“บิ๊กตู่” รับราคาปุ๋ย-อาหารสัตว์แพง ยังต้องหารือหลายฝ่าย ย้ำรัฐบาลเกาะติดทุกปัญหาต่อเนื่อง พร้อมตั้งสมมติฐาน วางแผนแก้ไข คาดการณ์อนาคต ขอคนไทยอย่าขัดแย้ง หันหน้าคุยกัน ไม่ใช้อารมณ์
29 มี.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการติดตามแก้ปัญหาราคาปุ๋ยแพงว่า วันนี้ยังมีปัญหาอยู่ซึ่งได้รับรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่ามีปัญหาระหว่างผู้ประกอบการ ภาคเอกชน และสมาคมหลายแห่งที่ต้องมาหารือกัน ทั้งนี้ ทุกเรื่องต้องมีการหารือกันทั้งสองฝ่ายเสมอ ทั้งผู้ได้รับผลกระทบ ผู้ให้บริการจัดหาปุ๋ยเข้าประเทศ เช่นเดียวกับการแก้ปัญหาอาหารสัตว์ ที่มีทั้งส่วนหนึ่งที่เป็นผู้ประกอบการพืช ไร่ของเราเอง ที่ไม่ต้องการให้เอาของผู้อื่นเข้ามาช่วย แต่ขณะนี้มันขาดแคลนแล้วเราจะทำอย่างไรถ้าไม่นำเข้ามา เพราะเขาไม่อยากให้มีการนำเข้า เพราะตอนนี้ราคามันสูงดีอยู่แล้ว นี่คือสิ่งยาก แต่ก็ต้องค่อยๆหารือว่าจะทำกันยังไงต่อไป
"สิ่งที่วันนี้รัฐบาลกำลังทำกันอยู่ โดยเฉพาะนายกฯให้ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดทุกเรื่องทุกวัน ทุกปีที่ผ่านมาก็ทำแบบนี้ เรื่องใดที่เป็นเรื่องของความเดือดร้อน เรื่องของความขัดแย้ง ในฐานะที่เคยเป็นทหารมาก่อนก็จะต้องประเมิน วางแผนงานต่างๆ ในสมมติฐาน เช่น เรื่องสงครามวันนี้เราก็ต้องมองว่ามันเกิดขึ้น มันจะยาวไหม ในช่วง 3 เดือน มันจะเกิดปัญหาอะไรใน 3 เดือนนี้ไหมแล้วปัญหาเช่นเดิมเหมือนใน 3 เดือนนี้ ถ้ามันต่ออีก 3 เดือนจะทำยังไง หรือถ้าสถานการณ์มันรุนแรงมากกว่าตอนนี้ มีการสู้รบมากขึ้น สมมติฐานนี้จะทำยังไง เพราะฉะนั้นจะต้องเตรียมแผนงานและหารือเตรียมการไว้ล่วงหน้า" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
นายกฯกล่าวอีกว่า วันนี้เราก็อนุมัติไป 10 มาตรการช่วยเหลือประชาชนให้เป็นทางการอย่าลืมว่าทั้งหมดใช้งบประมาณทั้งสิ้น ซึ่งเรื่องงบประมาณเราใช้ดูแลประชาชนไปเยอะ ทั้งการลดภาษี อุดหนุนค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส มาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง และอย่าลืมว่าถ้าเราทุ่มงบประมาณทั้งหมดลงไปเฉพาะปัญหาใดปัญหาหนึ่ง ปัญหาอื่นจะเกิดตามมาทันที เพราะมีอีกหลายหน่วยงานหลายกระทรวงต้องใช้งบประมาณในภาพรวม หลายอย่างต้องทำต่อเนื่อง จะให้ตัดทั้งหมดก็ไม่ได้วันนี้ต้องดูว่างบประมาณภาครัฐเป็นอย่างไร นั่นคือเหตุผลที่ต้องปรับตัวเลขตามนโยบายการคลังมาโดยตลอด เพื่อแก้ปัญหาได้ในอนาคตตามสมมติฐานที่จะเกิดขึ้น ซึ่งเราก็อยากให้ทุกอย่างสิ้นสุดโดยเร็วทุกเรื่อง แต่มันอยู่นอกเหนือการควบคุมของประเทศเรา นี่คือสิ่งที่ยกตัวอย่างให้เห็นว่าความขัดแย้งมันพร้อมจะเกิดขึ้นตลอดเวลาในโลกใบนี้ และเราประมาทไม่ได้ แม้ในภูมิภาคของเราเองที่ไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต เราต้องเตรียมความพร้อมของเราให้พร้อม
