'ไพบูลย์' ชี้พรบ.คู่ชีวิต เป็นแนวทางดีที่สุด ไม่กระทบสิทธิชายหญิงตามรัฐธรรมนูญ

14 มิ.ย.2565 - นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. มีการประชุมพรรค พปชร. ประจำสัปดาห์ โดยที่ประชุมมีการหารือเตรียมความพร้อมในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์นี้ ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่จะเข้าสู่การพิจารณาในวันพุธที่ 7 มิถุนายน 2565 จะมีร่างพ.ร.บ.4 ฉบับ ที่จะเข้าสู่การพิจารณา คือ 1. พิจารณาร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... สมรสเท่าเทียม เสนอโดยพรรคก้าวไกล เพื่อแก้ไขบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับการสมรส 2.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต พ.ศ... เสนอโดยพรรคประชาธิปัตย์ 3.พิจารณาร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต พ.ศ... ที่ ครม. และ 4.พิจารณาร่าง พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่...) พ.ศ.... เสนอโดย ครม. ซึ่งทั้งหมดมีวัตถุประสงค์ตรงกัน คือ ต้องการเปิดกว้างให้คู่ชีวิตที่ไม่ใช่ชายและหญิง

ทั้งนี้การพิจารณากฎหมายในลักษณะดังกล่าวต้องใช้ความระมัดระวังเป็นไปอย่างรอบคอบ เนื่องจากรัฐธรรมนูญได้บัญญัติเกี่ยวข้องกับสิทธิของชายหญิง ไว้ ดังนั้นการแก้ไขกฎหมายจะไปตัดคำว่าชายหญิง ออกไปจากประมวลกฎหมายแพ่งจะกระทบกระเทือนกับสิทธิของประชาชนชายหญิงทั้งประเทศที่ยังต้องการคงการใช้คำนี้ไว้ดังนั้นในมุมมองส่วนตัว จึงไม่เห็นด้วยในการตัดคำว่าชายหญิงออกจากประมวลกฏหมายแพ่งส่วนวีธีการที่ดีเห็นว่าจัดทำเป็น พ.ร.บ.คู่ชีวิตขึ้นเป็นการเฉพาะ เป็นแนวทางที่ดีที่สุดเป็นสากล ไม่กระทบต่อสังคมส่วนใหญ่และให้กลุ่มความหลากหลายทางเพศได้รับสิทธิ ซึ่งเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งเป็นแนวทางตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ครั้งที่ 20 / 2564 ต้องนำมาประกอบการพิจารณาด้วย

“การออกกฎหมายใดๆเพื่อช่วยเหลือประชาชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ก็ควรจะคำนึงถึงผลของกฎหมาย ที่ไม่กระทบสิทธิของประชาชนกลุ่มอื่น จะได้ประโยชน์ต่อสังคมโดยส่วนรวม ดังนั้นแม้จะต่างกันเพียงแค่ชื่อหรือวิธีการเรียก หรือวิธีการบัญญัติกฏหมาย แต่ได้ผลสัมฤทธิ์ตามต้องการ ก็ควรจะยอมรับกันได้ แต่ถ้าจะเป็นกฎหมายของพรรคการเมืองหนึ่งที่เสนอมา สมาชิกสภาฯ ท่านอื่นก็มีเอกสิทธิ์ที่จะเห็นด้วยหรือเห็นต่างได้ แต่ส่วนตัวเห็นว่าแนวทางออกกฎหมาย คู่ชีวิตของรัฐบาล ก็เพื่อที่จะให้เป็นประโยชน์กับคู่ชีวิตที่มีความหลากหลายทางเพศอย่างเป็นรูปธรรม ตนจึงเห็นว่าแนวทางที่เสนอเป็นร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต เป็นแนวทางที่ดีที่สุด เป็นสากล ไม่ได้เป็นอย่างที่ถูกกล่าวหา ดังนั้น การพิจารณาต้องรอดูในวันพรุ่งนี้”นายไพบูลย์ กล่าว

นอกจากนี้ในที่ประชุมมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เสนอเรื่องการกำหนดนโยบายช่วยเหลือประชาชนในแต่ละเขตเลือกตั้งของพรรค พปชร. อยากให้ทาง ส.ส.ทุกคนมีส่วนร่วมในการเป็นผู้เสนอนโยบายที่จะนำไปสู่นโยบายของแต่ละเขตเลือกตั้ง และนโยบายของพรรคที่จะไปเสนอต่อประชาชนต่อไป ซึ่งข้อหารือในที่ประชุมของ สส จะมีการนำไปหารือกับท่านหัวหน้าพรรคต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก็มาสิครับ! 'พีระพันธุ์' ไม่สน 'ไพบูลย์' ขู่ฟ้องทำให้ พปชร.เสียหาย ลั่นฟ้องกลับแน่

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค และประธานคณะกรรมการกฎหมายและข้อบังคับ พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า

'พปชร.' ย้ำจุดยืนไม่แก้ รธน.ย้อนกลับไปใช้บัตรใบเดียว เผย 'บิ๊กป้อม' หนุน 2 ใบ

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แถลงถึงกรณีกระแสที่จะมีการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งแบบใบเดียว

'ไพบูลย์' ยัน พปชร.ยึดสูตรหาร 100 เมินเพื่อไทยแลนด์สไลด์ ถามก้าวไกลยอมหรือไม่

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐกล่าวถึงกรณีมีสมาชิกรัฐสภาบางท่าน ออกมาพูดทำนองว่าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)

'ปชป.-เศรษฐกิจไทย' ยกมือช่วย 'ก้าวไกล' ผ่านร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่...) พ.ศ... หรือ ร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม ซึ่งเสนอโดยนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล

'อิสระ' ชูร่างพรบ.คู่ชีวิต ฉบับประชาธิปัตย์ เปิดกว้างสมรสเท่าเทียม มองคนเท่ากัน

ที่ประชุมให้ผู้เสนอร่างพ.ร.บ.ชี้แจงหลักการและเหตุผลแต่ละฉบับ โดยนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ชี้แจงร่างพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมว่า การที่คณะกรรมการกฤษฎีกาคัดค้านร่างพ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม