นายกฯห่วงสุขภาพกลุ่มเปราะบาง ช่วง PM 2.5 สูงกว่ามาตรฐาน

แฟ้มภาพ

นายกฯห่วงสุขภาพประชาชน-กลุ่มเปราะบางช่วงนี้  เหตุ PM 2.5 สูงกว่ามาตรฐาน แนะสวมหน้ากาก-งดกิจกรรมกลางแจ้ง 

10 เม.ย.2565 – นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรับทราบรายงานของศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) ประกาศแจ้งเตือน PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐาน ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2565 พบว่า สถานการณ์ PM2.5 เกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ สรุปได้ดังนี้

ภาคเหนือ ตรวจวัดได้ 43 – 114 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตรวจวัดได้ 43 – 94 มคก./ลบ.ม. ภาคกลางและตะวันตก ตรวจวัดได้ 49 – 78 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออก ตรวจวัดได้ 43 – 54 มคก./ลบ.ม.ภาคใต้ ตรวจวัดได้ 10 – 17 มคก./ลบ.ม. กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ กทม. ตรวจวัดได้ 38 – 105 มคก./ลบ.ม.

นายธนกร กล่าวว่า การเพิ่มสูงขึ้นของค่า PM2.5 มีสาเหตุจากแหล่งกำเนิดในพื้นที่ รวมถึงพบจุดความร้อนที่กระจายตัวอยู่ ทั้งในประเทศและประเทศอนุภูมิภาคแม่โขง ได้แก่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมียนมา เวียดนาม กัมพูชา ประกอบกับสภาพอุตุนิยมวิทยาไม่เอื้อต่อการระบายของฝุ่นในพื้นที่ประกอบกับสภาพอากาศที่นิ่ง การยกตัวของมวลอากาศต่ำ หากจุดความร้อนมีจำนวนมากอาจส่งผลให้สถานการณ์ฝุ่นละอองสูงขึ้น

ทั้งนี้ ศกพ. คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 พบว่าในช่วงตั้งแต่วันที่ 9 – 11 เมษายน 2565 ควรมีการเฝ้าระวังสถานการณ์  และหลังวันที่ 11 เมษายน 2565 สถานการณ์ฝุ่นละอองจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศนิ่งลดลงรวมถึงการยกตัวของมวลอากาศสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่อย่างไรก็ตามต้องดำเนินการควบคุมจุดความร้อนทั้งภายในและภายนอกประเทศควบคู่ไปด้วยกัน

“นายกรัฐมนตรี ห่วงใยสุขภาพประชาชนในช่วงนี้ โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ เด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคประจำตัว ให้ระมัดระวังและดูแลเป็นพิเศษ ขอให้พี่น้องประชาชนติดตาม เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด งดกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง และหากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์โดยด่วน” นายธนกร กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ แจงชัด ‘โคโตะ’ ไม่เข้าไทย อุณหภูมิเย็น-หนาวยังอยู่ อ่าวไทยคลื่น 1-2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับที่ 7 ชี้พายุโซนร้อน “โคโตะ” จะอ่อนกำลังลงแถบชายฝั่งเวียดนาม ไม่ส่งผลโดยตรงต่อไทย ขณะที่ตอนบนยังหนาวถึงหนาวจัด ยอดดอยต่ำสุด 5–10 องศาฯ อ่าวไทย–อันดามันคลื่นสูง 1–2 เมตร แนะประชาชน–เกษตรกร–ชาวเรือเฝ้าระวังใกล้ชิด

‘ธ.ก.ส.’ส่งข้าวพร้อมทานหมื่นถ้วยให้ประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

‘เอกนิติ’ สั่ง ‘ธ.ก.ส.’ ส่งข้าวพร้อมทานตราอุ่นอิ่ม 10,000 ถ้วย ให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้

ปชช. กราบถวายบังคมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท วันแรก 8,370 คน

สำนักพระราชวังได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง