'ท็อป' แจงพบ 'ยงยุทธ ติยะไพรัช' ไม่มีนัยยะการเมือง ไปเชียงรายเรื่องงานกระทรวง

25 เม.ย.2565 - ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.)เป็นประธานเปิดการประชุมแนะนำโครงการวิจัยประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ ในการวิเคราะห์พื้นที่ไฟป่าอย่างมีส่วนร่วมในจังหวัดเชียงราย

โดยมีนายพินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คณะนักวิจัย และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเกี่ยวกับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เข้าร่วมโครงการฯ

นายวราวุธ กล่าวว่า ขอบคุณทีมผู้วิจัยที่ได้ให้ความสำคัญ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการศึกษาถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาหมอกควัน และไฟป่าในเขตภาคเหนือของประเทศไทย รวมถึงปัญหาหมอกควันข้ามแดน ให้เกิดการบริหารจัดการไฟป่าอย่างมีส่วนร่วมของคนในชุมชน เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนอย่างยั่งยืน โครงการประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ (GIS) ในการวิเคราะห์พื้นที่ไฟป่าอย่างมีส่วนร่วมในจังหวัดเชียงราย เป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สวทช. จังหวัดเชียงใหม่ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเกิดไฟป่าและการเผาไหม้ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เพื่อให้ได้ข้อมูลปัจจัยทางด้านภูมิศาสตร์ ด้านสิ่งแวดล้อม และด้านสังคม ที่มีความสำคัญต่อการเกิดไฟป่าและการเผาไหม้ที่ก่อให้เกิดปัญหาหมอกควันในพื้นที่ เพื่อจัดทำเป็นแผนที่ระดับความเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าและการเผาไหม้ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย รวมถึงเพื่อให้ทราบถึงพฤติกรรมและลักษณะของวิถีชีวิตของคนในชุมชนที่ส่งผลต่อการเกิดไฟป่า ที่จะนำไปสู่แนวทางการปรับพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดไฟป่าและการเผาไหม้ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาหมอกควันที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของประชาชนในพื้นที่

โดยการประชุมในครั้งนี้ ดร.ยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา และที่ปรึกษาโครงการวิจัยฯ ได้ร่วมบรรยายพิเศษเรื่อง “เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศเพื่อการจัดการไฟป่าจังหวัดเชียงรายอย่างยั่งยืน” ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการพบปะกับนายยงยุทธ ซึ่งถือเป็นนักการเมืองคนสำคัญของจังหวัดเชียงรายในวันเดียวกันนี้นั้น นายวราวุธได้ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นการไปทำงานในนามของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ร่วมกับสวทช. และจังหวัดเชียงราย ซึ่งนายยงยุทธเป็นผู้ที่ทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องไฟป่าโดยใช้เทคโนโลยีพูมิสาระสนเทศวิเคราะห์เรื่องไฟป่านี้มานานแล้ว ไม่ได้มีนัยยะทางการเมืองแต่อย่างใด

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เผยนักลงทุนกังวลจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ลั่นทุกอย่างกำลังไปด้วยดี ระวังอย่าให้เสียหาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โดยกล่าว “สวัสดีนะครับสื่อมวลชนที่รักทุกท่าน ทั้งประชาชนที่รับฟังอยู่ทางบ้านด้วยการประชุมครม.

ดร.ณัฎฐ์ ชำแหละฟอร์มทีมตั้งรัฐบาลพิธา จับตา 'การเมืองสามก๊กพลิกขั้ว'

ปมแย่งชิงตำแหน่งฟอร์มทีมรัฐบาลพิธา “ดร.ณัฎฐ์” มือกฎหมายมหาชนคนดัง ชี้ ปล่อยระยะเวลาเนิ่นนาน การเมืองสามก๊กพลิกขั้ว ตัวแปรพรรคภูมิใจไทยและสมาชิกวุฒิสภา รวมทั้งปม 3 พรรคเล็กฟ้องศาลปกครองล้มกระดานเลือกตั้ง

'ลุงป้อม' เซ็งเลสเตอร์ฯตกชั้น ปัดเอี่ยว 'แป๊ะ' โผล่พร้อม 'หนู-นิด'

ผู้สื่อข่าวรายงานก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเข้าร่วมประชุม ครม.อย่าง

'ธรรมนัส' ตัดไฟ ลูกพรรคดิ้นร้อง 'บิ๊กป้อม' โดนหักหัวคิวเงินเลือกตั้ง

"ธรรมนัส" สวมบทกาวใจหลัง "บิ๊กป้อม" มอบเคลียร์ 22 อดีตผู้สมัคร ส.ส.พปชร. เรียกร้องความเป็นธรรมค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง อ้างถูก "เสธ.ต." หักหัวคิว

ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล: ทุกอย่างต้องมีครั้งแรก แต่...

หนึ่งในปัญหาของการตกลงร่วมจัดตั้งรัฐบาลผสมระหว่างพรรคก้าวไกลที่ได้ ส.ส. 151 ที่นั่ง กับพรรคเพื่อไทยที่ได้ ส.ส. 141 คือ ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร