'เลขาฯเพื่อไทย' เผย 16 สส.ปชป. ติดต่อผู้ใหญ่บางคนในพรรค หลังโหวตเห็นชอบเศรษฐา

“ประเสริฐ” ไม่รู้ ภายในปชป.เป็นอย่างไร ส่วนจะร่วมงานกันหรือไม่ ต้องคุยอีกครั้ง เผยยังไม่มีเปลี่ยนตัวประธานสภาฯ บอกอยู่ระหว่างถกเก้าอี้ รมต. ยิ้มมุมปาก รับ โผ ครม.ที่ออกมา “มีทั้งตรงและไม่ตรง”

23 ส.ค.2566 - เมื่อเวลา 16.40 น. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่ 16 สส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โหวตสวนมติพรรค ให้นายเศรษฐา ทวีสิน ว่าที่นายกรัฐมนตรี ได้มีการพูดคุยกันหรือไม่ว่าจะมีการมาร่วมงานกัน ว่า ตนไม่ทราบว่าภายในพรรค ปชป. เป็นเช่นไร ขอให้รอดูระยะหนึ่งก่อน และขอขอบคุณสส.ทั้ง 16 คนที่โหวตสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค พท.

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะมีจำนวนตัวเลขพรรคร่วมรัฐบาลเพิ่มขึ้น นายประเสริฐ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้สนับสนุนมากขึ้นกว่าเดิมจากที่เราคิดไว้

ถามว่า หากแนวคิดของพรรค ปชป.ตรงกับพรรค พท. จะมีโอกาสร่วมรัฐบาลกันหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง

ถามอีกว่า ได้มีการพูดคุยกันนอกรอบหลังจากที่โหวตนายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ (22 ส.ค.) แล้วบ้างหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดคุยกับตนโดยตรง แต่ไปทางผู้ใหญ่บางท่านของพรรค พท. และทราบว่าพรรค ปชป.ส่วนหนึ่งจะมาโหวตสนับสนุนเรา

ถามต่อว่า ขณะนี้มีการเปลี่ยนแปลงด้านการจัดตั้งรัฐบาล ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงด้วยหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า “ยังไม่มีครับ” เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าจะอยู่กันแบบนี้ยาวไปใช่หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า “ยังไม่มี”

ซักว่า มีการเคาะตำแหน่งรัฐมนตรีกันจบแล้วหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า อยู่ในระยะดำเนินการ ซึ่งหลังจากวันนี้คงจะต้องมีการดำเนินการต่อ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีชื่ออยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายประเสริฐ กล่าวว่า ในส่วนของพรรค พท. เรากำลังพิจารณากันอยู่ ซึ่งยังไม่รู้ว่าใครอยู่ตรงไหน

ถามต่อว่า รายชื่อที่ออกมานั้น มีเป็นไปตามโผบ้างหรือไม่ นายประเสริฐ ยิ้มมุมปากเล็กน้อย ก่อนกล่าวว่า “มีทั้งตรงและไม่ตรง”

ถามย้ำว่า กระทรวงการคลัง นายกรัฐมนตรีจำเป็นต้องควบเองหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า เรื่องนี้พรรคหลักคือพรรค พท.กำลังพิจารณาอยู่ทุกตำแหน่ง ตนยังให้รายละเอียดอะไรมากไม่ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยศชนัน' แจงหายไป 3 วัน เพราะป่วยหนัก ยันไม่มีทางถอดใจ เดินหน้าต่อทุกบทบาทหน้าที่

นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ว่า ช่วงหลังเลือกตั้งที่หายไปตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา เนื่องจากมีอาการป่วย ซึ่งตนไม่เคยป่วยหนักขนาดนี้มาก่อน

ภูมิใจไทยคึกคัก! เปิดตัว '3 พรรคเล็ก' หนุน 'อนุทิน' นั่งนายกฯ

ภูมิใจไทย คึกคักว่าที่ส.ส. ตบเท้าเข้าประชุม 3 พรรคเล็ก เศรษฐกิจ-ประชาธิปไตยใหม่-ใหม่ ประกาศ หนุน อนุทิน นั่งนายกฯ ส่วน พปชร. อยู่ระหว่างเจรจา

เพื่อไทย แถลงขอบคุณประชาชน 20 ล้านเสียง 'เห็นชอบ' จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

คณะกรรมการรณรงค์สื่อสารประชามติ พรรคเพื่อไทย นำโดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง ว่าที่สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคและว่าที่สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการฯ แถลงผลประชามติที่เสียงส่วนใหญ่เห็นชอบเปิดทางสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ว่างจัด! ‘จุลพันธ์’ โพสต์รูปสวมชุดหลายแบบหนิมเนยนิวสไตล์

หนิมเนยนิวสไตล์! 'จุลพันธ์' โพสต์รูปสวมชุดหลายแบบหลายลวดลาย ท่ามกลางกระแสถูกจับผิดใส่สูทฟ้า-เสื้อน้ำเงิน แถลงข่าวโยงร่วมรัฐบาล 'อนุทิน'

เริ่มแล้ว 'ประชาธิปัตย์' ออกแถลงการณ์ จี้ ป.ป.ง. เร่งขยายผลยึดอายัดทรัพย์สแกมเมอร์-ทุนเทา

เพจเฟซบุ๊ก พรรคประชาธิปัตย์ เผยแพร่แถลงการณ์ถึงเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน มีเนื้อหาดังนี้