แนะผู้ประกอบการถนนคนเดิน ยื่นรูปแบบกิจกรรมสาดน้ำให้ ศปก.ศบค.ส่องก่อน

อธิบดีกรมควบคุมโรคแนะผู้ประกอบการถนนคนเดินยื่นข้อเสนอเล่นน้ำมายัง ศปก.ศบค. ย้ำต้องมีรูปแบบวิธีการจัดกิจกรรม

24 มี.ค.2565 - นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกลุ่มเครือข่ายผู้ประกอบการถนนคนเดิน เช่น ถนนข้าวสาร ถนนคนเดิน จ.เชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา เรียกร้องให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.พิจารณาผ่อนปรนพื้นที่จัดกิจกรรมให้เล่นน้ำในเทศกาลสงกรานต์เหมือนที่เคยทำได้ ว่ากระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)ได้เสนอเรื่องให้ที่ประชุม ศบค.พิจารณาให้เล่นน้ำได้ตามประเพณี ซึ่งก็ชัดเจน ส่วนหน่วยงานอื่นหากจะขอยกเว้น ต้องเสนอเรื่องถึงคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เช่นเดียวกับ กทม.จากนั้นให้ส่งเรื่องถึงศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (ศปก.ศบค.) เพื่อพิจารณา ก่อนเสนอที่ประชุม ศบค.ต่อไป ขณะนี้ยังมีเวลาเสนอเรื่องให้พิจารณาตามกลไกกระบวนการ ทั้งนี้มติที่ประชุมของ ศบค.เมื่อวันที่ 18 มี.ค.เรื่องดังกล่าวก็มีความชัดเจนแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่ากระทรวงสาธารณสุข (สธ.) คิดว่าจะเปิดให้เล่นน้ำสงกรานต์ ได้ตามปกติหรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า ต้องดูรายละเอียดที่กลุ่มผู้ประกอบการจะเสนอมาให้พิจารณาว่าเป็นอย่างไร แต่เวลานี้ยังไม่เห็นรูปแบบวิธีการจัดการของกลุ่มผู้ประกอบการ และหากมีมาตรการชัดเจนแล้วให้เสนอมาที่ ศปก.ศบค.พิจารณา

เมื่อถามว่า สธ.จะปิดตายห้ามเล่นน้ำสงกรานต์เลยหรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวย้ำว่า ต้องรอดูมาตรการที่ผู้ประกอบการจะเสนอมา ขณะนี้เห็นผ่านทางสื่อเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดเชื้อใหม่ นอน รพ. 839 ราย เสียชีวิต 9 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ (รักษาตัวใน รพ.) จำนวน 839 ราย เป็นผู้ป่วยในประเทศทั้งหมด ผู้ป่วยสะสม 2,457,874 ราย

ตั้ง'โชติกา'เป็นรองปลัด วธ. โยก'กฤษฎา'นั่งผู้ตรวจราชการ

27 ก.ย.2565 - นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูงในกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จำนวน 2 ราย ดังนี้ 1.นายกฤษฎา คงคะจันทร์ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม

'แรมโบ้' ชี้เหตุจำเป็นรัฐบาลต้องกู้เงิน แก้ปัญหาจนประเทศคืนสู่ภาวะปกติ

'แรมโบ้' ย้ำ ยกเลิก ศบค. เพราะผลงานทุกคนทำสถานการณ์ดีขึ้น แจงหากไม่มีการกู้เงินมาแก้ไขปัญหา ประเทศชาติจะไม่สามารถกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เช่นนี้

ไทยติดเชื้อใหม่ นอน รพ. 319 ราย ดับเพิ่ม 8 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า ผู้ป่วยรายใหม่ (รักษาตัวใน รพ.) จำนวน 319 ราย เป็นผู้ป่วยในประเทศทั้งหมด ผู้ป่วยสะสม 2,455,236 ราย