิดว่าทำถูกต้องคนเดียว

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเแก้ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลเป็นสำรวยลืมคำ

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเยาวชนแก้ ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลกลับเป็นสำรวยลืมคำเรียงหน้าต้านนิรโทษกรรมคดีม.112 แนะเปิดสภา 12 ธค.ควรร่วมหาทางออก

'ก้าวไกล' ข้องใจเด้งอธิบดีดีเอสไอผวา! สบช่องผ่องถ่ายหมูเถื่อนออกจากห้องเย็น

ฝ่ายค้านชี้เปรี้ยงหมูเถื่อนพ่นพิษปมเด้งอธิบดีดีเอสไอ ข้องใจเปลี่ยนทีมทำคดีกลางคัน จับตาเข้าช่วงผ่องถ่ายของออกจากห้องเย็นเพื่อหนีความผิด