ภาคปชช.ยื่น 'ชวน' เสนอกฎหมายบำบัดฟื้นฟูผู้ใช้ยาเสพติดฯ ย้ำสถานะผู้ป่วยไม่ใช่อาชญากร

เครือข่ายองค์กรทำงานกับผู้ใช้ยาเสพติด ยื่น 'ชวน' เสนอกฎหมายบำบัดฟื้นฟูคุ้มครองดูแล และพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ใช้ยาเสพติดฯ หวังเข้าสู่สังคมอย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดี ย้ำสถานะผู้ป่วยไม่ใช่อาชญาก

24 มิ.ย.2565- ที่รัฐสภา นายสมชาย หอมลออ นักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชน ในฐานะหัวหน้าทีมผู้จัดทำร่างกฎหมาย พร้อมคณะ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่าน นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) บำบัดฟื้นฟู คุ้มครองดูแล และพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ใช้ยาเสพติดฯ (ภาคประชาชน)

โดยนายสมชาย กล่าวว่า เครือข่ายผู้ที่ทำงานกับผู้ใช้ยาเสพติดได้ติดตามการดำเนินการของรัฐบาลมาเป็นเวลายาวนานเนื่องจากผู้ใช้ยาเสพติดที่ผ่านถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งผู้ใช้ยาเสพติดมีทั้งร้ายแรงและไม่ร้ายแรง มีทั้งผู้ที่พึ่งพิงยาและเสพเป็นครั้งคราว แต่กฎหมายปฏิบัติกับคนเหล่านี้ในฐานะผู้กระทำความผิดหรืออาชญากรซึ่งเป็นการปฏิบัติที่ขัดต่อหลักการสหประชาชาติ ที่ถือว่าผู้ใช้ยาถือเป็นผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการบำบัด ฟื้นฟูเพื่อให้เขาหายกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยพบว่าผู้ใช้ยาเมื่อเข้าสู่การบำบัดถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงและกว้างขวาง ทั้งเรื่องการถูกทรมานการปฏิบัติที่ย้ำยีศักดิ์ศรีทั้งจากเจ้าหน้าที่และศูนย์บำบัดฯ โดยเราหวังว่าหากรัฐบาลจัดทำกฎหมายหลักการองค์การสหประชาติที่ระบุว่าผู้ใช้ยาเสพติดเป็นผู้ป่วยจะถูกนำไปบัญญัติไว้ในร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว

“แต่เราก็ค่อนข้างผิดหวังเมื่อกฎหมายฉบับดังกล่าวที่เพิ่งมีผลไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา กลับยังถือหลักเดิม คือผู้ใช้ยาเสพติดเป็นผู้กระทำความผิด และยังใช้กระบวนการบังคับบำบัดอยู่ ซึ่งจะเกิดขึ้นในลักษณะซ้ำๆ กับที่เคยเกิดขึ้นแล้วไม่มีอะไรที่จะดีขึ้นเลย ฉะนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทางเครือข่ายฯ จะจัดทำร่างกฎหมายฉบับนี้ขึ้นมา เพื่อจะรวบรวมรายชื่อของประชาชนที่เห็นด้วยและเสนอเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรและรัฐสภา โดยเราหวังว่าการริเริ่มที่เราได้จัดทำขึ้นจะได้รับความเห็นชอบและนำไปทำกฎหมายต่อไป นอกจากนี้ยังหวังว่าสภาผู้แทนราษฎรจะเข้าใจผู้ใช้ยามากขึ้น” นายสมชาย กล่าว

