
17 พ.ค. 2565 – สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร เปิดขั้นตอนการใช้สิทธิเลือกตั้ง
โดยที่ก่อนจะออกไปใช้สิทธิเรามาดูขั้นตอนการเลือกตั้งกัน และอย่าลืมสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง พร้อมให้ความร่วมมือในการตรวจคัดกรองอุณหภูมิป้องกันโควิด 19
ขั้นตอนที่ 1 ตรวจสอบรายชื่อ และลำดับที่ของตนเอง จากบัญชีรายชื่อที่ประกาศไว้หน้าหน่วยเลือกตั้งให้เรียบร้อย
ขั้นตอนที่ 2 ยื่นหลักฐานแสดงตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชน หรือหลักฐานอื่น ๆ ที่ทางราชการออกให้ ที่มีภาพถ่าย และเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก พร้อมลงลายมือชื่อหรือพิมพ์ลายนิ้วหัวแม่มือในบัญชีรายชื่อ
ขั้นตอนที่ 3 ลงลายมือชื่อ หรือพิมพ์ลายนิ้วหัวแม่มือลงที่ต้นขั้วบัตรเลือกตั้งทั้ง 2 ใบ และรับบัตรเลือกตั้งทั้ง 2 ใบ ในกรณีที่ย้ายเขตที่อยู่ใหม่ จะได้รับบัตรเลือกตั้งที่เขตที่อยู่ใหม่เพียงใบเดียว คือ บัตรเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และจะต้องเดินทางไปยังเขตที่อยู่เดิมที่ได้ทำการเพิ่มชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งเพื่อไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร
ขั้นตอนที่ 4 เข้าคูหา ทำเครื่องหมายกากบาทลงในช่องให้เต็มช่อง โดยทำเครื่องหมาย ดังนี้
บัตรสีน้ำตาล เลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สามารถเลือกผู้สมัครได้ 1 คน เท่านั้น
บัตรสีชมพู เลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร สามารถเลือกผู้สมัครได้เขตละ 1 คน ในเขตของตนเท่านั้น
หากไม่ต้องการเลือกผู้สมัครใดให้กากบาทที่ช่องไม่ประสงค์ลงคะแนน แล้วพับบัตรเลือกตั้งทั้ง 2 ใบ ให้เรียบร้อย
ขั้นตอนที่ 5 หย่อนบัตรเลือกตั้งลงในหีบด้วยตนเอง โดยจะต้องสังเกตหีบบัตร และหย่อนให้ถูกประเภทด้วย
ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง เพราะเสียงคุณสำคัญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
31 จังหวัดอ่วม! คลุกฝุ่นPM2.5 'เชียงใหม่' วิกฤตพุ่ง 255 มคก.
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 30 มีนาคม 2569 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้
เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 กทม. เปิด 12 อันดับสูงสุด
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 27 มีนาคม 2569 เวลา 07:00 น.
พาณิชย์ตรวจ5 ตลาด กทม.-สมุทรปราการ-นนทบุรี พบอาหารเริ่มขยับตามต้นทุนพลังงาน
พาณิชย์ลงพื้นที่ 5 ตลาด กทม.-สมุทรปราการ-นนทบุรี ติดตามราคาสินค้า พบอาหารบางรายการเริ่มขยับตามต้นทุนพลังงานและสภาพอากาศ
โครงการโรงไฟฟ้าขยะหนองแขม เปิดเยี่ยมชม 'บ่อพักขยะ'พ.ค.นี้
ซีแอนด์จีฯ สรุปผล 22 เวทีชุมชน โครงการกำจัดมูลฝอยเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม ขนาด 1,600 ตันมีผู้เข้าร่วมกว่า 1,192 คน สะท้อนการเปิดรับฟังและสร้างความโปร่งใสด้านสิ่งแวดล้อม ควบคู่ความคืบหน้าโครงการฯ เตรียมเปิดให้ประชาชนเข้าชม “บ่อพักขยะ” หนึ่งในโครงสร้างหลักของระบบ ในเดือนพฤษภาคม 2569 นี้
พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยอากาศร้อน 'กทม.' อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน
พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยอากาศร้อน 'กทม.' อุณภูมิสูงสุด 36 องศาฯ
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก

