รัฐบาลไม่พร้อมปลดล็อกกัญชา แก้ปัญหาแบบ 'วัวหายล้อมคอก'

17 มิ.ย. 2565 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เห็นด้วยกับการปลดล็อกกัญชา เพียงครึ่งเดียว

สำหรับนโยบายกัญชาเสรีของพรรคภูมิใจไทย ที่ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปี 2562 และได้แปลมาเป็นนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ นับว่าเป็นความสำเร็จของพรรคภูมิใจไทย ที่สามารถผลักดันทำให้นโยบายกัญชาเสรีเป็นจริงได้ แต่จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผลที่ตามมาจากการที่รัฐบาลปลดล็อกกัญชาให้เป็นกัญชาเสรี ผู้ที่รับผิดชอบโดยตรง ก็คือพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล และพรรคภูมิใจไทยในฐานะเจ้าของนโยบายของพรรค

ส่วนตัวในฐานะที่เคยเป็นรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหากัญชา กัญชง พืชกระท่อม อย่างเป็นระบบ ก็มีส่วนสำคัญในการศึกษาปัญหาพืชทั้ง 3 ชนิด แต่ไม่ได้เข้าไปรับผิดชอบผลการศึกษาโดยตรง ต่อพืชกัญชาและกัญชง เพราะไปเป็นประธานอนุกรรมมาธิการศึกษาปัญหาพืชกระท่อมเป็นส่วนใหญ่ จนสามารถผลักดันให้มีการปลดล็อกพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดเป็นผลสำเร็จ และพืชกระท่อมก็ไม่ได้เป็นปัญหาในทางปฎิบัติ ให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม เหมือนกับพืชกัญชาในขณะนี้

ผมเห็นด้วยกับนโยบายปลดล็อกกัญชาเพียงครึ่งเดียว คือต้องการปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และการปลูกพืชกัญชา จะต้องได้รับอนุญาตและอยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยงานของรัฐ เช่น สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) หรือโรงพยาบาล หรือสถาบันการวิจัยทางการแพทย์ ไม่ใช่สามารถปลูกหรือครอบครองได้อย่างเสรีเหมือนในปัจจุบันนี้ ซึ่งเป็นการสุ่มเสี่ยงที่ทำให้เยาวชนเข้าถึงพืชกัญชาอย่างง่ายดาย และนำกัญชาไปใช้ในทางที่ผิด จนไม่สามารถควบคุมการเสพกัญชา หรือการใช้กัญชาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แม้ว่ากระทรวงสาธารณสุขจะได้ออกประกาศให้กัญชาเป็นพืชสมุนไพรควบคุมแล้วก็ตาม แต่ก็เชื่อว่าไม่สามารถนำไปปฎิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ การผลักดันให้พืชกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ ให้มีการปลูกกัญชาอย่างเสรี โดยไม่มีกฎหมายควบคุมไปในคราวเดียวกัน แต่ปลดล็อกพืชกัญชาให้เป็นกัญชาเสรีไปก่อน แล้วค่อยออกกฏหมาย กฎระเบียบ กฏกระทรวงมาควบคุม อุดช่องว่างการนำกัญชาไปใช้ในทางที่ผิดภายหลัง ซึ่งรัฐบาลขาดการเตรียมพร้อมในการทำนโยบายกัญชาเสรีอย่างเป็นระบบ จนทำให้เกิดสภาพการแก้ปัญหาแบบวัวหายล้อมคอกในตอนนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กรณ์' แนะ ปปง. ยึดทรัพย์สแกมเมอร์รายใหญ่ ต้องสาวให้ถึงคนไทย แฉพยายามโยกย้ายทรัพย์สิน

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากการที่พรรคประชาธิปัตย์ได้นำเอกสารหลักฐานชี้ให้เห็นถึงธุรกรรมที่ผิดปกติเกี่ยวโยงกับบุคคลที่ถูกกล่าวหา โดยสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกาว่าเกี่ยวโยงกับวงการสแกมเมอร์ และอาจจะเป็นกิจกรรมที่สะท้อนถึงความพยายามในการฟอกเงินที่ได้มาจากธุรกรรมเหล่านั้น

สธ. แถลงยอดผู้เสียชีวิ​ต​ 'น้ำท่วมสงขลา'​ 140 คน คาดจากนี้เพิ่มแค่หลักหน่วย

นพ.ศักดา อัลภาชน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข​ แถลงสถานการณ์ผู้เสียชีวิจากเหตุน้ำท่วม​ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา​ ว่า​ จะยึดข้อมูลที่​โรงพยาบาลสงขลานครินทร์​เป็นหลัก เพราะศูนย์​รวบรวมศพผู้เสียชีวิต​ ซึ่งข้อมูลปัจจุบัน​ ณ​ เวลา​ 16.00​ มีผู้เสียชีวิตอยู่ในระบบ 140 คน

ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม

เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.

'ไทยภักดี' ไม่สนหลุดโพล! ลุยช่วยน้ำท่วม หาดใหญ่จบไปต่อปัตตานี

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เดินหน้าช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่แม้ไม่มีไทยภักดีในผลโพล