'เศรษฐา' ถก สส.เพื่อไทย ประกาศเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท จ่ายงวดเดียว เริ่ม ก.พ.67

5 ก.ย.2566 - เมื่อเวลา 16.30 น. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาหัวหน้าพรรค พร้อมด้วยนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการรองหัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รักษาการเลขาธิการพรรค เป็นประธานการประชุม สส. พรรค โดยมีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ร่วมประชุม

นายชูศักดิ์ กล่าวว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในวันที่ 8 ก.ย.นี้ เพื่อคัดเลือกตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการแต่ละคณะ และหารือเกี่ยวกับการเลือกกก.บห.ชุดใหม่ ภายหลังนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ได้ลาออกจากหัวหน้าพรรคไปแล้ว พร้อมขอแสดงความยินดีกับนายกฯและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เข้าถวายสัตย์ฯเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงขอถือโอกาสนี้ให้นายกฯกล่าวกับ สส.

ด้านนายเศรษฐา กล่าวว่า วันนี้เป็นวันดีอีกวันที่ทางพรรค พท. และแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ได้นำครม.ถวายสัตย์ฯต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และท่านทรงมีพระเมตตาเข้าเฝ้า และให้กำลังใจในการบริหารราชการแผ่นดิน ตนได้มีการพูดคุยกับรัฐมนตรี 16 คนของพรรค ถึงนโยบายโดยรวมว่า เราจะทำงานกันอย่างไร เราเป็นรัฐบาลของประชาชนขอให้ตระหนักดีตรงนี้ เราต้องทำงานตลอดเวลาเราไม่ได้มาด้วยต้นทุนที่สูงอย่างเดียวแต่เราเทหมดหน้าตัก เราไม่มีเวลาหายใจ

นายเศรษฐา กล่าวต่อว่า ตลอด 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมาก็ลงพื้นที่รับฟังปัญหาประชาชน เพื่อเก็บข้อมูลมาคิดนโยบาย แล้วเมื่อแถลงนโยบายแล้วเสร็จ เราจะบริหารราชการแผ่นดินและทำงานเต็มที่เพราะเราไม่มีเวลา ซึ่งหลายเรื่องเป็นปัญหาใหญ่และใช้ระยะเวลานาน รวมทั้งต้องอาศัยหลายหน่วยงานบางเรื่องอาศัยกฏหมายด้วย แต่ความเดือดร้อนของประชาชนเรารอเวลาขนาดนั้นไม่ได้

นายเศรษฐา กล่าวอีกว่า ระหว่างนี้ถ้าเราทำอะไรได้ หรืออะไรที่เป็นเรื่องเร่งด่วน เราจะทำทันที ขอความกรุณา สส. ถ้ามีเรื่องแนะนำให้กับครม.หรือมีเรื่องที่อยากให้ทำก็แจ้งมาได้ เพราะเราอยากทำทันที ตนและครม.จะลงพื้นที่รับฟังปัญหาและจัดการบริหารทันที ขอให้ทุกคนช่วยอย่างเต็มที่เพราะเราไม่มีเวลา อีกทั้งความคาดหวังของสังคมสูง

“เมื่อตั้งรัฐบาล 3 เดือน จะเจอภัยแล้งและเอลนีโญแน่นอน ปัจจุบันยังไม่มีการประกาศภาวะฉุกเฉินเลย ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในหลายเรื่องเร่งด่วนในครม.นัดแรก ส่วนเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาทเราทำงานเต็มที่อยู่แล้ว และประสานกับหน่วยงานราชการทุกหน่วยงานเพื่อให้สามารถออกมาได้โดยเร็ว เป็นการจ่ายเงินเพียงหนเดียว ณ วันนี้เราคิดว่าจะทำให้ได้ภายในวันที่ 1 ก.พ. 67 เราจะพยายามทำให้ได้ เราไม่มีเวลาฮันนีมูน พรุ่งนี้ก็ทำงานต่อ” นายเศรษฐา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' พร้อมถก พ.ร.บ.งบฯ70 วาระ1 กำชับ 'สส.' สแตนด์บายเฝ้าสภา 3 วัน 3 คืน

‘เพื่อไทย’ เตรียมถก พ.ร.บ.งบฯ ปี 2570 วาระ1 ‘จุลพันธ์’ กำชับ สส. สแตนด์บายเฝ้าสภา 3 วัน 3 คืน เพราะการเมืองไม่มีอะไรแน่นอน ยินดีฝ่ายค้านเตรียมชำแหละ ถือเป็นประโยชน์ช่วยรีดไขมันของงบแผ่นดิน

คณะประชาชนทวงความยุติธรรมร้อง 'ส้ม-แดง' หวั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนรื้อ

'ภาคประชาชน' ยื่น 'พรรคประชาชน-เพื่อไทย' วาระ 94 ปีเปลี่ยนแปลงการปกครอง หวั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนรื้อ ย้ำสนับสนุนรัฐธรรมนูญใหม่ยึดโยง ปชช.

'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้

พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%

'เอกนิติ' มองข้อตกลงหยุดยิงสหรัฐกับอิหร่าน ราคาน้ำมันปรับลดลงแค่ช่วงระยะสั้น

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน แห่งอิหร่าน ได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) ทางออนไลน์เมื่อวันพุธ (17 มิ.ย.)

'เอกนิติ' ชี้สัญญาณดี 'สหรัฐ-อิหร่าน' หยุดยิง ช่วยเศรษฐกิจฟื้น

'เอกนิติ' ชี้ 'สหรัฐ-อิหร่าน' บรรลุข้อตกลงหยุดยิงสัญญาณดี เชื่อจีดีพีเศรษฐกิจโลก-ไทยฟื้น แต่ไม่ประมาท ยันเปลี่ยนผ่านพลังงานยังจำเป็น ลุยใช้งบ 2 แสนล้าน

เพื่อไทย ตัดข้อกังวลปม 'สสร.' จ่อชงสภาฯให้ทันพิจารณา

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย หลังจากชะลอเพื่อปรับแก้เนื้อหาหลัง สส.พรรคภูมิใจไทยถอนรายชื่อว่า ตอนนี้พรรคเพื่อไทยมีคณะทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ดำเนิน