'อิสระ' บี้ 'บิ๊กตู่' ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 350 บาท ชี้เงินเฟ้อพุ่งสูงสุดรอบ 13 ปี

9 พ.ค. 2565 – นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และ ประธานคณะกรรมการเศรษฐกิจทันสมัย กล่าวว่า จากการที่สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) และ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ประกาศอัตราเงินเฟ้อปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 5 % ซี่งถือว่าสูงที่สุดในรอบ 13 ปี ขณะที่ตลอด 5 ปี ที่ผ่านมา อัตราเงินเฟ้อของไทยเฉลี่ยไม่ถึง 1 % เมื่ออัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นสูงมากกว่าปกติ 5 – 6 เท่า ราคาสินค้าจึงสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว เรื่องนี้เป็นกลไกธรรมชาติ ถึงแม้กระทรวงพาณิชย์จะพยายามควบคุมไม่ให้เกิดกรณีฉวยโอกาสขึ้นราคาเกินไป รวมทั้งขอความร่วมมือเอกชน ที่พอจะมีกำลังในการที่จะไม่ขึ้นราคาหรือลดราคา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน รวมทั้งเข้มงวดกวดขันปราบปรามคนที่กักตุนสินค้า แต่ทั้งหมด เป็นเพียงมาตรการลดผลกระทบ แต่ไม่สามารถไปทำให้ไม่ขึ้นราคาสินค้าได้ เพราะเป็นการฝืนธรรมชาติในเรื่องกลไกตลาด

นายอิสระ กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลจะต้องทำเร่งด่วน คือการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งพอจะทำให้บรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าไปได้บ้าง แต่ไม่ควรขึ้นเเบบก้าวกระโดดเท่ากันทั้งประเทศในคราวเดียว จำนวน 492 บาท ตามที่มีการเรียกร้อง เพราะฝ่ายนายจ้างจะอยู่ไม่ได้ เกิดการปิดกิจการ ปลดคนงานออก เกิดวิกฤติซ้อนวิกฤติ ดังนั้น การขึ้นค่าเเรงขั้นต่ำในอัตราที่เหมาะสม ไปรอดกันต่อได้ทั้งฟากนายจ้างเเละลูกจ้าง ควรขึ้นอยู่ที่ประมาณ 350 บาทต่อวันก่อน จากที่เเต่เดิมอัตราค่าเเรงขั้นต่ำเเต่ละจังหวัดอยู่ที่ 313 – 336 บาท ต่อวัน ซึ่งเป็นการคำนวณขึ้นค่าเเรงขั้นต่ำ ให้ล้อตามไปกับอัตราเงินเฟ้อที่ 5-8 % จากนั้นประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อพิจารณาการปรับแบบขั้นบันได อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งสั่งการโดยด่วน รอไม่ได้ ขอความกรุณา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โปรดเร่งการดำเนินการเรื่องนี้ทันที เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องแรงงาน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลลิลโชว์ไตรมาส2โกยกว่า1.6พันล้าน

ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ ประกาศผลประกอบการไตรมาสสอง ยอดรับรู้รายได้ 1,632.7 ล้านบาท กำไรสุทธิ 338.1 ล้านบาทพร้อมประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาลหุ้นละ 0.305 บาท

“ดร.นฤมล”คาดกนง.เล็งขึ้นดอกเบี้ยอีกรอบปีนี้ ชี้แนวโน้มเงินเฟ้อยังเพิ่มเร่งดูแลกลุ่มเปราะบาง

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ได้โพสต์ Facebook ส่วนตัวแสดงความเห็นถึงกรณีมติคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)เมื่อ 10 สิงหาคม

ปชป. มีวุฒิภาวะพอ หาเสียงใต้ไม่กระทบทำงานพรรคร่วมรัฐบาล

'จุรินทร์' ลั่นทำการเมืองสร้างสรรค์ ปัดทะเลาะกับใคร ยันมีวุฒิภาวะพอ ชี้แข่งหาเสียงภาคใต้ 2 พรรค ไม่กระทบการทำงานพรรคร่วมรัฐบาล เชื่อ 'เฉลิมชัย' มั่นใจสิ่งที่ประกาศไว้

‘สาทิตย์’ มั่นใจผู้บริหาร ปชป.จะเลือก ‘สมบูรณ์’ ลงสมัคร ส.ส.เขต 4 ตรัง

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์( ปชป.) เขต 2 ได้มีการหารือหัวคะแนนพรรค ปชป.เขต 2 เพื่อชี้แจงการการเคลื่อนไหวทางการเมือง และการหาเสียงการเลือกตั้งครั้งหน้า

เลิกการเมืองตลอดชีวิต! ‘เฉลิมชัย’ เดิมพันครั้งหน้า หาก 'ปชป.' ได้ ส.ส.ต่ำกว่า 52 ที่นั่ง

เลขาฯพรรค ปชป. ประกาศมั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะได้ ส.ส. ทั่วประเทศมากกว่า 52 ที่นั่ง เคยประกาศไว้แล้วว่า หากได้ ส.ส.น้อยกว่า 52 ที่นั่ง จะเลิกเล่นการเมืองตลอดชีวิต