รัฐบาลดันฟื้นบินตรง 'หัวหิน-กัวลาลัมเปอร์' หนุนท่องเที่ยว-เศรษฐกิจภูมิภาค

รัฐบาลเดินหน้าฟื้นเส้นทางบินระหว่างประเทศ “หัวหิน-กัวลาลัมเปอร์” หลังเคยได้รับความนิยมก่อนโควิด-19 พร้อมยกระดับท่าอากาศยานหัวหินรองรับเที่ยวบินต่างประเทศเต็มรูปแบบ หวังเพิ่มนักท่องเที่ยว สร้างรายได้ในพื้นที่ และผลักดันหัวหินสู่เมืองท่องเที่ยวคุณภาพระดับสากล
 
4 กรกฎาคม 2569 - นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมและการท่องเที่ยว เพื่อเพิ่มศักยภาพเมืองท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจภูมิภาค โดยกระทรวงคมนาคมร่วมกับกรมท่าอากาศยาน สายการบินไทยแอร์เอเชีย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บูรณาการความร่วมมือเตรียมความพร้อมฟื้นเส้นทางบินระหว่างประเทศ “หัวหิน–กัวลาลัมเปอร์” พร้อมต่อยอดสู่การเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศอื่นในอนาคต
 
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ติดตามความคืบหน้าการยกระดับท่าอากาศยานหัวหินอย่างต่อเนื่อง ภายหลังลงพื้นที่เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2569 เพื่อเร่งแก้ไขข้อจำกัดด้านเทคนิคของทางวิ่งให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) รองรับการเปิดให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศอย่างเต็มรูปแบบ และเพิ่มขีดความสามารถด้านการเชื่อมโยงการเดินทางทางอากาศตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล
 
นางสาวลลิดา กล่าวว่า ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2569 กระทรวงคมนาคมจะร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเข้าร่วมกิจกรรม “Market Insights and Customer Insights Workshop” ณ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวและบริการในพื้นที่กว่า 100 รายเข้าร่วม เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและกำหนดทิศทางการพัฒนาการท่องเที่ยวของหัวหิน ทั้งการนำเสนอความพร้อมของท่าอากาศยานหัวหิน การวิเคราะห์ศักยภาพสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยว ตลอดจนศึกษาความต้องการของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และกิจกรรมท่องเที่ยวให้ตอบโจทย์ตลาดมากยิ่งขึ้น
 
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 ท่าอากาศยานหัวหินเคยเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงเส้นทางหัวหิน–กัวลาลัมเปอร์ โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีเที่ยวบินกว่า 1,000 เที่ยว และรองรับผู้โดยสารกว่า 130,000 คน การศึกษาความเป็นไปได้ในการกลับมาเปิดเส้นทางบินดังกล่าวอีกครั้ง จึงถือเป็นก้าวสำคัญในการเชื่อมโยงการเดินทางระหว่างประเทศ เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ และสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่ รวมถึงต่อยอดสู่การเปิดเส้นทางบินใหม่ในอนาคต
 
“รัฐบาลมุ่งยกระดับหัวหินให้เป็นเมืองท่องเที่ยวคุณภาพระดับสากล ผ่านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคม การเพิ่มเครือข่ายการเดินทางทางอากาศ และการบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ กระจายรายได้สู่ภูมิภาค และเสริมศักยภาพการแข่งขันของประเทศไทยในฐานะจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวระดับโลก” นางสาวลลิดา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.อนุมัติงบกลาง 558 ล้าน เยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม กำชับเร่งเบิกจ่ายให้ถึงมือประชาชนโดยเร็ว

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล  นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนจากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นฤดูฝน มีประชาชนได้รับผลกระทบจากอุทกภัย

กรมปกครองประกาศ 10 ‘นายอำเภอแหวนเพชร’ ปี 2569 คัดสุดยอด 5 ภูมิภาค

กรมการปกครองประกาศผล “นายอำเภอแหวนเพชร” ประจำปี 2569 ชนะเลิศ 5 ราย ชมเชย 5 ราย จากทั่วประเทศ เตรียมรับรางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เนื่องใน “วันดำรงราชานุภาพ” 1 ธันวาคมนี้

ในหลวงฯ โปรดเกล้าพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ฝ่ายใน และชั้นอื่นๆ 11 ราย

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระบรมราชโองการ ประกาศ เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ฝ่ายใน, เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย

เหนือ-อีสานตอนบน ฝนยังตกหนัก เตือน! พายุโซนร้อน 'นาร์รา' จ่ออ่าวตังเกี๋ยแล้ว

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันอ

โค้งสุดท้ายบัตรสวัสดิการฯ! กรมการปกครองย้ำ 4.7 ล้านคน รีบกด ‘ทบทวนสิทธิ’ ก่อน 31 ส.ค.

กรมการปกครองกำชับ 878 อำเภอเร่งอำนวยความสะดวกประชาชน หลังพบผู้ไม่ผ่านเกณฑ์กว่า 4.7 ล้านคนยังไม่กดขอทบทวนสิทธิ ย้ำต้องดำเนินการในระบบภายใน 31 ส.ค.นี้ ขณะที่ผู้ผ่านเกณฑ์อีกเกือบ 7 แสนคนยังไม่ได้ยืนยันตัวตน