รมว.กลาโหมอาเซียน ย้ำจุดยืนแก้ขัดแย้งด้วยสันติวิธี ไม่ต้องการความรุนแรง

รมว.กห.อาเซียน ร่วมรับรองปฏิญญาเสริมความเป็นหนึ่งเดียวด้านความมั่นคง ยืนหลักการแก้ไขความขัดแย้งโดยสันติวิธี ไม่ต้องการความรุนแรงที่เกิดผลเสียหายในภูมิภาค/ย้ำจุดยืนอาเซียนไม่ต้องการให้เกิดความเข้าใจผิด จนนำไปสู่เหตุรุนแรงที่เกิดผลเสียหายใหญ่หลวง

22 มิ.ย.2565 - พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.พร้อม รมช.กห. และคณะ ได้เข้าร่วมประชุม รมว.กห.อาเซียน ( ADMM ) ครั้งที่ 16 ณ กห.กัมพูชา กรุงพนมเปญ

โดยที่ประชุม ร่วมหารือและรับรอง “ร่างปฏิญญาร่วมของ รมว.กห.อาเซียน ว่าด้วยความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศ ในการเสริมสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพื่อมิตรภาพด้านความมั่นคง” โดยมีสรุปสาระสำคัญ ในการตระหนักถึงความมั่นคงรูปแบบใหม่และรูปแบบเดิม ที่มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น รวมทั้งผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจจากโรคระบาด โดยมีความเสี่ยงหลักด้านความมั่นคงและเสถียรภาพของภูมิภาค ในด้านการก่อการร้าย ด้านเคมี ชีวภาพ รังสี ด้านไซเบอร์ และด้านความมั่นคงทางทะเล เพื่อร่วมกัน มุ่งเน้นสร้างสภาพแวดล้อมความมั่นคงเพื่อความยั่งยืน และส่งเสริมความเป็นหนึ่งเดียวกัน ร่วมมือด้านการป้องกันประเทศ เน้นความสำคัญของประวัติศาสตร์ทางทหาร โดย จัดตั้งเครือข่ายความร่วมมือระหว่างสถาบันวิชาการด้านการป้องกันประเทศของอาเซียน และขอบเขตการปฎิบัติงานของศูนย์แห่งความเป็นเลิศ ด้านข้อมูลข่าวสารและไซเบอร์ร่วมกัน

รวมทั้งยังเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกองทัพ ในการควบคุมโรคระบาดข้ามแดน และสนับสนุนเพิ่มบทบาทสตรี สู่การปฏิบัติหน้าที่รักษาสันติภาพ และสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกับภาคีภายนอก ต่อจากนั้น ได้ให้ความเห็นชอบ เอกสารผลลัพธ์การประชุมฯ จำนวน ๘ ฉบับ เพื่อเป็นแนวความคิดในการขับเคลื่อนความร่วมมือดังกล่าวร่วมกันต่อไป

จากนั้น ในบ่ายวันเดียวกัน รมว.กห.อาเซียน ได้ร่วมประชุมอย่างไม่เป็นทางการ กับ รมว.กห.ญี่ปุ่น และ รมว.กห.สาธารณรัฐประชาชนจีนต่อเนื่องกันไป โดย กห.อาเซียน ได้แสดงความขอบคุณ กห.ญี่ปุ่น และ กห.จีน ที่ให้การช่วยเหลือแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด -19 ในภูมิภาคที่ผ่านมา พร้อมทั้งร่วมย้ำจุดยืนอาเซียน ไม่ต้องการให้เกิดความเข้าใจผิด อันนำไปสู่เหตุรุนแรงที่เกิดผลเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อภูมิภาค โดยเห็นชอบร่วมกัน ในหลักการแก้ไขความขัดแย้งโดยสันติวิธี รวมทั้งการใช้ความเป็นแกนกลางของอาเซียนเป็นกลไกหลัก สำหรับขับเคลื่อนความร่วมมือด้านความมั่นคง เพื่อสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคที่เปิดกว้าง โปร่งใสและครอบคลุม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กน้อย' ลาพรรครวมแผ่นดิน หวนกลับ พปชร.อีกรอบ ยัน 3 ป.แค่เห็นต่างแต่ไม่แตกแยก

พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หัวหน้าพรรครวมแผ่นดิน เปิดเผยว่า ตนได้เตรียมสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตามคำเชิญของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.โดยจะเข้าร่วมการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 1/2566 ของพรรคในวันที่ 27 ม.ค. และอาจจะยื่นใบสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรค พปชร.ด้วย

'ตู่-ป้อม' นั่งติดกัน คุยกระหนุงกระหนิง ประชุม ครม. สยบกระแสปาดหน้าลงพื้นที่

ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้เป็นไปอย่างรวดเร็วเนื่องจาก มีวาระการประชุมถึง 54 วาระ ประกอบกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม มีภารกิจติดตามการแก้ปัญหาที่ดินทำกินที่ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งมีประชาชน 113 รายร้องเรียนเข้ามา

'ประวิตร' ยันไม่ไปชุมพรปาดหน้าบิ๊กตู่ บ่นโธ่เอ๊ยถามอยู่นั่นแหละ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เดินทางเข้าที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่า พปชร.จะมีกำหนดการลงพื้นที่จังหวัดชุมพรหรือไม่ โดย พล.อ.ประวิตรยืนยันว่า

พปชร. มั่นใจนโยบาย 'บิ๊กป้อม 700' ตัวชูโรงหาเสียง นำพรรคชนะเลือกตั้ง

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงการติวเข้มว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค ที่จะลงสมัครในต่างจังหวัดและ กทม. ว่า ในเรื่องเทคนิคการหาเสียงและปราศรัย เราได้เน้นย้ำในส่วนของนโยบายบัตรประชารัฐ 700 บาทต่อเดือน

'บิ๊กป้อม' อารมณ์บูด! บ่นสื่อเซ้าซี้ถามอยู่ได้เรื่องบิ๊กตู่ คุยกันทุกวัน ไม่มีอะไร

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ปฏิเสธตอบคำถามสื่อมวลชน กรณีมีข่าวจะลงพื้นที่จ.ชุมพร ในวันที่ 28 ม.ค.นี้หรือไม่