กทม. กางแผนรณรงค์ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ วางเป้าไม่น้อยกว่า 70% มากกว่าครั้งก่อน

5 พ.ค.2565 - นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 ว่า ขณะนี้เหลือเวลาอีกไม่นานก็จะถึงวันเลือกตั้งแล้ว กรุงเทพมหานครในฐานะที่ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการการเลือกตั้งกรุงเทพมหานครให้เป็นผู้สนับสนุนการจัดการการเลือกตั้ง ได้มีการเตรียมพร้อมในการดำเนินการทุก ๆ ด้าน รวมทั้งด้านการประชาสัมพันธ์เพื่อเชิญชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกไปใช้สิทธิลงคะแนนให้ได้มากที่สุด โดยคาดหวังว่าคนกรุงเทพฯ จะให้ความสำคัญต่อการเลือกตั้งครั้งนี้และใช้สิทธิเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 70% จากการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ครั้งล่าสุดเมื่อมีนาคม 2556 มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 63.98 % ส่วนการเลือกตั้ง ส.ก. เมื่อสิงหาคม 2553 มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 41.14 %

ปลัดกรุงเทพมหานครกล่าวว่า กทม.ได้เริ่มปูพรมประชาสัมพันธ์นับตั้งแต่มีประกาศให้มีการเลือกตั้ง ภายใต้แนวคิด “เสียงคุณสำคัญ 22 พฤษภาคม ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง” โดยในระยะแรกเป็นการแจ้งให้ประชาชนทราบถึงวันเวลาในการเลือกตั้ง การรับสมัครรับเลือกตั้ง ผ่านสื่อต่าง ๆ เช่น ป้ายประชาสัมพันธ์ สื่อออนไลน์และโซเซียลมีเดีย รวมทั้งสื่อมวลชน จากนั้นได้มีการให้ข้อมูลความรู้เรื่องการเลือกตั้ง ความสำคัญของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และส.ก. โดยมีการจัดทำเพลงรณรงค์เลือกตั้ง สปอตวิทยุ อินโฟกราฟิก และคลิปสั้นต่าง ๆ เผยแพร่อย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญคือพยายามแจ้งเตือนให้ผู้ที่มีการแจ้งย้ายเขตไม่ถึง 1 ปี ตรวจสอบและกลับไปเพิ่มชื่อที่เขตเดิมเพื่อให้สามารถใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ก.ได้ ภายในวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 นี้

จากนี้ไปจะเริ่มเข้าสู่ช่วงที่เข้มข้นขึ้น โดย กทม.อยากให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้ง 4,374,131 คน ตื่นตัวในการออกไปใช้สิทธิใช้เสียงของตน เพื่อเลือกคนที่เหมาะสมเข้ามาดูแลและพัฒนากรุงเทพมหานคร ดังนั้น คณะผู้บริหาร กทม. สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนัก และสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต จะมีกิจกรรมรณรงค์ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง โดยจะมีการ Kick off ปล่อยทีมชุดรณรงค์ฯ ตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม นี้เป็นต้นไป ณ บริเวณลานคนเมือง

จากนั้นมีการรณรงค์ฯ ทั้ง 6 กลุ่มเขต รวมถึงกระจายตัวไปตามหมู่บ้าน ชุมชน สถานที่ชุมนุมคนทั่วทั้ง 50 เขต โดยใช้เส้นทางทั้งทางเรือ ทางรถ และการเดินเท้า และใช้สื่อประชาสัมพันธ์ให้คนกรุงเทพฯ ได้เห็นและเข้าถึงได้มากที่สุด ทั้งสื่อบุคคลจาก 50 สำนักงานเขต สื่อออนไลน์ ออนแอร์ เสียงตามสาย ป้ายประชาสัมพันธ์ เอกสารแผ่นพับ จดหมายถึงผู้ใช้สิทธิ 1.68 ล้านบ้าน ฯลฯ กระตุ้นการไปใช้สิทธิ ให้รู้ขั้นตอนในการใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งครั้งนี้มีการเลือก ผู้ว่าฯ กทม. และส.ก. พร้อมกัน การเตรียมพร้อมหลักฐานแสดงตน การลงคะแนนไม่ให้เป็นบัตรเสีย การแจ้งก่อน/หลังหากไม่สามารถไปใช้สิทธิเพื่อไม่ให้ถูกจำกัดสิทธิทางการเมือง รวมทั้งสร้างความเข้าใจกรณีการเปลี่ยนแปลงหน่วยหรือสถานที่เลือกตั้ง เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! กทม. จัดยิ่งใหญ่งาน Bangkok Brand ระดมผลิตภัณฑ์ชุมชนอาหารอร่อยทั่วกรุง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร โดยสำนักพัฒนาสังคม ได้ดำเนินการคัดสรรผลิตภัณฑ์ Bangkok Brand ขึ้นเป็นครั้งแรก ในปีงบประมาณ 2557 และดำเนินการคัดสรรทุก 2 ปี เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ให้มีมาตรฐานและมีเอกลักษณ์อย่างต่อเนื่อง กรุงเทพมหานครจึงได้ดำเนินการ

ดีเดย์เปิดผับตี 4 'อนุทิน' ย้ำทำตามกฎหมาย ขู่ยกเลิกประกาศได้ทุกเมื่อ

'อนุทิน' ย้ำเปิดสถานบันเทิงถึงตี 4 ขอให้ทุกคนทำตามกฏหมาย ขู่ทำผิดยกเลิกประกาศได้ 'ขัขขาติ' เผย กทม. มีกว่า 140 แห่ง ใน 3 โซน รัชดา-สีลม-อาร์ซีเอ

นายกฯ บอกค่าฝุ่นพิษในกทม. มีขึ้น-มีลง ไม่ต้องประกาศให้ประชาชนทำงานที่บ้าน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-ญี่ปุ่น สมัยพิเศษ ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นว่า ช่วงที่นั่งรถเดินทางมาก่อนเดินทางขึ้นเครื่อง และส่งข้อมูลได้ฝากฝังและส่งข้อความถึงทุกคนที่เกี่ยวข้อง

‘อนุทิน’ ลั่นพร้อมหนุน ‘ผู้ว่าฯกทม.’ ขับเคลื่อนงานไปพร้อมกัน

มท.1 ตรวจเยี่ยมกรุงเทพมหานคร ย้ำ ทุกการขับเคลื่อนนโยบายจะคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประชาชนพร้อมสนับสนุนบทบาทผู้ว่าฯ และข้าราชการ กทม. ขับเคลื่อนงานไปพร้อมกัน

'ดร.จักษ์' ฟาด 'ชัชชาติ' สร้างภาพยืนตากฝน ราวกับนักแสดงฝีมือระดับอินเตอร์

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร โพสต์ภาพนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ยืนตากฝน โดยระบุว่า มุมภาพสวย จัดแสงดี ช่างภาพเก่ง ภาพสื่ออารมณ์ ผู้แสดงฝีมือระดับอินเตอร์

'อนุทิน' ถกผู้ว่าฯกทม. สางปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว เห็นพ้องทุกอย่างต้องมีทางออก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ให้สัมภาษณ์หลังร่วมหารือกันเสร็จสิ้น ประมาณ1.30ชม.