มหาดไทยจับมือ กกต.ลงนามเอ็มโอยูส่งเสริมพลเมืองคุณภาพประชาธิปไตย

'กกต.-มท.' จับมือร่วมให้ความรู้ประชาธิปไตย ผ่านเครือข่ายสตรี-กรรมการหมู่บ้าน-อปท.พัฒนาพลเมืองคุณภาพ

16 มิ.ย.2565 - ที่กระทรวงมหาดไทย สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)และกระทรวงมหาดไทย จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือระดับนโยบายการเสริมสร้างความเป็นพลเมืองคุณภาพและความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. เป็นผู้ลงนาม ทั้งนี้เพื่อความร่วมมือในการขับเคลื่อนภารกิจการสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีกลไกของทั้งสองหน่วยงานคือ ศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตย (ศส.ปชต.) และเครือข่ายภายใต้สังกัดของกระทรวงมหาดไทย อันประกอบด้วย คณะกรรมการพัฒนาสตรีทุกระดับและคณะทำงานสนับสนุนกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีทุกระดับ กรมการพัฒนาชุมชน เครือข่ายกรรมการหมู่บ้าน กรมการปกครอง กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญและเครือข่ายที่มีความเข้มแข็งในการขับเคลื่อนภารกิจในระดับพื้นที่ชุมชน ทั้งนี้การบูรณาการความร่วมมือดังกล่าว ได้กำหนดแนวทางการดำเนินการสนับสนุนในเชิงนโยบายร่วมกันในการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อโปรดพิจารณากำหนด “การเสริมสร้างความเป็นพลเมืองคุณภาพและความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชน เกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ให้กับเครือข่ายภายใต้สังกัดของกระทรวงมหาดไทย เป็นวาระแห่งชาติ กำหนดเป็นนโยบายต่อเนื่องของกระทรวงมหาดไทยในการเสริมสร้างความเป็นพลเมืองคุณภาพ

โดยนายอิทธิพรกล่าวว่า สำนักงานกกต. ตระหนักดีว่าเครือข่ายของกระทรวงมหาดไทย อันได้แก่ เครือข่ายสตรี คณะกรรมการหมู่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นเครือข่ายที่มีส่วนสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างความเป็นพลเมืองคุณภาพ และความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญในการมีส่วนร่วมขับเคลื่อนภารกิจในระดับพื้นที่ ชุมชนร่วมกับศูนย์ส่งเสริมประชาธิปไตยตำบล หรือ ศส.ปชต. ของ กกต.อีกด้วย ทั้งนี้เชื่อว่าทุกคนต้องการเห็นบ้านเมืองพัฒนาก้าวไปข้างหน้าด้วยระบอบประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง เพราะประชาธิปไตยที่เข้มแข็งจะส่งผลให้ประชาชนมีความสุข และมีคุณภาพชีวิตที่ดี และการพัฒนาประชาชนให้เป็นพลเมืองคุณภาพ ก็จะต้องมีการส่งเสริมให้ประชาชนสามารถพัฒนาตนเองได้อย่างมีคุณภาพ และจะต้องมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ด้วยบันทึกข้อตกลงที่เกิดขึ้นนี้ กกต.และสำนักงานกกต. พร้อมให้ความสนับสนุนอย่างเต็มที่ทั้งบุคลากรและทรัพยากรที่มีเพื่อความสำเร็จร่วมกัน

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงในวันนี้เป็นการเน้นย้ำความร่วมมือกันระหว่างกระทรวงมหาดไทยและสำนักงาน กกต. ในการสร้างเครือข่ายการทำงานที่เข้มแข็งเพื่อขับเคลื่อนและเลือกตั้งความเป็นพลเมืองคุณภาพ รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชนเกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อันจะทำให้พลเมืองไทยมีวัฒนธรรมการเมืองที่ดี ยึดมั่นในสถาบันหลักของชาติเพื่อนำพาประเทศไปสู่ความมั่นคงและก้าวหน้าต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มท.1 เผยสั่งการผู้ว่าฯทั่วประเทศ เตรียมรับมือพายุมู่หลาน เชื่อปีนี้ไม่มีน้ำท่วมใหญ่

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เผยถึงการรับมือกับสถานการณ์พายุมู่หลานที่กำลังส่งผลกระทบทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ว่า ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

3 ป.ปึ๊ก 'น้องตู่-น้องป๊อก' อวยพร 'พี่ป้อม' 77 ปี

3 ป.ชื่นมื่นปิดห้องคุย 30 นาที อวยพร 77 ปี 'บิ๊กป้อม' โอบ 'บิ๊กป๊อก' โชว์สื่อถามใครว่า ทะเลาะกัน ปัดต่อสานตรงล็อบบี้ ส.ส.พปชร.ไม่ร่วมประชุมรัฐสภา

'ส.ว.วันชัย' ไล่บี้ 'บิ๊กป๊อก' ปมร้อน 'เมาน์เทนบีผับ'

'ส.ว.วันชัย' ตั้งกระทู้ถาม 'บิ๊กป๊อก' ปม 'เมาน์เทนบีผับ' หวั่นวัวหายล้อมคอก ชี้เข้มตั้งแต่ขออนุญาตคงไม่เกิดแบบนี้ 'มท.1' แจงเป็นอำนาจท้องถิ่น ยันไม่เคยละเลย จ่อลงโทษหนักทั้งทางวินัย-อาญา

'มท.1' ฮึ่ม! เร่งสอบหาผู้รับผิดชอบ ชี้ชัด 'เมาน์เทนผับ' เปิดโดยไม่ได้รับอนุญาต

พล.อ.อนุพงษ์​ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุเพลิงไหม้สถานบันเทิงเมาน์เทนบีผับ

'บิ๊กตู่' อารมณ์ดี ควง 'ป๊อก-ช้าง' คืนถิ่น ทบ.

'บิ๊กตู่’ นำ ‘ป๊อก-ช้าง’ คืนถิ่นรั้วแดงกำแพงเหลือง ถวายราชสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 ครบรอบ 135 ปี พระราชทานกำเนิด รร.นายร้อย จปร. ยิ้มปลื้มโบกมือทักทายกำลังพล