ศธ.เผยนักศึกษา สกร. ที่ได้รับผลกระทบจากหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยื่นอุทธรณ์แล้วกว่า 53,000 ราย จากผู้ได้รับผลกระทบราว 270,000 คน คาดยอดยื่นแตะ 100,000 ราย ก่อนปิดรับอุทธรณ์ 31 ก.ค.นี้
21 กรกฎาคม 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ น.ส.เกศทิพย์ ศุภวานิช อธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.) ร่วมแถลงภายหลังการหารือเกี่ยวกับการปรับหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในส่วนของนักเรียนนักศึกษานอกระบบของกรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.)
นายประเสริฐ กล่าวว่า นักศึกษา สกร. ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปและอยู่ในข่ายได้รับผลกระทบจากหลักเกณฑ์ดังกล่าวมีประมาณ 270,000 คน ขณะที่ปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนและยื่นอุทธรณ์แล้วประมาณ 53,000 คน โดย สกร. เปิดให้ยื่นอุทธรณ์ได้จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2569 และคาดว่าจะมีผู้ยื่นอุทธรณ์รวมประมาณ 100,000 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 60-70 ของกลุ่มนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบ
ทั้งนี้ ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ กระทรวงศึกษาธิการจะนำข้อมูลดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุม เพื่อประกอบการพิจารณาปรับหลักเกณฑ์การได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
นายประเสริฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตัวเลขผู้ยื่นอุทธรณ์ยังไม่นิ่ง โดยขณะนี้มีผู้ยื่นเรื่องเข้ามารวมประมาณ 55,000 คน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจนแตะ 100,000 คนก่อนสิ้นสุดระยะเวลายื่นอุทธรณ์ ซึ่งเมื่อครบกำหนดแล้วจะรวบรวมข้อมูลส่งให้กระทรวงการคลังพิจารณาในคราวเดียว
พร้อมกันนี้ กระทรวงศึกษาธิการมีความห่วงใยนักศึกษา สกร. ที่อาจตัดสินใจลาออกจากการศึกษา จึงขอให้ชะลอการลาออกไว้ก่อน เนื่องจากไม่ต้องการให้ผู้เรียนหลุดออกจากระบบการศึกษาในระหว่างที่อยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางแก้ไข
ด้านนายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งกำกับดูแลงานของ สกร. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ สกร. กำลังเร่งช่วยเหลือนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบ โดยอำนวยความสะดวกในการยื่นอุทธรณ์ เพื่อให้ผู้เรียนสามารถรักษาสิทธิ์และไม่ต้องลาออกจากการศึกษา พร้อมย้ำว่าผู้เรียนในระบบ สกร. ไม่ได้มีเฉพาะเยาวชน แต่ยังรวมถึงผู้ใหญ่ที่ทำงานไปพร้อมกับการเรียนด้วย
ขณะที่ น.ส.เกศทิพย์ ศุภวานิช อธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า นักศึกษา สกร. ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปจำนวนประมาณ 270,000 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เคยขอรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมาและได้รับสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง แต่ในปีนี้ติดเงื่อนไขเกี่ยวกับสถานะนักศึกษา แม้จะเป็นนักศึกษานอกระบบที่ประกอบอาชีพและมีรายได้น้อย จึงเป็นกลุ่มเปราะบางที่จำเป็นต้องทำงานควบคู่กับการศึกษา จึงเห็นว่าควรได้รับการพิจารณาอย่างเหมาะสม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวดี!รัฐตัดเกณฑ์ 'รถเก่า' ทิ้งอัตโนมัติทำคนได้สิทธิ์บัตรคนจนเพิ่ม 2-3 ล้านราย
'สิริพงศ์' เผยข่าวดี! รัฐตัดเกณฑ์ 'รถเก่า' ทิ้งให้อัตโนมัติ ลุ้นคนได้สิทธิ์บัตรคนจนเพิ่ม 2-3 ล้านคน ขนส่งฯ เร่งส่งข้อมูลให้คลังกลางเดือน ส.ค. นี้ หลังชาวบ้านแห่อุทธรณ์แล้วกว่า 2 แสนราย
รัฐบาลเร่งช่วยยืนยันตัวตน หลังมีผู้ยื่นทบทวนสิทธิ 'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' แล้วกว่า 4 ล้านราย
‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ ยื่นทบทวนสิทธิแล้วกว่า 4 ล้านราย รัฐเร่งช่วยยืนยันตัวตน–ทบทวนสิทธิ ไม่ปล่อยคนยากไร้เสียโอกาส
เร่งทบทวนสิทธิ 'บัตรคนจน' เกณฑ์รถเก่า อุทธรณ์แล้ว 2.1 แสนราย
รัฐบาลเร่งอำนวยความสะดวกคนมีรถเก่า ทบทวนสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ อุทธรณ์แล้วกว่า 2.1 แสนราย รวม 3.7 แสนคัน
'อ.ปิยวัฒน์' ชี้ทบทวนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นเรื่องจำเป็น ย้ำไม่ใช่ตัดสิทธิคนจน แต่รักษาระบบการคลังประเทศในระยะยาว
อ.ปิยวัฒน์ ปิ่นประชาสรร อาจารย์ประจำคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า กระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อรัฐบาลปรับปรุงหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะประชาชนกังวลว่าจะกระทบต่อผู้มีรายได้น้อย
เร่งผู้ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรคนจนทบทวนสิทธิ ชี้ช่วยตรวจพบข้อมูลสวมชื่อ–ทะเบียนรถ ลดความเสี่ยงปัญหาภาษี
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลขอเชิญชวนประชาชนที่ตรวจสอบผลโครงการลงทะเบียนเพื่

