รัฐบาลไม่พร้อมปลดล็อกกัญชา แก้ปัญหาแบบ 'วัวหายล้อมคอก'

17 มิ.ย. 2565 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เห็นด้วยกับการปลดล็อกกัญชา เพียงครึ่งเดียว

สำหรับนโยบายกัญชาเสรีของพรรคภูมิใจไทย ที่ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปี 2562 และได้แปลมาเป็นนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ นับว่าเป็นความสำเร็จของพรรคภูมิใจไทย ที่สามารถผลักดันทำให้นโยบายกัญชาเสรีเป็นจริงได้ แต่จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผลที่ตามมาจากการที่รัฐบาลปลดล็อกกัญชาให้เป็นกัญชาเสรี ผู้ที่รับผิดชอบโดยตรง ก็คือพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล และพรรคภูมิใจไทยในฐานะเจ้าของนโยบายของพรรค

ส่วนตัวในฐานะที่เคยเป็นรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหากัญชา กัญชง พืชกระท่อม อย่างเป็นระบบ ก็มีส่วนสำคัญในการศึกษาปัญหาพืชทั้ง 3 ชนิด แต่ไม่ได้เข้าไปรับผิดชอบผลการศึกษาโดยตรง ต่อพืชกัญชาและกัญชง เพราะไปเป็นประธานอนุกรรมมาธิการศึกษาปัญหาพืชกระท่อมเป็นส่วนใหญ่ จนสามารถผลักดันให้มีการปลดล็อกพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดเป็นผลสำเร็จ และพืชกระท่อมก็ไม่ได้เป็นปัญหาในทางปฎิบัติ ให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม เหมือนกับพืชกัญชาในขณะนี้

ผมเห็นด้วยกับนโยบายปลดล็อกกัญชาเพียงครึ่งเดียว คือต้องการปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และการปลูกพืชกัญชา จะต้องได้รับอนุญาตและอยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยงานของรัฐ เช่น สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) หรือโรงพยาบาล หรือสถาบันการวิจัยทางการแพทย์ ไม่ใช่สามารถปลูกหรือครอบครองได้อย่างเสรีเหมือนในปัจจุบันนี้ ซึ่งเป็นการสุ่มเสี่ยงที่ทำให้เยาวชนเข้าถึงพืชกัญชาอย่างง่ายดาย และนำกัญชาไปใช้ในทางที่ผิด จนไม่สามารถควบคุมการเสพกัญชา หรือการใช้กัญชาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แม้ว่ากระทรวงสาธารณสุขจะได้ออกประกาศให้กัญชาเป็นพืชสมุนไพรควบคุมแล้วก็ตาม แต่ก็เชื่อว่าไม่สามารถนำไปปฎิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ การผลักดันให้พืชกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ ให้มีการปลูกกัญชาอย่างเสรี โดยไม่มีกฎหมายควบคุมไปในคราวเดียวกัน แต่ปลดล็อกพืชกัญชาให้เป็นกัญชาเสรีไปก่อน แล้วค่อยออกกฏหมาย กฎระเบียบ กฏกระทรวงมาควบคุม อุดช่องว่างการนำกัญชาไปใช้ในทางที่ผิดภายหลัง ซึ่งรัฐบาลขาดการเตรียมพร้อมในการทำนโยบายกัญชาเสรีอย่างเป็นระบบ จนทำให้เกิดสภาพการแก้ปัญหาแบบวัวหายล้อมคอกในตอนนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. ร่วมเวที CALD ฟิลิปปินส์ คว้า 'เลขาฯ เยาวชนเอเชีย' ขับเคลื่อนคนรุ่นใหม่

'อิสรา' นำ ปชป. ร่วมประชุม CALD ฟิลิปปินส์ ดันความเท่าเทียม-คนรุ่นใหม่ 'ณัฏฐา ปิ่นนัดดา วสันตสิงห์' คว้าตำแหน่งเลขาฯ เยาวชนเอเชีย

ศบก. ชี้กองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้าน ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์

ศบก. แถลงจับเพิ่มผู้ประกอบการกักตุนน้ำมัน สระบุรี 3 ราย อยุธยา 2 ราย ตีปี๊บเริ่มจำหน่าย E20 แล้ว เผยกองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้านบาท ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์ ยันพยายามดูแลเต็มที่

นายกฯ จ่อตั้ง 'โบว์ ณัฏฐา' นั่ง 'โฆษก ศบก.'  เจ้าตัวโผล่สังเกตการณ์แถลงข่าวประจำวัน

ภายหลังที่นายเกษมสันต์ วีระกุล กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประชาสัมพันธ์  ได้กล่าวเสนอแนะแนวทางการสื่อสารของรัฐบาลต่อหน้า นายอนุทิน

ทบ. แจงเยียวยาทหารเสียชีวิตสู้รบไทย-กัมพูชา เงินรัฐบาล 10 ล้าน อยู่สำนักงบฯ รออนุมัติ

ทบ. แจงเงินเยียวยาทหารเสียชีวิตจากการเหตุสู้รบไทย-กัมพูชา ในส่วนรัฐบาล 10 ล้านบาท เรื่องอยู่ที่สำนักงบประมาณ ขณะที่เงินพระราชทาน สินไหมทดแทนภัยสงคราม และบำนาญพิเศษ มอบให้ครอบครัวผู้สูญเสียแล้ว

'นิพิฏฐ์' สวน 'พิพัฒน์' อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยวัดคนจน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความว่า อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยไปวัดคนจน

ดร.เจษฎ์ จี้รัฐบาลเปิดความจริงโครงสร้างราคาน้ำมัน หวั่นผลประโยชน์ทับซ้อนทำลายความเชื่อมั่น

ดร.เจษฎ์ ชี้ประเทศยังไม่เข้าสู่ขั้นวิกฤตพลังงาน แต่หากรัฐบาลบริหารจัดการไม่ดี อาจลุกลามจนกลายเป็นวิกฤตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้