นายสมชาย กล่าวต่อว่า โดยร่างกฎหมายฉบับภาคประชาชนจะมุ่งเน้นการคุ้มครองผู้ใช้ยาตามหลักขององค์การสหประชาชาติและเน้นให้เจ้าหน้าที่รัฐปราบปรามผู้ที่ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้นำเข้าและผู้ส่งออกยาเสพติดอย่างเด็ดขาด โดยผู้ใช้ยาถือเป็นเหยื่อของกระบวนการเหล่านี้ ฉะนั้น จึงไม่ควรปฏิบัติต่อพวกเขาในฐานะผู้กระทำความผิด ทั้งนี้ร่างกฎหมายฉบับนี้จะทำให้ภาพสังคม ครอบครัว ภาคธุรกิจและภาคเอกชน ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือผู้ใช้ยาให้พวกเขากลับเข้าสู่สังคมได้ อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดี

ด้านนพ.สุกิจ กล่าวว่า ตนจะรับร่างและนำเข้าสู่กระบวนการการตรวจสอบความถูกต้อง หากมีความไม่ถูกต้องอย่างไร จะแจ้งกลับไปยังผู้ยื่น เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยจะต้องมีการรวบรวมรายชื่อของผู้ยื่นไม่น้อยกว่า 1 หมื่นรายชื่อ ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ปี 2560

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' ยันไม่มีปัญหา ส.ส.ใช้งบกมธ.จัดเวทีเสวนา ย้ำยึดกฎหมายเป็นหลัก

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงข้อสังเกตส.ส.ใช้งบของคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ของสภาผู้แทนราษฎร ไปจัดเวทีเสวนาในพื้นที่ของตัวเอง

สภายังผวา 'กฎเหล็กกกต.' จัดทำคู่มือแนะนำสมชิก 'ชวน' เตือนหากเสี่ยงให้เลี่ยงการปฏิบัติ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กำหนดแนวทางการหาเสียงเลือกตั้งของ ส.ส. ในช่วงระยะเวลา 180 วันก่อนวันครบอายุสภา

กสม.ชี้ 'ตร.-สื่อ' ละเมิดสิทธิมนุษยชน! เคสจับกุม-ทำข่าวค้าประเวณี

กสม. ชี้ตำรวจและสื่อละเมิดสิทธิมนุษยชน ปมจับกุมคดีค้าประเวณี นำผู้ต้องหาหรือจำเลยมาแถลงข่าว และทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

'ชวน' อาการดีขึ้น สดชื่นแจ่มใส ไม่มีไข้แล้ว แต่แพทย์ยังไม่ให้กลับบ้าน

ที่ปรึกษาปธ.สภา เผย 'ชวน' อาการดีขึ้น อาการโดยรวมดีขึ้นมาก สดชื่นแจ่มใส ไม่มีไข้แล้ว ความดันโลหิตและอ็อกซิเจนในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่แพทย์ยังไม่ให้กลับบ้าน

ปธ.วิปฝ่ายค้าน มั่นใจญัตติซักฟอก ไม่มีอะไรน่าวิตก ไม่หวั่นพปชร.แม้มีองครักษ์ปราบมาร เย้ยยังเป็นเด็กละอ่อน

'สุทิน'เผยเหลือ 'มงคลกิตติ์'คนเดียวยังไม่ได้ลงชื่อยืนยันญัตติซักฟอก มั่นใจไม่มีอะไรน่าวิตก รอเคาะคนอภิปราย-วางกรอบเวลา ย้ำขอ 5 วัน ไม่หวั่นพปชร.แม้มีองครักษ์ปราบมาร เย้ยยังเป็นเด็กละอ่อน

จี้ 'ชวน' แก้ปัญหาจริยธรรมสส.ตบหน้ากันกลางสภา อย่าให้กลายเป็น 'สภานักเลง'

'รฎาวัญ'สุดทน สส.ตบหน้ากันกลางสภาสร้างความเสื่อมเสียให้แก่ภาพพจน์ของสภาฯหวั่นเด็กเยาวชนเลียนแบบ จี้ 'ชวน' แก้ไขอย่าให้กลายเป็น'สภานักเลง'กำชับให้ทุกพรรคการเมืองว่ากล่าวตักเตือนฝึกอบรมส.ส.ในสังกัด