ตำรวจรัฐสภาบุกยื่น 'ชวน' ค้านเปลี่ยนเครื่องแบบใหม่ ฝ่ายค้านจวกสิ้นเปลือง

ตำรวจรัฐสภา บุกยื่นหนังสือถึง "ชวน-ฝ่านค้าน" ชี้เสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยเปลี่ยนเครื่องแบบใหม่ ด้าน "ขจิตร" แนะใส่ทั้ง 2 แบบ ไม่ต้องยกเลิกแบบเก่า ไม่ใช่เรื่องยาก

22 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาประมาณ 60 นาย รวมตัวยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร , นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.)ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ,นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรค พท. และนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส. พะเยา พรรคพท.ในฐานะอดีตรองประธานสภาฯ เพื่อคัดค้านการเปลี่ยนแปลงเครื่องแบบตำรวจรัฐสภา

ทั้งนี้นายขจิตร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีประกาศการเปลี่ยนแปลงเครื่องแบบตำรวจรัฐสภา ว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากตำรวจรัฐสภาจำนวนมากที่ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงเครื่องแบบดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าเครื่องแบบเดิมที่ใส่อยู่มีความเหมาะสมอยู่แล้ว ถึงแม้จะมีลักษณะคล้ายกับตำรวจทั้งประเทศ แต่ก็มองว่าถ้าเหมือนแล้วมีข้อดีจะแตกต่างไปทำไม จึงไม่จำเป็นต้องไปเปลืองงบประมาณกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งตนเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงใดๆต้องได้รับความยินยอมและสมัครใจจากผู้ที่ต้องปฏิบัติงานด้วย ในเมื่อเขาไม่ต้องการเครื่องแบบใหม่ แล้วบรรดาผู้บริหารเช่น ผู้อำนวยการสำนักหรือผู้บังคับบัญชาจะไปบังคับเขาเพื่ออะไร หรือมีประโยชน์อื่นใดในการเปลี่ยนแปลงเครื่องแบบครั้งนี้

“คนที่ต้องใส่ชุดคือเจ้าหน้าที่ตำรวจสภาในเมื่อเขามีความสุข คนที่ไม่ได้ใส่อย่างผู้บริหารจะไปเดือดร้อนอะไรกับเขาไม่ว่าคำสั่งใดก็ตามที่ออกมา ต้องคิดถึงใจคนปฏิบัติด้วย ไม่ใช่คิดว่าเขาเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาจะสั่งอะไรก็ได้ การบริหารงานมีเป้าหมายเพื่อคุณภาพและมาตรฐานของงานที่สูงขึ้น ไม่ใช่มายุ่งเรื่องเครื่องแบบ” นายขจิตร กล่าว

เมื่อถามว่า มีการระบุว่าตำรวจสภาส่วนใหญ่ไม่ต้องการเปลี่ยนเครื่องแบบใช่หรือไม่ นายขจิตร กล่าวว่า เท่าที่คนมาร้องเรียนกับตนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ถ้าผู้บริหารอ้างว่า มีคนเห็นด้วยกับท่านก็ขอให้เปิดแบบสอบถามที่ได้สอบถามความเห็นของตำรวจสภาออกมา เพราะตนรู้มาว่า ได้มีคนไปขอแบบสอบถามดังกล่าวมาตรวจสอบแต่ก็ยังไม่ได้รับการเปิดเผยใดๆ

“ผมเสนอทางออกให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายวิชาการที่เพิ่งรับเข้ามาให้ใส่ชุดเครื่องแบบใหม่ ส่วนคนเก่าถ้าเขาไม่เต็มใจที่จะเปลี่ยนก็อย่าไปบังคับเขา หรือให้เขาใส่ทั้งสองแบบ ไม่ต้องยกเลิกของเก่า ไม่ใช่เรื่องที่ต้องทำให้ยากเลยเรื่องนี้และจริงๆแล้วผมเห็นว่าตำรวจรัฐสภา ควรเป็นเอกเทศ หรือเป็นหมวด เป็นสายบังคับบัญชาของตนเอง ซึ่งควรจะได้รับการสนับสนุนแบบนั้น “นายขจิตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามตัวแทนตำรวจรัฐสภาถึงการออกแบบเครื่องแต่งกายแบบใหม่ โดยพบข้อห่วงใยในเรื่องของการออกแบบชุดที่ไม่อิงกลุ่มหรือเกณฑ์ เช่น ตำรวจศาล หรือองค์กรอิสระอื่น อีกทั้งชุดตำรวจรัฐสภาก็เป็นต้นแบบให้กับองค์กรอื่นซึ่งมีการมาศึกษาดูงานตลอดที่ผ่านมา และแบบสอบถามที่ให้ถามตำรวจรัฐสภาถึง 2 ครั้ง ผลออกมาว่า ส่วนใหญ่ 80 กว่าเปอร์เซนต์ ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงเครื่องแบบใหม่ แต่สิ่งที่รายงานต่อนายชวน กลับสวนทางกัน ทำให้ตำรวจรัฐสภา ต้องออกมาคัดค้าน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กเด่น’ โดดเด่นสมชื่อ

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานยศตำรวจชั้นสัญญาบัตร ความว่า มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานยศตำรวจชั้นสัญญาบัตรให้แก่ข้าราชการตำรวจที่มีความรู้ความสามารถ มีความประพฤติดี และปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอุตสาหะตลอดมาจำนวน 19,261 ราย

สส.พท.โวย 'ปธ.ชวน' นัดประชุมกฎหมายลูก15ส.ค.หักส.ว.ที่ออกวาระประชุมไว้แล้ว

'สมคิด'โวยปธ.ชวน นัดประชุมกฎหมายลูก15ส.ค. หักส.ว.ที่ออกวาระการประชุมไว้แล้ว อ้างสภาล่ม สว.-ส.ส. อยากให้ออกกฎหมายให้ถูกต้อง เผย พท.เตรียมออกแถลงการณ์ ช่างกล้าพูด สภาฯไม่ควรถูกใครครอบงำ

2 ประธานสภาผู้ยิ่งใหญ่! จาก 'ชวน หลีกภัย' ถึง 'พึ่ง ศรีจันทร์'

นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ปฏิบัติหน้าที่จนโอกาสสุดท้าย จากนายชวน หลีกภัยถึงนายพึ่ง ศรีจันทร์ 2 ประธานสภาผู้ยิ่งใหญ่

'ปธ.ชวน' ขอบคุณ ส.ว. - ทุกฝ่าย ร่วมมือเปิดประชุมสภา 15 ส.ค. ถก กม.ลูก

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดประชุมรัฐสภาในวันจันทร์ที่ 15 สิงหาคมนี้ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.

เห็นกับตา! 'ท่านใหม่' โพสต์ฝากถึงตำรวจน้ำดี อย่าเหลิงอำนาจเหมือนตร.รุ่นพี่

หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เรื่องจริงที่ไม่ได้อิงนิยาย อยากจะฝากถึงตำรวจน้ำดีได้อ่านกันหน่อยครับ จะได้หาทางปรับปรุงตนเอง อย่าเหลิงอำนาจหน้าที่เหมือน นายตำรวจรุ่นพี่ ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการ