อ้าว 'สิงห์' แพ้คดี! ฟ้องเเอดมิน 'ประชาชนเบียร์' ผิดพรบ.คอมพ์

5 พ.ค.2565 - ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลอ่านคำพิพากษาในคดีที่ บริษัทบุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายธนากร ท้วมเสงี่ยม ในความผิดพรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

โดยคำฟ้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า โจทก์เป็นนิติบุคคลประเภทบริษัทจำกัด ประกอบกิจการเป็นผู้จัดทำเบียร์และเป็นผู้ทำการหมักกลั่นในกิจการแผนกนี้ จำเลยเป็นเจ้าของและผู้ดูแลเพจ "ประชาชน เบียร์" ในเว็บไซต์ facebook.com ซึ่งจำเลยใช้เพจดังกล่าวในการนำเข้าและเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์และให้บุคคลโดยทั่วไปสามารถติดต่อถึงกันได้ผ่านทางระบบคอมพิวเตอร์ โดยจำเลยมีอำนาจดูแลรับผิดชอบและควบคุมจัดการเนื้อหาหรือเชื่อมต่อระบบเพจกับเว็บไซต์และ บุคคลต่างๆบนระบบอินเตอร์เน็ตผ่านทางเพจ "ประชาชนเบียร์" ในเว็บไซต์ facebook.com ของ จำเลย

โดยเมื่อวันที่ 17-18 พ.ย.63 จำเลยได้หลอกลวงนำเข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็น เท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนทางระบบอินเตอร์เน็ตเผยแพร่ทางเว็บไซต์


ว่า “เรื่องนี้บุญรอดต้องคําตอบให้ประชาชน ผมกําลังจะไปดูให้เห็นกับตา” พร้อมกับอัปโหลดรูปภาพป้ายของบริษัทบุญรอดฯ และเขียนข้อความเพิ่มเติมว่า “แก๊สน้ำตายิงออกมาจากที่นี่ บริษัทนี้ให้ตํารวจเข้าไปข้างใน ยิงแก๊สน้ำตาออกมาใส่ประชาชน” เพื่อสลายการชุมนุม การยืนยันข้อเท็จจริงของจำเลยทำให้โจทก์ได้รับความ เสียหาย ซึ่งส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของนักลงทุน หรือผู้บริโภคอื่นๆ และสินค้าของโจทก์ ในทางธุรกิจ และประชาชนบางส่วนรณรงค์ให้งดบริโภคสินค้าของโจทก์ ซึ่ง โจทก์มีภาพจากกล้องวงจรปิดซึ่งปรากฏในวันที่ 17 พ.ย.63 บริเวณหน้าบริษัทโจทก์ ว่าโจทก์ไม่ได้อำนวยความสะดวกหรืออนุญาตให้เจ้าหน้าที่เข้าไปในบริเวณบริษัทโจทก์และสิ่งบันทึกภาพและเสียง ภายหลังจำเลยได้นำเข้า และเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์แล้ว โจทก์ได้ประกาศชี้แจงเกี่ยวกับข้อเท็จจริงในวันที่ 18 พ.ย.63 ซึ่งจำเลยทราบแล้วแต่ก็ยังคงไว้ซึ่งข้อความและภาพที่ บิดเบือนข้อเท็จจริง วันที่ 20 พ.ย63 โจทก์ได้ร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้ว เห็นว่า โจทก์บรรยายฟ้องและ ขอให้ลงโทษจำเลยตาม พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 ซึ่งบัญญัติว่า “ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ (1) โดยทุจริต หรือ โดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา...” โดยองค์ประกอบความผิดประการหนึ่ง ตามบทบัญญัติดังกล่าวจะต้องเป็นการกระทำโดยประการที่น่าจะเกิดความ เสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา

จึงเเสดงถึงเจตนารมณ์ของบทบัญญัติดังกล่าวว่าประสงค์จะคุ้มครองในความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น ต่อประชาชนทั่วไปเพื่อประโยชน์สาธารณะเป็นสำคัญ มิใช่ความเสียหายที่เป็นผลโดยตรงเฉพาะ และ บุคคลใดบุคคลหนึ่งดั่งกรณีความผิดฐานหมิ่นประมาทบุคคล ซึ่งมีบทบัญญัติลักษณะความผิดไว้ เฉพาะตามประมวลกฎหมายอาญาอันเป็นความผิดต่อส่วนตัว ซึ่งเป็นคดีอันยอมความได้ เมื่อพิจารณาคำบรรยายฟ้องและข้อเท็จจริงจากพยานโจทก์ที่โจทก์นำสืบเห็นได้ว่าข้อมูลที่เป็นข้อความ ประกอบกับภาพและเสียงที่จำเลยนำเข้าและเผยแพร่ในระบบคอมพิวเตอร์ เป็นการกระทำอันมีลักษณะเป็นการก่อให้เกิดความเสียหายต่อโจทก์โดยตรง มิได้ก่อให้เกิดวามเสียหายหรือโดย ประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน การกระทำของจำเลยไม่ต้องด้วยองค์ประกอบ ความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(1) และย่อมไม่เป็นความผิดตามมาตรา 14(5) คดีโจทก์จึงไม่มีมูลความผิดตามฟ้อง พิพากษายกฟ้อง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คอตกเข้าคุก! ฝากขัง 3 ชาวจีนอุ้มนักศึกษา ป.โท รีดทรัพย์ ไร้คนยื่นประกัน

พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ยื่นคำร้อง ต่อศาลอาญากรุงเทพฯใต้ ขอฝากขังครั้งที่ 1 นายหราน เสียว หย่ง (RAN XIAOYONG) อายุ 51 ปี นายเจิง โป (ZENG BO) อายุ 41 ปี น.ส.เนี่ย ลี่เจียว (NIE LIJIAO)

ศาลเลื่อนนัดสืบพยานล่วงหน้าคดีตู้ห่าว 31 ม.ค.

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลนัดสืบพยานโจทก์ล่วงหน้า ในคดีหมายเลขดำ ย.87/2566 ที่อัยการสำนักงานคดียาเสพติด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายฮวง ไฮ่ เท่า (HUANG HAITAO) จำเลยที่ 1 นายชัยณัฐร์ หรือตู้ห่าว กรณ์ชายานันท์

'ตู้ห่าว' กับพวกรวม 23 คน ให้การปฏิเสธ สู้คดีทุกข้อหา ศาลนัดตรวจหลักฐาน 27 มี.ค.นี้

ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดสอบคำให้การจำเลย คดีหมายเลขดำ ย.87/2566 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดียาเสพติด 4 โจทก์ ยื่นฟ้องนายฮวง ไฮ่ เท่า (HUANG HAITAO) เป็นจำเลยที่ 1 นายชัยณัฐร์ หรือตู้ห่าว กรณ์ชายานันท์ เป็นจำเลยที่ 2 รวมกับพวกสัญชาติจีน ไทย กัมพูชา และบริษัทนิติบุคคล (5 แห่ง) รวมจำเลยทั้งสิ้น 23 ราย

เปิดพฤติการณ์ '3 นิ้วสูงวัย' ดูหมิ่นศาล วืดประกันตัว คอตกเข้าคุก

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ พนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา คุมตัว น.ส.จิรัชยา สกุลทอง หรือ จินนี่ นักกิจกรรมทางการเมือง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้เมื่อวันที่ 18 ต.ค.65 มายื่นคำร้องฝากขังครั้งเเรกเป็นเวลา 12 วัน ในความผิดฐานดูหมิ่นศาล

ตั้ง 'ผบช.น.' คุ้ยปมปล่อยรถหรูแลก 8 ล้านเตรียมค้านประกัน 'ตู้ห่าว'

'บิ๊กเด่น' ตั้ง ผบช.น.เป็นหัวหน้าคุ้ยคดีรอง ผบก.น.6 ปล่อยรถหรูแลกเงิน 8 ล้านบาท ตำรวจคุมเข้ม 'ตู้ห่าว' นำตัวฝากขังศาลอาญากรุงเทพใต้ คัดค้านการประกันตัว

ศาลออกหมายจับ 'มิ้นท์ นาดสินปฏิวัติ' คดี 112

ศาลอาญาใต้ออกหมายจับปรับ 2 เเสน 'มิ้นท์ นาดสินปฏิวัติ' คดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมฯ หลังเจ้าตัวเบี้ยวนัดส่งตัว ลือหึ่งลี้ภัย 21 พ.ย.นี้ จ่อโดนอีกใบ