'สว.ชิบ' เรียกร้องรัฐทบทวนโครงการขยายโรงกลั่นน้ำมันเอกชนชื่อดัง จ.เพชรบุรี หลังชาวบ้านร้องปม EIA ไม่โปร่งใส
01 ก.ค.2569 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่าในการประชุมวุฒิสภาที่ผ่านมา ในช่วงการหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน นายชิบ จิตนิยม สมาชิกวุฒิสภา ได้หยิบยกข้อกังวลกรณีโครงการขยายโรงกลั่นน้ำมันในจังหวัดเพชรบุรีขึ้นหารือต่อที่ประชุม
นายชิบระบุว่า จากการลงพื้นที่ของคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน กลุ่มภาคกลาง (ตอนล่าง) เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้รับข้อร้องเรียนจากกลุ่มราษฎรที่คัดค้านการขยายโรงกลั่นน้ำมันดิบและโรงไฟฟ้าของบริษัท สยามกัลฟ์ปิโตรเคมีคัล จำกัด ในอำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ความขัดแย้งดังกล่าวมีมานานกว่า 20 ปี และล่าสุดบริษัทมีแผนขยายพื้นที่จากเดิม 135 ไร่ เป็น 385 ไร่ เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต ส่งผลให้ความตึงเครียดในพื้นที่ทวีความรุนแรงขึ้น
นายชิบกล่าวอีกว่า ตามคำบอกเล่าของแกนนำในพื้นที่ เคยมีกรณีข่มขู่และทำร้ายร่างกายผู้คัดค้านจนถึงขั้นมีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นมาแล้ว
ด้านกระบวนการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) นายชิบระบุว่า ประชาชนในพื้นที่มีข้อกังขาเกี่ยวกับความโปร่งใสของการจัดทำการประเมินและกระบวนการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โดยแกนนำในพื้นที่ระบุว่า มีการแจ้งล่วงหน้าก่อนจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นเพียง 2 วัน และจัดประชุมในตัวเมืองซึ่งห่างจากพื้นที่โครงการ ขณะที่มีการเกณฑ์ผู้สนับสนุนโครงการเข้าร่วมจำนวนมาก ทำให้บดบังเสียงสะท้อนที่แท้จริงของภาคประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงในพื้นที่ตลอด 20 กว่าปีที่ผ่านมา
"ชุมชนเผชิญปัญหาคุณภาพอากาศและน้ำเสีย กระทบระบบนิเวศชายฝั่งและสัตว์น้ำ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา รวมถึงนกอพยพหายากที่ลดจำนวนลงอย่างมาก ผลกระทบยังลามถึงอาชีพทำนาเกลือสมุทร ซึ่งพื้นที่นี้เป็นแหล่งผลิตนาเกลือสมุทรขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ และอยู่ใกล้พื้นที่โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริอีกอย่างน้อย 2 โครงการ" นายชิบกล่าว
ด้านแรงงาน นายชิบอ้างข้อมูลจากแกนนำชาวบ้านว่า แม้บริษัทเคยให้คำมั่นจะจ้างแรงงานในท้องถิ่น แต่ชาวบ้านระบุว่ากลับรู้สึกถูกผลักดันให้ออกจากพื้นที่ และความพยายามขอเปิดเวทีหารือกับบริษัทหลายครั้งไม่ได้รับการตอบรับ ขณะที่เอกสารของบริษัทระบุว่าโครงการขยายจะใช้เทคโนโลยีและผู้เชี่ยวชาญที่ได้มาตรฐาน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่
นายชิบกล่าวอีกว่า ขณะนี้มีประชาชนบางส่วนในพื้นที่ระบุว่า ทนไม่ไหวแล้ว อาจจะต้องย้ายออกจากพื้นที่ และด้วยความเป็นห่วงอนาคตของลูกหลาน ตนจึงขอฝากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอุตสาหกรรมจังหวัด ทบทวนโครงการดังกล่าวด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สภาสูงไฟเขียว‘กม.นิรโทษ’ ห้ามล้างผิด112ไม่ซุกฮั้วสว.
ที่ประชุมวุฒิสภาไฟเขียว "พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข" นิรโทษคดีการเมือง
สว.ผ่านร่างนิรโทษกรรม 103 เสียง ยันชัดไม่ล้างผิด ม.112 ไม่สอดไส้คดีฮั้ว สว.
วุฒิสภามีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ด้วยคะแนน 103 เสียงต่อ 3 เสียง พร้อมแก้ไขเนื้อหาหลายประเด็น โดยยืนยันไม่ครอบคลุมความผิดตามมาตรา 112 ขณะที่ “พิสิษ
'สสร. ปี 50' แถลงการณ์บี้ กกต. เร่งสรุปคดีฮั้ว สว. ส่งศาลฎีกา
สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) 2550 ออกแถลงการณ์ถึง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งและกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งบังคับใช้กฎหมายก่อนที่กลไกขององค์กรนิติบัญญัติ
'กมธ.สร้างเสริมสันติสุข' โต้ลักไก่ซุกนิรโทษ 'คดีฮั้ว สว.' ให้ดูบัญชีแนบท้าย
นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. … วุฒิสภา
คนสงขลาผวาสแกมเมอร์! ร้อง สว.สอบเสาสัญญาณตึกสูง
ชาวสงขลาร้อง สว.ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเสาสัญญาณสื่อสารที่ติดตั้งบนตึกสูงในพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย อ.สะเดา จ.สงขลา หวั่นเป็นเครือข่ายสแกมเมอร์
‘จักรพงศ์’นั่งศาลรธน.
มติวุฒิสภา 140 ต่อ 17 เสียง ไฟเขียว “จักรพงศ์” นั่งตุลาการศาล รธน.