"สิ่งสำคัญที่สุดคือความพร้อมของคนไทยเราทุกคนในการแก้ไขปัญหา อย่าขัดแย้งกัน ผมไม่อยากจะให้ขัดแย้งอะไรกันมากมายนักหรอก ความคิดมันไม่ตรงกันได้ แต่จะหาวิธีปฏิบัติอย่างไรให้มันทำได้ดีที่สุด ก็ต้องหันหน้ามาพูดกัน แล้วหาทางออกที่ดีที่สุดด้วยเหตุผล ด้วยหลักการที่เข้าใจตรงกัน ถ้าต่างคนต่างพูดแล้วถือเป็นอารมณ์กันทั้งหมดไม่มีทางสำเร็จทุกเรื่อง กลับไปย้อนดูว่าทุกอย่างที่พูดกันออกมา เราทำมาหรือเปล่า รัฐบาลทำไปแล้วหรือยัง ไม่มีอะไรสำเร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ ผมพูดได้เพราะอยู่มาหลายปี แต่ผมก็เปรียบเทียบกับสิ่งที่ผมทำ รัฐบาลนี้ที่ผมอยู่ ผมทำไปเยอะพอสมควร หลายเรื่องที่เอามาพูดกันตอนนี้เราก็ทำไปแล้ว เพราะฉะนั้นก็ขอให้ความเป็นธรรมกับรัฐบาลด้วยก็แล้วกัน แค่นั้นแหละ" นายกฯกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ถอดสมการ หลังประชามติผ่าน มีโอกาสเกิด ร่าง รธน.ฉบับสีน้ำเงิน
ผลประชามติเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่เสียงส่วนใหญ่ลงมติให้ความเห็นชอบกับคำถามประชามติที่ว่า "ท่านเห็นชอบหรือไม่ที่จะให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่" ด้วยคะแนนเสียงอย่างไม่เป็นทางการเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาร่วม 19.9 ล้านเสียง
รัฐบาล อนุทิน 2 สูตรไหน ตอบโจทย์ประชาชน หากส้มยังปลุกไม่หยุด ระวัง 6 ตุลาฯ
จนถึงช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา การจัดตั้งรัฐบาล "อนุทิน 2" ก็ยังไม่มีความชัดเจนอย่างเป็นทางการ แต่ข่าวว่ามีการเปิดดีล-เจรจากันอยู่ ระหว่างแกนนำพรรคภูมิใจไทยกับแกนนำพรรคการเมืองต่างๆ
เพื่อไทยทำได้ 'เด็จพี่' แจงยิบเหตุร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย
นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกระแสข่าวการจัดตั้งรัฐบาลว่า พรรคเพื่อไทยได้รับการทาบทามจากพรรคภูมิใ
🔴 LIVE ‘แก้วสรร’ ขีดเส้นใต้ โจทย์หิน ‘อนุทิน’ ดักคอ ‘ส้ม’..จุดไฟ 6 ตุลา!! | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร
‘แก้วสรร’ ขีดเส้นใต้ โจทย์หิน ‘อนุทิน’ ดักคอ ‘ส้ม’..จุดไฟ 6 ตุลา!! อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : : วันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
'ปิยบุตร' ยืนกรานการเมือง 2 ขั้วไม่ใช่ 3 ก๊ก ฟาดนักโต้วาทีเล่านิทานหลอกเด็ก!
ดุดือด ‘ปิยบุตร’ เปิดฉากฟาด ‘ณัฐวุฒิ’ ลั่นการเมืองไทยวันนี้ประลองกำลังระหว่างการเมือง 2 ขั้ว ‘เก่า VS ใหม่’ ไม่ใช่การเมือง 3 ก๊ก ตามที่นักโต้วาทีที่มาเป็นนักการเมือง เล่านิทานหลอกเด็ก

