คณะทำงานนโยบายเกษตร พท. ซัดรัฐบาลล้มเหลว จัดการโรคระบาดในสัตว์

เพื่อไทยย้ำโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ ต้องมีแผนรับมือใหม่ โวได้เป็นรัฐบาล คิดวางแผนก่อนเกิดปัญหาแน่

20 มิ.ย.2565-ที่พรรคเพื่อไทย นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา ในฐานะประธานคณะทำงานนโยบายเกษตรพรรค พท. นางสาวสกุณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร และนายสัตวแพทย์ชัย วัชรงค์ คณะทำงานนโยบายเกษตรพรรค พท. แถลงถึงการจัดการโรคระบาดในสัตว์

นายวิสุทธิ์กล่าวว่า ได้รับคำร้องเรียนการแพร่ระบาดของโรคลัมปีสกินมากมาย ติดตามสอบถามไปยังเกษตรกร ปศุสัตว์จังหวัดหลายพื้นที่ให้การตรงกันคือ ไม่มีวัคซีนมาถึงมือ จึงอยากสอบถามกระทรวงเกษตรไปว่า วัคซีนลัมปีสกินที่ได้แจกจ่ายไปแล้ว ทำไมไม่ถึงมือเกษตรกร เป็นวัคซีนทิพย์ โฆษณาชวนเชื่อ แต่ไม่มีอยู่จริงใช่หรือไม่

น.ส.สกุณา กล่าวว่า วัฏจักรการระบาดโรคในสัตว์กลับมาระบาดอีกครั้ง ขอเรียกร้องให้รัฐบาลยอมรับความจริง ว่าการทำงานของท่านล้มเหลวในการจัดการปัญหาโรคระบาดอย่างสิ้นเชิง สถานการณ์ตอนนี้แค่เพียงวิ่งตามปัญหาเดิมยังไม่ทัน แล้วจะหวังให้จัดการโรคระบาดระลอกใหม่ได้อย่างไร

ส่วนนายสัตวแพทย์ชัย กล่าวว่า ความรวดเร็วคือหัวใจสำคัญในการจัดการโรคระบาด ตัวอย่างโรคลัมปีสกิน แม้จะเป็นโรคอุบัติใหม่ในประเทศไทย แต่หลายประเทศหลายจุดทั่วโลก อาทิ ตุรกี โมร็อกโค โรมาเนีย อียิปต์ สามารถผลิตวัคซีนที่ได้มาตรฐาน สามารถนำเข้าและกระจายปูพรมฉีดภายในเดือนเดียวรู้เรื่อง แต่น่าเสียดายที่โรคระบาดทั้ง ASF ในสุกร ลัมปีสกินในโคกระบือ ยังยืดเยื้อควบคุมการระบาดไม่ได้ แสดงให้เห็นความล้มเหลว เพราะปล่อยให้โรคเกิดขึ้นและกระจายทั่วประเทศ

ในอดีต ประเทศไทยเคยมี พรบ.โรคระบาดสัตว์ ที่ระบุข้อความและวิธีปฎิบัติชัดเจนว่า หากเห็นหรือสงสัยว่าเกิดการระบาด สามารถเสนอให้สัตวแพทย์สั่งทำลาย และชดเชย 75% ของมูลค่าตลาด แต่ต่อมาได้มีการแก้ไขข้อความแล้วเขียนวิธีการปฏิบัติให้คลุมเครือกว่าเดิม คือให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาว่าจะชดเชยจำนวนเท่าไหร่ และหากพิจารณาไม่ทันกำหนด 1 เดือน สามารถต่อเวลาขยายออกไปได้อีก ยิ่งทำให้ล้าช้ากว่าเดิม ความรวดเร็วเกิดจากกติกาที่ชัดเจน และการได้รับความร่วมมือจากเกษตรกร การจัดการโรคระบาดจึงจะสำเร็จได้

“หากเพื่อไทยจะเป็นรัฐบาล เราจะไม่รอให้เกิดโรคระบาด (1) เราจะคิดวางแผนก่อนเกิดปัญหา กฎกระทรวงที่เป็นปัญหาต้องถูกพิจารณา กติกาต้องชัด (2) แผนฉุกเฉิน การจัดงบประมาณต้องพร้อมทันทีหากเกิดการกระบาด เราสามารถให้เงินตั้งต้นกองทุน เกษตรกรผู้เลี้ยงสมทบทุน เมื่อเกิดโรคระบาดเงินก้อนนี้ก็จะสามารถนำไปใช้แก้ปัญหาฉุกเฉินได้ทันที (3) นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญไทยมีศักยภาพ ต้องมีการตั้งทีมงานเฉพาะกิจ คิดศึกษาวางแผนล่วงหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้น วัคซีนยาต้องมีพร้อม เมื่อเกิดเหตุก็สามารถกดปุ่มใช้ได้ในทันที และ (4) การทำลายซาก ครั้งหนึ่งจำนวนมหาศาล แทนจะให้มูลค่าเป็นศูนย์ ควรถูกคิดใช้เทคโนโลยีเรนเดอริ่งแปรรูป (rendering factory process)ใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้อย่างเหมาะสมได้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไร้ดีลลับแดงเขียวโมนาโก ระวังน้ำเงินสวนคืนเขี่ยพท.

เสถียรภาพของรัฐบาลอนุทินในวันนี้ ไม่ได้ถูกท้าทายจากตัวเลขเสียงในสภาเพียงอย่างเดียว หากแต่ถูกทดสอบผ่าน “สงครามข่าวลือ” และความพยายามสร้างภาพความแตกแยกภายในเครือข่ายอำนาจของพรรคภูมิใจไทย

'น้ำเงิน' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เลอะเทอะ ตกเลขนับเก้าอี้ สส. ให้ได้ก่อน

'ธนกร' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เปลี่ยนนายกฯ ตกคณิตศาสตร์ ชี้ปูดข่าวทั้งทีลองนับเลขเก้าอี้ สส. ก่อน ย้ำพรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นปึ้ก

'สุริยะ' มั่นใจ 'ภท.' รับมือได้ หลังไอลอว์กระหน่ำคดีฮั้ว สว. ยันไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล

สุริยะเชื่อประเด็นการฮั้ว สว. เป็นเรื่องที่ควรจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปพิจารณา มั่นใจไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล

เพื่อไทย โหวตรับพ.ร.บ.นิรโทษฯ ตามที่สว.แก้ไข อ้าง 'เต้น' บอก ไม่มีกระทบสิทธิใดเลย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.แรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงจุดยืนของพรรคเพื่อไทยต่อร่างพระราชบัญ

'มนพร' ยัน 4 เดือน รมต.เพื่อไทยทำงานหนัก ไม่กังวลเป็นรัฐมนตรีโลกลืม

ที่รัฐสภา นางมนพร เจริญศรี สส.นครพนม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายกรัฐมนตรีคาดโทษรัฐมนตรีโลกลืมหากไม่มีผลงานต้อ