19 ส.ค.2566- นายเสรี สุวรรณภานนท์ สว. กล่าวว่า แนวโน้มการโหวตนายกฯวันที่ 22 ส.ค. จะม้วนเดียวจบหรือไม่นั้น ยังตอบไม่ได้ ต้องดูสถานการณ์หน้างาน ถ้านายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย ไม่มาแสดงวิสัยทัศน์ต่อที่ประชุมรัฐสภา ในวันดังกล่าว ต้องดูว่าคนที่จะมาชี้แจงแทนสามารถตอบข้อซักถามได้เคลียร์หรือไม่ ทั้งเรื่องคุณสมบัตินายกฯนายเศรษฐที่ถูกเปิดข้อมูลใหม่รายวัน มีสว.หลายคนจะซักถามเรื่องนี้ในวันที่ 22ส.ค.นี้ รวมถึงเรื่องนโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท จะเอาเงินมาจากไหน จะกระทบการบริหารราชการส่วนอื่นหรือไม่ และจะหาเงินมาชดเชยอย่างไร สว.ไม่ได้ตั้งแง่ขัดขวางโครงการนี้ แต่อยากให้กระจ่าง ไม่ใช่การหลอกชาวบ้าน แม้พรรคเพื่อไทยยืนยันส่งชื่อนายเศรษฐาชิงนายกฯ แต่เป็นเรื่องที่ต้องไปประเมินให้ดีจะเสนอชื่อใครเป็นนายกฯวันที่ 22 ส.ค. ปมการซื้อขายที่ดินของนายเศรษฐาอาจไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย แต่จะผิดเรื่องคุณสมบัติหรือจริยธรรมหรือไม่ ที่ต้องมีความซื่อสัตย์สุจริต ก็มีความเป็นไปได้อาจมีการเปลี่ยนแปลงชื่อนายกฯนาทีสุดท้าย
นายเสรี กล่าวว่า ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติจะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยก็ไม่ได้รับประกันว่า สว.จะลงคะแนนให้ตามไปด้วย สว.จะลงมติเห็นชอบหรือไม่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ หรือพรรครวมไทยสร้างชาติ ไม่ใช่ว่า พอมี 2พรรคลุงเข้ามา การตัดสินใจของสว.จะเปลี่ยนไป ถ้าเราทำเช่นนั้น สว.ก็ใช้ไม่ได้ สว.จะพิจารณาการลงมติจากข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายเป็นหลัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พท.' เฉ่งรัฐบาล! ดูแลปชช.ให้ดีกว่านี้ เยียวยาน้ำมันแพง-ต้นทุนเกษตร
'วิสุทธิ์' ห่วงค่าครองชีพ-น้ำมันพุ่ง สวนรายได้ชาวบ้าน เรียกร้องรัฐบาลดูแลให้ดีกว่านี้ เร่งออกมาตรการดูแลราคาพลังงาน ช่วยเหลือต้นทุนด้านเกษตร
วืดรายแรก! 'สุดาวรรณ' คุณสมบัติ รมต. ไม่ผ่าน ส่ง 'นิกร' เสียบแทน
ภายหลังการยื่นเอกสารเพื่อตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติผู้มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ปรากฎว่า น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย
'จาตุรนต์' ชง 4 ทางออกวิกฤตพลังงาน!
'จาตุรนต์' เสนอ 4 ทางออกวิกฤตพลังงาน หวั่นวิกฤตลามทั้งเศรษฐกิจ แนะรัฐแก้ทั้งเฉพาะหน้า-วางแผนระยะยาว ลั่นอย่าปล่อยปชช.แบกภาระลำพัง
กลัวตกขบวน! 6 พรรคแห่ชงญัตติวิกฤติพลังงาน
'6 พรรค' ชงญัตติกู้วิกฤติพลังงาน 'โรม-มาร์ค' บี้นายกฯมาชี้แจง 'เอกนัฏ' จี้เปิดข้อมูลการส่งน้ำมัน เตือนสติ รมว.พลังงานคนใหม่กล้าแก้ปัญหา
'ยศชนัน' มองควรปรับโครงสร้างพลังงานทั้งระบบ
'ยศชนัน' มองควรปรับโครงสร้างพลังงานทั้งระบบหลังเกิดวิกฤติน้ำมัน ชี้ทุกกระทรวงต้องบูรณาการทำงานกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เผยส่งชื่อว่าที่ ’รมต.เพื่อไทย’ ตรวจคุณสมบัติครบแล้ว
กางโผ 'ครม.อนุทิน 2' สะเด็ดน้ำ 35 คน 'บวรศักดิ์' ไม่ได้ไปต่อ 'พปชร.' ชวดเก้าอี้
กางโผ "ครม.อนุทิน 2" ลงตัวแล้ว 35 คน เหลือลุ้นอีก 1 ชื่อ ยังไม่สรุป ขณะที่ "บวรศักดิ์" ไม่ได้ไปต่อเหตุมติ กก.บห. ภูมิใจไทยไม่ได้เสนอชื่อ

